Đời sống

Chàng trai yêu bọ

TP HCMNguyễn Huỳnh Anh Kiệt, 21 tuổi, có hơn 200 mẫu bọ cánh cứng sau 7 năm sưu tầm, muốn giới thiệu với mọi người về sự đa dạng sinh học của Việt Nam.

Hàng ngày, sau giờ học, Anh Kiệt (Q.4) tranh thủ ghé quán cà phê của một người bạn trên đường Ngô Thời Nhiệm (Q.3) để chiêm ngưỡng và giới thiệu với khách về bộ sưu tập bọ hung của mình. đang được trưng bày ở đây. Hơn 100 loài bọ cánh cứng được xếp đều nhau trong lồng kính treo trên tường được chủ quán mang về nuôi cách đây 3 tháng.

“Hiện tôi đang lưu giữ khoảng 200 mẫu vật các loài bọ cánh cứng ở Việt Nam và một số nước khác. Một nửa trong số đó được lưu giữ tại nhà, số còn lại được mang ra tiệm để chia sẻ với mọi người về niềm đam mê của mình”, chàng trai trẻ cho biết. 21 tuổi nói

vòi miệng

Một phần bộ sưu tập bọ hung của Kiệt tại một quán cà phê ở quận 3. Ảnh: Quỳnh Trân

Đối với nam sinh năm cuối Cao đẳng FPT Arena, những con bọ là cả một gia tài. Cách đây 7 năm, một người bạn đã tặng anh một con bọ dù nhỏ bằng đốt ngón tay nhưng anh Kiệt thấy rất thú vị. Từ khi còn nhỏ, anh đã rất ấn tượng với văn hóa sưu tập bọ cánh cứng của Nhật Bản qua những cuốn truyện tranh được bố mẹ mua cho.

“Càng tìm hiểu về thế giới các loài bọ, tôi thấy chúng rất phong phú về hình dáng, chủng loại mà tôi chưa khám phá hết. Để theo được niềm đam mê này, tôi thường xuyên giao lưu với các bạn có cùng sở thích, đọc nhiều tài liệu về côn trùng. , học cách nuôi và làm tiêu bản các loài bọ ”, anh Kiệt cho biết.

Nam sinh đầu tiên sở hữu là con bọ hung (Prosopocoilus spineus) do một thành viên trong nhóm tặng. Sau đó, với số tiền dành dụm được từ thời cấp 3, Kiệt mua dần hoặc nuôi bọ, mỗi tháng 2-3 con, tích góp vào bộ sưu tập của mình. Ngoài mua của những người có cùng sở thích côn trùng, anh còn nhờ người ở các địa phương khác mua giúp. Nguyên tắc trong bộ sưu tập của Kiệt là chỉ thu thập những mẫu chết để về làm tiêu bản.

vòi miệng

Hầu hết các mẫu bọ cánh cứng có nguồn gốc từ Việt Nam. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Với những con bọ còn sống, bắt được ngoài tự nhiên từ núi cao, rừng rậm, công viên, chàng trai 21 tuổi sẽ sinh sản. Khi nuôi bọ gậy, người thu gom phải nắm được đặc điểm sinh học của từng loài và trang bị tủ lạnh, chuồng, lồng ấp chuyên dụng. Mỗi loài động vật đều có những đặc điểm sống riêng, đòi hỏi người chăn nuôi phải trang bị kiến ​​thức và kinh nghiệm. Vòng đời của bọ sẽ kéo dài từ 6 tháng đến một năm. Khi côn trùng hoàn thành vòng đời, Kiệt lấy xác làm mẫu vật và thả con của chúng về tự nhiên.

“Hầu hết những người chơi thủy sinh đều tôn trọng nguyên tắc này để đảm bảo đa dạng sinh học và tránh định kiến ​​giết côn trùng như một thú vui”, sinh viên này cho biết. Từ năm 2021, do bận học và làm việc, Kiệt tạm dừng nuôi bọ và nhờ bạn bè, hội nhóm giúp đỡ.

Hơn 70% mẫu vật trong bộ sưu tập của Kiệt là các loài trong nước, các loài bọ hung được tìm thấy hoặc lấy được từ người dân địa phương. Có những loài phụ đặc hữu của Việt Nam như Dorcus Curviden Babai, Lucanus Kraatzi Giangae, Neolucanus Baongocae… Qua đó, anh muốn mọi người biết đến sự đa dạng sinh học và sự độc đáo của bọ hung ở Việt Nam. .

Nam sinh còn đặt mua, trao đổi mẫu vật với các bạn có cùng sở thích ở nước ngoài như Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, châu Mỹ, châu Phi … để lấy những con bọ đặc hữu cùng khu vực. Nổi bật trong bộ sưu tập là loài bọ cánh cứng Megasoma, có nguồn gốc từ Nam Mỹ mà anh Kiệt sở hữu cách đây 2 năm.

vòi miệng

Bọ cánh cứng Megasomantics là một loài lớn và có giá trị trong bộ sưu tập của Kiệt. Hình ảnh: Quỳnh Trân

“Nhiều người chọn cách“ chơi ”bọ theo số lượng, một lứa có thể hàng chục con, nhưng tôi sưu tầm theo kiểu từng loài thì chỉ đủ một hoặc một cặp nên số lượng có thể không nhiều. những người khác ”, ông Kiệt nói.

Để hoàn thành tiêu bản bọ hung, Kiệt phải trải qua nhiều công đoạn như ngâm dung dịch, ghim, tạo hình, sấy khô … mất khoảng 4 ngày mới hoàn thành một mẫu. Mỗi mẫu vật sau khi hoàn thành, có độ bền từ 5 năm trở lên, được coi là đẹp khi không bị méo đầu, râu đều, màu sắc nguyên bản như lúc còn sống …

Theo chủ nhân của bộ sưu tập, giá của những con bọ là không giới hạn, tùy theo đánh giá của người chơi. Tùy theo chủng loại, hình dáng và độ khó tìm mà mỗi loài có giá từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng.

“Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục sưu tầm thêm nhiều mẫu vật nữa. Hy vọng tôi sẽ sớm tổ chức được một buổi trưng bày hoàn chỉnh nhất về loài bọ cánh cứng của mình tại quán cà phê, để mọi người cùng tham quan”, chàng trai 21 tuổi nói.

Quỳnh Trân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *