Đời sống

Thanh sắt đâm xuyên trực tràng bé trai 11 tuổi

Quang ninhTrong giờ học đánh đu, một bạn để thanh sắt bên dưới khiến nam sinh 11 tuổi đi lại ngã ngửa, thanh sắt đâm vào hậu môn.

Bệnh nhân được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế TX Quảng Yên sơ cứu sau đó chuyển lên Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, ngày 20/9.

Bác sĩ Vũ Đức Thu, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa – Tổng hợp cho biết, vết thương vùng hậu môn trực tràng rất phức tạp. Trẻ đau liên tục ở hậu môn, phân có máu tươi, thành sau trực tràng bị rách đường kính khoảng 4 cm. Chụp CT cho thấy một vết rách trực tràng bên xương cùng, vỡ thân xương cùng, cho không khí đi vào ống sống và khoang sau phúc mạc.

“Thanh sắt xuyên qua hậu môn gây thủng trực tràng và gãy xương, sức khỏe nguy kịch”, bác sĩ cho biết.

Các bác sĩ đã phẫu thuật khẩn cấp làm sạch vùng bị thương, khâu trực tràng, dẫn lưu xương cùng trước và làm hậu môn nhân tạo cho bệnh nhi.

Theo bác sĩ Thu, vết thương của cháu bé rất nguy hiểm vì xảy ra ở vùng hậu môn trực tràng có nhiều chất bẩn và vỡ vào ống sống nên dễ gây nhiễm trùng.

Rất may, ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ và sức khỏe của cháu bé ổn định. Ba tháng sau, bệnh nhân sẽ tái khám để đánh giá mức độ hồi phục và đóng lỗ thông đại tràng.

Bác sĩ khuyến cáo, học sinh cũng như phụ huynh và nhà trường cần giáo dục trẻ em về sự nguy hiểm của những trò đùa tưởng chừng như vô hại. Tuyệt đối không dùng các vật cứng, sắc nhọn như cây, gậy, kéo, gạch… có nguy cơ gây thương tích khi chơi, thậm chí tử vong.

Thanh sắt xuyên qua hậu môn, làm thủng trực tràng bé trai.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thanh sắt xuyên qua hậu môn, làm thủng trực tràng bé trai. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Minh An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *