Đời sống

Chàng trai gốc Việt chinh phục công việc hoạt hình Hollywood

Nguyễn Hoàng Vi Diệu từng thử sức ở nhiều hãng phim hoạt hình của Hollywood, từng tham gia thực hiện “Spider-Man: Into the Spiderverse” – bộ phim đoạt giải Oscar 2019.

Anh thu hút sự chú ý khi đảm nhận vai trò Trưởng phòng của dự án phim hoạt hình DC League of Super-Pets (đạo diễn: Jared Stern, Sam J. Levine), khởi chiếu trong nước vào cuối tháng Bảy. Phim là sản phẩm đầu tay của Vi Diệu. tại Warner Animation, xoay quanh nhân vật Superman và các thú cưng của các siêu anh hùng DC. Trước đó, anh từng thử sức với nhiều vị trí tại các hãng hoạt hình lớn như Sony Pictures Animation, Cartoon Network, DreamWorks Animation …

Chân dung Vi-Dieu Nguyen.  Ảnh do nhân vật cung cấp

Chân dung Nguyễn Hoàng Vi Diệu – chàng trai 8x gốc Việt chinh phục lĩnh vực phim hoạt hình Hollywood. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Vi Diệu sinh ngày 30 tháng 6 năm 1983 tại Fountain Valley, California, Hoa Kỳ, trong một gia đình Việt Nam yêu nghệ thuật, có bố là nhà thơ. Niềm đam mê hoạt hình của anh bắt đầu từ năm 6 tuổi. Cuối tuần nào anh cũng được bố mẹ cho đi xem phim. Bộ phim hoạt hình đầu tiên mà Wei Yao đã xem là Nàng tiên cá nhỏ (1989).

Sau giờ học, Vi Diệu thường về nhà và bắt đầu tập vẽ. Anh quan sát những hình ảnh trong sách thiếu nhi, sau đó bắt chước. Ước mơ của Wei Yao khi đó là được làm việc cho hãng phim hoạt hình Disney. Gia đình nhận ra tài năng của con trai, khuyến khích anh theo đuổi điện ảnh và hội họa. Tuy nhiên, anh vẫn phải đảm bảo hoàn thành các môn học trên lớp.

Tài năng của Vi Diệu đã được khẳng định từ khi học trung học. Năm 2001, anh tham gia Chương trình Nghệ thuật Mùa hè California (CSSSA) dành cho học sinh trung học tại Học viện Nghệ thuật California (CalArts). Vi Diệu không do dự, đăng ký tham gia khóa học hoạt hình.

Cùng năm, anh giành giải nhất Nghệ thuật khám phá của Giải thưởng Quốc hội. Mỗi mùa xuân, Viện Quốc hội tài trợ một cuộc thi nghệ thuật thị giác cho học sinh trung học để công nhận và khuyến khích tài năng. Tác phẩm của Vi Diệu được trưng bày trong một năm tại Điện Capitol.

Năm 2002, Vi Diệu vào CalArts và theo học chương trình bốn năm chuyên ngành Hoạt hình nhân vật. Những năm đại học, Vi Diệu cùng bạn bè thực hiện nhiều dự án phim hoạt hình. Trong đó, hai bộ phim Belittled Một đôi quần short ngắn do anh ấy thực hiện đã được trình chiếu trong CalArts Open Show.

Vi-Dieu Nguyen - chàng trai gốc Việt chinh phục lĩnh vực hoạt hình Hollywood

Phim ngắn “The Belittled” (2005) của Nguyễn Hoàng Vi Diệu. Video: Youtube Vi-Dieu Nguyen

Chàng trai gốc Việt không ngại thử sức ở nhiều xưởng phim hoạt hình lớn ở Hollywood. Không lâu trước khi tốt nghiệp, năm 2006, anh thực tập tại bộ phận nội dung của Pixar Animation Studios. Đây là một trong những kỳ thực tập đầu tiên tại Pixar vào thời điểm đó. Tại đây, anh đã được đào tạo và hiểu rõ về quy trình làm một bộ phim hoạt hình của hãng. “Lúc đó, tôi không gặp khó khăn gì đáng kể, chỉ tự áp lực bản thân làm sao để nổi bật hơn so với công ty”, Vi Diệu nói. VnExpress.

Trong thời gian thực tập, anh đã theo dõi quá trình sản xuất của nhiều dự án như: xúp rau (2007), WALL-E (2008), Lên (2009) … Dưới sự chỉ đạo của nhà làm phim hoạt hình Mark Andrews (Dũng cảm2012) và Peter Sohn (Chú khủng long tốt bụng2015), Vi Diệu được đào tạo nâng cao về kể chuyện và quay phim.

Dự án Hollywood đầu tiên anh tham gia là Horton nghe một người! (2008), tác phẩm có sự tham gia lồng tiếng của Jim Carrey, kể về chú voi tốt bụng Horton. Vào thời điểm đó, anh đang làm việc tại Blue Sky Studios với vai trò trợ lý họa sĩ truyện, vẽ minh họa và làm việc với các họa sĩ phân cảnh. Tác phẩm mang về hơn 209 triệu USD trên toàn cầu sau hơn một tháng ra rạp.

Vi-Dieu Nguyen - chàng trai gốc Việt chinh phục lĩnh vực hoạt hình Hollywood

“Horton nghe một người!” (2008) là dự án Hollywood đầu tiên Vi Diệu tham gia. Video: Blue Sky Studios

DreamWorks Animations là studio hoạt động lâu nhất của Vi Diệu, trong khoảng bốn năm (2011-2015). Ngoài cơ hội hợp tác với những tên tuổi lớn trong lĩnh vực hoạt hình, anh còn được trau dồi thêm kỹ năng của mình. Một trong những người hướng dẫn Wei Yao tại DreamWorks là Louie del Carmen, một nhà sáng tạo phim hoạt hình với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành. Ông được biết đến với các tác phẩm: Kung Fu Panda (2008), The Croods (2013), Đông lạnh 2 (2019) …

Khi Wei Yao chuyển sang Sony Pictures Animation vào năm 2016, anh đã có cơ hội hợp tác với Carmen trong Spider-Man: Into the Spiderverse (2018) – Phim hoạt hình hay nhất Oscar 2019. Carmen là người viết kịch bản, còn Vi Diệu là người vẽ cốt truyện. Trước khi phát hành rộng rãi, nhà sản xuất Có một buổi chiếu để các đạo diễn lấy ý kiến ​​phản hồi về bộ phim. Sam Levine – đồng đạo diễn DC League of Super-Pets – ấn tượng với bảng phân cảnh của Vi Diệu.

Vi-Dieu Nguyen - chàng trai gốc Việt chinh phục lĩnh vực hoạt hình Hollywood

Một cảnh trong phim “Spider-Man: Into the Spiderverse” do Vi thực hiện. Video: Vimeo Vi-Dieu Nguyen

“Cùng lúc đó, tôi được Sony mời làm phần hai của Spider-Man: Into the Spiderverse. Khi tôi đang lưỡng lự trong việc ký hợp đồng, đội DC League of Super-Pets Warner Animation Group muốn tôi làm Giám đốc Câu chuyện. Sam đã giúp đỡ tôi rất nhiều “, Vi Diệu nói trong một cuộc phỏng vấn với CHỮ HOAmột tổ chức phi lợi nhuận kết nối các nghệ sĩ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương và các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực giải trí và truyền thông.

Kể từ khi chuyển sang Netflix với tư cách là Story Director vào cuối năm ngoái, Vi Diệu nhận thấy môi trường làm việc ở đây không khác mấy so với những studio mà anh từng làm việc. Giải thích về việc làm ở nhiều công ty hoạt hình, anh cho biết: “Không chỉ riêng tôi, những người khác phải tìm những công việc khác nhau trong lĩnh vực này. Bạn phải thích nghi và trở nên tốt hơn vì đây là ngành nghề đầy thử thách”.

Bức vẽ của Vi dựa trên hai nhân vật Ace và Batman trong bộ phim DC League of Super-Pets.  Ảnh do nhân vật cung cấp

Tranh của Vi Diệu dựa trên hai nhân vật chú chó Ace và siêu anh hùng Batman trong phim “DC League of Super-Pets”. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Ngụy Diệu đang làm việc đó Prince of Port-Au- Hoàng tử, thể loại nhạc kịch hoạt hình. Lấy bối cảnh ở Haiti, tác phẩm dựa trên thời thơ ấu của rapper Wyclef Jean (nhóm The Fugees). Phim có sự tham gia của Darla Anderson (Câu chuyện đồ chơi 3, Coco) với tư cách là nhà sản xuất, Peter Ramsey (giám đốc của Spider-Man: Into the Spider-Verse) Nhà sản xuất điều hành.

Wei Yao cho biết mục tiêu hàng đầu của anh là đạo diễn một bộ phim. “Khó khăn lớn nhất của tôi là phải cạnh tranh với các đồng nghiệp, đồng thời phải chứng tỏ bản thân với đạo diễn, nhà sản xuất. Họ sẽ đánh giá qua kinh nghiệm, dựa trên những tác phẩm tôi đã tham gia. Mong tôi luôn vui vẻ và tập trung vào công việc của mình. làm việc, “ông nói.

Quế Chi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *