Đời sống

Em bé sơ sinh với các cơ quan nội tạng bên ngoài bụng

Nghệ anBé sinh non ở tuần thứ 36, bị thoát vị thành bụng, teo ruột, phủ tạng ngoài ổ bụng, bác sĩ tiên lượng nguy kịch.

Ngày 3/10, bác sĩ Tạ Thị Quỳnh Anh, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, sản phụ mang thai lần 3, quá trình thai nghén không được sàng lọc. Tháng 7, qua thăm khám, bác sĩ phát hiện thai nhi bị hở hàm ếch – một trong những dị tật có tỷ lệ tử vong sau sinh rất cao.

Ở tuần thứ 36, sản phụ chuyển dạ và phải mổ lấy thai khẩn cấp. Bé gái chào đời nặng 2,2 kg, suy dinh dưỡng, suy hô hấp. Ngoài ra, dị tật khe hở thành bụng khiến toàn bộ dạ dày, ruột non và đại tràng, túi mật, buồng trứng bị thoát vị ra ngoài ổ bụng. Bé được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực ngoại khoa để điều trị.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã phẫu thuật trả lại nội tạng trong ổ bụng cho bệnh nhân.

Thoát vị cơ hoành bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là hiện tượng tạng từ ổ bụng chui vào lồng ngực qua một khiếm khuyết bẩm sinh, thường ở vị trí thành sau và thành sau của cơ hoành. Tùy theo lỗ thoát vị to hay nhỏ mà các cơ quan nội tạng có thể chui lên lồng ngực như dạ dày, ruột non, lá lách.

Trẻ bị thoát vị hoành bẩm sinh thường bị tổn thương phổi nặng. Bệnh thường gặp với tỷ lệ 1 / 12.500 trẻ mới sinh, tỷ lệ tử vong từ 30 đến 50%. Trẻ có triệu chứng suy hô hấp ngay sau khi sinh, khó thở, tím tái, thường thấy ngay từ tiếng thở đầu tiên, bụng lõm, lồng ngực căng phồng …

Bác sĩ cho biết: “Trường hợp trẻ sơ sinh bị thoát vị là rất hiếm và cần được chăm sóc, điều trị toàn diện và đánh giá chặt chẽ.

Sau 10 ngày trẻ cai được thở máy, mẹ nằm ghép, bú mẹ. Bác sĩ hẹn tái khám sau hai tháng để đóng thông đại tràng.

Các bác sĩ khuyến cáo, việc phát hiện thoát vị hoành ngay từ khi trẻ mới sinh là rất quan trọng, liên quan đến tính mạng của trẻ. Vì vậy, khi mang thai, cha mẹ nên thăm khám định kỳ để phát hiện những bất thường của thai nhi và hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Minh An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *