Đời sống

Còn khi ông bà chiều chuộng bạn thì sao?

Ông bà quá nuông chiều con cái là vấn đề khiến các bậc cha mẹ vô cùng khó chịu vì người già thường không nhận ra.

Là cha mẹ của con cái, cũng như con của ông bà, tất nhiên bạn không muốn con mình hư hỏng, cũng không muốn trở thành một đứa trẻ vô lễ với cha mẹ. Do đó, theo các chuyên gia tâm lý, có những cách sau đây bạn có thể thực hiện.

Minh họa: Everymom

Hình minh họa: Everymom

Hãy trung thực với những thách thức của bạn

Tất cả chúng ta đều muốn điều tốt nhất cho con mình, vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên giúp bố mẹ hoặc bố mẹ chồng hiểu rõ hơn về những vấn đề mà họ có thể vô tình tạo ra.

Ví dụ, chia sẻ với cha mẹ để họ hiểu rằng trẻ ăn quá nhiều đường hoặc tiếp xúc với thiết bị điện tử trong một khoảng thời gian nhất định có thể khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ.

Cùng ông bà đưa ra giải pháp

Bạn không thể ngăn ông bà yêu thương cháu của mình, vì vậy hãy quên việc cấm ông bà cưng chiều cháu của mình. Những câu nói như “Ông bà không được như vậy”, “Ông bà không hiểu chuyện gì”… chẳng mang lại lợi ích gì, ngược lại còn làm sứt mẻ tình cảm gia đình. Hãy nói chuyện với họ một cách kiên nhẫn, vì điều này đòi hỏi cả một quá trình chứ không phải chỉ nói chuyện một lần. Hãy dỗ dành ông bà để nuôi dạy chúng theo cách bạn muốn. Nhờ ông bà đồng hành với bạn trong quá trình nuôi dạy con bạn bằng cách trao quyền cho họ giám sát các quy tắc bạn đặt ra.

Đừng để bị thao túng

Khi bạn nói không với con, chúng có thể nhờ ông bà hỗ trợ, với mục tiêu có thể làm những gì chúng muốn. Tuy nhiên, đừng thỏa hiệp chỉ vì ngại đối đầu với ông bà. Nhẹ nhàng thuyết phục ông bà nhìn nhận khía cạnh câu chuyện của bạn và yêu cầu họ tôn trọng quyền của bạn với tư cách là cha mẹ.

Tốt hơn, bạn có thể để ông bà nói lại với trẻ rằng cha mẹ đã nói ‘không’ với đề nghị của họ, vì vậy trẻ không có lý do gì để phàn nàn thêm.

Chủ động chọn trận

Không phải cuộc đối đầu nào cũng cần “khẩu chiến” và không phải tình huống nào cũng cần quá cứng nhắc. Ông bà có thể nuông chiều cháu bằng nhiều cách, từ việc liên tục mua đồ chơi cho cháu, cho cháu ăn đồ ngọt đến việc xem iPad quá nhiều … Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc xem việc nuông chiều cháu có đáng để tranh cãi hay không. tranh cãi hay không, nhất là khi ông bà chỉ thỉnh thoảng nhìn thấy đứa trẻ. Đôi khi, bạn cần phải linh hoạt một chút. Miễn là họ tôn trọng các quy tắc quan trọng nhất của bạn, tốt nhất là bạn nên cởi mở.

Đồng ý với các lựa chọn thay thế

Thay vì cướp đi cơ hội nuông chiều cháu của ông bà, hãy nghĩ ra những cách hữu ích để họ vẫn có thể mang đến cho cháu những điều đặc biệt và ý nghĩa. Ví dụ, thay vì đồ chơi đắt tiền, ông bà có thể tạo một tài khoản tiết kiệm cho con bạn hoặc có thể tài trợ cho các lớp học bơi hoặc khiêu vũ của chúng.

Bạn cũng có thể để ông bà và con cái có nhiều thời gian bên nhau, tạo cơ hội cho ông bà mua đồ cho con bạn như sách vở, quần áo, giày dép …

Cứng rắn

Nếu các biện pháp khéo léo không hiệu quả, bạn cần cho ông bà thấy hậu quả của việc cưng chiều mình. Ví dụ, bạn cho trẻ thấy rằng ông bà cho trẻ thức khuya khiến trẻ học trên lớp không hiệu quả, ăn kẹo khiến trẻ bị sâu răng …

Tuy nhiên, bạn cũng cần nói có chừng mực, không nên nói nặng lời với ông bà khi có trẻ nhỏ ở đó.

Hãy để những đứa trẻ được chăm sóc theo cách của ông bà

Mặc dù bạn không muốn làm hư con mình, nhưng bạn nên nuôi dạy chúng với suy nghĩ rằng mỗi gia đình có những quy tắc khác nhau. Nếu con bạn sang nhà ông bà nội chơi, hãy để ông bà chăm sóc theo cách của riêng mình. Hãy hiểu rằng trẻ em không phải lúc nào cũng ở đó và khi ở nhà với bạn, chúng hoàn toàn tuân thủ các quy tắc của bạn.

Thùy Linh (Theo Asianone)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *