Đời sống

Cổ trướng – VnExpress Sức khỏe

Cổ trướng (cổ trướng) là tình trạng tích tụ chất lỏng bất thường trong khoang phúc mạc, nguyên nhân có thể do xơ gan, suy tim, suy thận, ung thư trong phúc mạc …

Bác sĩ chuyên khoa I Huỳnh Văn Trung, Khoa Ngoại tiêu hóa, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Tiêu hóa (Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết, khoảng 85% ca cổ trướng là do xơ gan cổ trướng. , 15% còn lại do nguyên nhân khác… Xơ gan cổ trướng (xơ gan cổ trướng) là nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh nhân xơ gan phải nhập viện. Đây là biến chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân xơ gan.

Ở bệnh nhân xơ gan, áp lực tĩnh mạch cửa tăng lên do tăng sức cản mạch máu trong gan và tuần hoàn cửa – nguyên nhân chính gây ra cổ trướng. Ngoài cổ trướng, bệnh nhân xơ gan có thể có các triệu chứng hoặc biến chứng khác ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tăng nguy cơ tử vong, chẳng hạn như vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, lòng bàn tay hình sao, phù mạch và phù nề. chân, nữ hóa tuyến vú, teo cơ….

Bác sĩ Văn Trung khuyên những người mắc các bệnh gan mãn tính trước đây (như viêm gan B, C, viêm gan do rượu…), kể cả trước đó không có tiền sử bệnh gan cũng nên chú ý các dấu hiệu trên để thăm khám. thăm khám kịp thời, tránh để bệnh tiến triển nặng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh nhân có cổ trướng. Hình ảnh: Shutterstock

Chẩn đoán và điều trị

Để đánh giá tình trạng cổ trướng, bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử, khám lâm sàng, siêu âm ổ bụng, xét nghiệm chức năng gan, thậm chí chọc màng bụng để xét nghiệm … Theo bác sĩ Trung, việc điều trị bệnh nhân cổ trướng tùy thuộc vào nguyên nhân. Đối với bệnh xơ gan cổ trướng, trước tiên người bệnh được khuyên hạn chế lượng muối trong ngày (khoảng dưới 2g một ngày). Nếu bệnh nhân đáp ứng kém với hạn chế muối, bệnh nhân được điều trị kết hợp với liệu pháp lợi tiểu, hoặc dẫn lưu màng bụng. Bệnh nhân có thể phải dẫn lưu dịch màng bụng khi cổ trướng căng phồng (cổ trướng lớn) gây khó chịu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Huỳnh Văn Trung tư vấn cho bệnh nhân.  Ảnh: Hàn Thái

Bác sĩ Huỳnh Văn Trung tư vấn cho bệnh nhân. Hình ảnh: Hàn Thái

Bệnh nhân xơ gan cổ trướng và người nhà cần theo dõi chặt chẽ tình trạng đau bụng, sốt, nôn, tiêu chảy, ăn uống cũng như tuân thủ chế độ lợi tiểu theo chỉ định của bác sĩ. Vì nếu người bệnh tự ý thay đổi liều lượng thuốc lợi tiểu sẽ dễ gây rối loạn điện giải như natri, kali trong máu.

Huỳnh Văn Trung khuyến cáo, bệnh nhân xơ gan cổ trướng có nguy cơ bị tràn dịch màng bụng. Nếu có những dấu hiệu bất thường như đau bụng, sốt, tiêu chảy, lừ đừ, lơ mơ hoặc đi tiểu ít thì cần đi khám để kịp thời điều trị. Điều này giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng khác của xơ gan, chẳng hạn như bệnh não gan hoặc hội chứng gan thận, làm tăng nguy cơ tử vong.

Hàn Thái

Leave a Reply

Your email address will not be published.