Đời sống

Hết vắc xin miễn phí, trẻ có được tiêm vắc xin dịch vụ không?

Con tôi đi tiêm vắc xin sởi, ho gà – bạch hầu – uốn ván (DPT) nhưng hết vắc xin.

Tôi có thể cho con tôi uống vắc xin khác thay thế không? Hiệu quả phòng ngừa như thế nào? (Ngọc Dung, TP.HCM)

Câu trả lời:

Xin chào,

Việt Nam đang sử dụng vắc xin từ hai dạng là vắc xin dịch vụ và vắc xin miễn phí theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR). Vắc xin thuộc TCMR gồm 10 loại cơ bản, được cung cấp miễn phí tại các cơ sở y tế địa phương và phụ thuộc vào quá trình đấu thầu, phân bổ của ngành y tế nên không tránh khỏi những lúc hết vắc xin tạm thời không đủ vắc xin để thu hồi. . nhu cầu tiêm chủng của người dân.

Vắc xin dịch vụ được cung ứng theo cơ chế thị trường, tùy từng đơn vị mà nguồn cung khác nhau. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, tình trạng thiếu vắc xin kéo dài xảy ra ở các đơn vị y tế ngoài tiêm chủng mở rộng.

Con bạn đã tiêm vắc xin TCMR, đến thời điểm tiêm vắc xin sởi và DPT thì vắc xin này sẽ hết. Nếu chậm lịch tiêm chủng, trẻ đối mặt với nguy cơ nhiễm vi rút sởi, ho gà – bạch hầu – uốn ván, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như loét giác mạc, viêm phổi, tràn khí màng phổi, vỡ phế nang, viêm nhiễm. não, thậm chí tử vong. Vì vậy, để kịp thời phòng bệnh cho trẻ, bạn có thể đưa trẻ đến các trung tâm tiêm chủng VNVC trên toàn quốc để được khám sức khỏe miễn phí, tư vấn về vắc xin thay thế có chứa sởi, ho gà – bạch hầu – uốn ván.

Phụ huynh đưa trẻ đến VNVC để được tiêm chủng kịp thời.  Ảnh: Nguyễn An

Phụ huynh đưa trẻ đến VNVC để được tiêm chủng kịp thời. Hình ảnh: Nguyên An

Hiện tại, hệ thống tiêm chủng VNVC có đầy đủ vắc xin, đặc biệt có những vắc xin khan hiếm như vắc xin sởi MVVAC (Việt Nam), MMR II (Mỹ), vắc xin phối hợp Priorix (Bỉ) phòng sởi 3 – quai bị – rubella trong một mũi tiêm, tăng cường hiệu quả phòng chống đa bệnh tật cho trẻ em. Đặc biệt, vắc xin Priorix mới có thể tiêm cho trẻ từ 9 tháng tuổi, giúp trẻ phòng bệnh sớm hơn.

Đối với vắc xin DPT, cháu có thể thay thế bằng vắc xin phối hợp 3 trong 1 Adacel (Canada) hoặc Boostrix (Bỉ) có chứa thành phần ho gà dạng tế bào để hạn chế các phản ứng sau tiêm chủng cho trẻ. Vắc xin Adacel được chỉ định cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên và người lớn từ 64 tuổi trở lên. Vắc xin Boostrix được sử dụng để tiêm nhắc lại cho trẻ từ 4 tuổi và người lớn, đây cũng là loại vắc xin mới được công bố khuyến cáo cho phụ nữ mang thai từ 27-36 tuần.

10 loại vắc xin cơ bản trong TCMR chưa đủ để bảo vệ sức khỏe cho trẻ khi lớn lên và tiếp xúc với xã hội nhiều hơn, nên dù trẻ đã được tiêm đầy đủ các vắc xin trong TCMR thì vẫn còn nhiều vắc xin quan trọng. Cần tiêm các loại vắc xin khác để bảo vệ trẻ trước nguy cơ mắc nhiều bệnh như vắc xin cúm mùa, vắc xin phế cầu, vắc xin phòng các bệnh liên quan đến HPV cho cả bé trai và bé gái.

BS.CKI Bạch Thị Chính
Giám đốc Y tế, VNVC. Hệ thống tiêm chủng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *