Đời sống

Tại sao uống nhiều rượu lại gây ra chứng tiểu không tự chủ?

Uống nhiều bia rượu khiến cơ thể ức chế một loại hormone chống lợi tiểu, kích thích bàng quang, gây ra tình trạng tiểu không tự chủ.

Rượu là thức uống lợi tiểu khiến người tiêu dùng đi tiểu thường xuyên hoặc tiểu không tự chủ. Ở người khỏe mạnh, thận có vai trò điều hòa lượng nước trong cơ thể bằng cách kiểm soát độ thẩm thấu huyết tương trong máu. Khi uống nhiều rượu, thận phải làm việc nhiều hơn để lọc một lượng lớn chất lỏng, dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần, thậm chí là són tiểu ở người lớn.

Ức chế hormone trong não

Mọi người đều có hormone chống lợi tiểu (ADH) trong não của họ. Hormone này có nhiệm vụ truyền tín hiệu cho thận để tránh sản xuất quá nhiều nước tiểu. Nếu một người uống rượu quá mức, loại nước giải khát này sẽ ức chế hormone ADH, gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần.

Tiến sĩ James Ulchaker, bác sĩ tiết niệu tại Cleveland Clinic (Mỹ) cho biết, đối với những người uống rượu quá mức hoặc tiêu thụ rượu vào ban đêm, quá trình ức chế hormone ADH sẽ kéo dài, dẫn đến chứng đái dầm vào ban đêm. .

Kích thích bàng quang

Uống nhiều rượu có thể kích thích các cơ phản xạ trong bàng quang. Đây là cơ quan quan trọng chịu trách nhiệm phát tín hiệu khi cơ thể cần đi tiểu. Nếu một người ngủ thiếp đi do say rượu, các tín hiệu phát ra từ các cơ phản xạ sẽ bị bỏ lỡ, dẫn đến tiểu không tự chủ.

Thường xuyên đi tiểu, đái dầm sau khi uống rượu bia có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.  Ảnh: Freepik

Thường xuyên đi tiểu, đái dầm sau khi uống rượu bia có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Hình ảnh: Freepik

Tích tụ chất lỏng

Lượng rượu một người uống có thể làm tăng lượng chất lỏng tích tụ trong bàng quang, gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần. Bên cạnh rượu, cà phê cũng gây tích tụ chất lỏng, dẫn đến các cơ bàng quang co thắt không tự chủ, Tiến sĩ James Ulchaker cho biết.

Lượng nước tiểu của một người có thể tăng đột ngột sau khi uống rượu. Theo một nghiên cứu về tình trạng lợi tiểu sau khi uống rượu được công bố trên tạp chí Alcohol and Alcohol Holism, lượng nước tiểu của một người tăng 2-4% sau khi tiêu thụ đồ uống có cồn.

Một nghiên cứu khác về đồ uống có cồn gây lợi tiểu ở người cao tuổi do các chuyên gia thuộc Khoa Y tế và Xã hội, Đại học Wageningen (Hà Lan), thực hiện năm 2017 và được công bố trên tạp chí Nutrients Trusted Source, cho thấy uống một lượng vừa phải đồ uống có nồng độ cao. đồ uống có cồn (rượu vang, rượu chưng cất …) có thể gây lợi tiểu. Đồ uống có nồng độ cồn thấp như bia không có nhiều tác dụng lợi tiểu.

Để tránh tình trạng tiểu không tự chủ sau khi uống rượu bia, mỗi người cần ăn uống điều độ. Trước khi đi ngủ, bạn nên đi vệ sinh để bàng quang có đủ không gian chứa nước tiểu. Nếu bạn muốn uống rượu, hãy hạn chế uống một đến hai ly mỗi ngày.

Để kiểm soát nhu cầu đi tiểu, người uống nên chọn đồ uống có nồng độ cồn thấp, ví dụ uống một ly rượu vang thay vì một ly cocktail rượu mạnh. Sau khi uống rượu bia không được nhịn uống nước để giảm số lần đi tiểu. Các chuyên gia khuyến cáo, biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu tình trạng tiểu nhiều, tiểu gấp, đái dầm ban đêm là uống rượu điều độ. Nếu không uống nhiều bia rượu, người uống rượu bia sẽ không đi tiểu nhiều lần trong ngày, đặc biệt là vào buổi tối.

Ngoài ra, mỗi người có thể đặt báo thức vào ban đêm để kiểm soát tình trạng tiểu không tự chủ. Đặt báo thức có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ, nhưng đây là biện pháp hữu hiệu để hạn chế nguy cơ són tiểu cho những người đã uống rượu hoặc cà phê.

Minh Thùy (Theo Healthline, Phòng khám Cleveland)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *