Đời sống

Đau vùng bìu cảnh báo xoắn tinh hoàn.

Hà nộiBé trai 14 tuổi đau dữ dội vùng bìu bên trái, bìu to, nhập viện và phát hiện xoắn tinh hoàn, có nguy cơ phải cắt bỏ.

Ngày 27/9, bác sĩ Bùi Tiến Công, Trưởng khoa Thận tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, đoàn đã khám, làm xét nghiệm máu, chụp X-quang và siêu âm Doppler tinh hoàn. Kết quả chẩn đoán bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn trái vào giờ thứ 5, chỉ định mổ cấp cứu bảo tồn tạng này.

Sau đó, tinh hoàn hồng hào trở lại và có mạch, tinh hoàn trái được cố định chống tái xoắn. Hiện sức khỏe bệnh nhân dần ổn định, hết đau và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa trong bệnh cảnh hội chứng bìu cấp tính thường gặp ở trẻ em. Bệnh thường xảy ra khi ngủ, điển hình là ở trẻ lớn.

Dấu hiệu là những cơn đau bìu đột ngột khiến người bệnh tỉnh giấc, cơn đau dữ dội lan dọc theo thừng tinh, ống bẹn đến hố chậu kèm theo cảm giác buồn nôn hoặc nôn. Bìu to dần, vùng bìu sưng đỏ hoặc bầm tím, phù nề lan sang bên đối diện. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, 2/3 trường hợp xuất hiện ở tuổi thanh niên.

Hiện nay, phẫu thuật bóc tách là phương pháp phổ biến và tối ưu nhất, có thể xử lý triệt để bệnh lý, thời gian hồi phục sau mổ ngắn.

Thời điểm vàng để điều trị xoắn tinh hoàn là trong 6 giờ đầu tiên kể từ khi bị đau. Nếu can thiệp trước 6 giờ, 100% người bệnh cứu được tinh hoàn. Đến bệnh viện trong khoảng 6 – 12 giờ, cơ hội cứu được tinh hoàn chỉ 50%, trong khoảng 12 – 24 giờ chỉ có 20% cơ hội cứu được. Đến bệnh viện sau 24 giờ thường sẽ không cứu được tinh hoàn.

Minh An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *