Đời sống

Những người gặp ác mộng có nhiều khả năng bị sa sút trí tuệ

Anh traiNghiên cứu từ Đại học Birmingham cho thấy rằng những cơn ác mộng thường xuyên ở tuổi trung niên có thể là dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ.

Nghiên cứu do Trung tâm Sức khỏe Não bộ đứng đầu được công bố trên tạp chí eClinical Medicine, ngày 21 tháng 9. Sau khi phân tích hồ sơ y tế của các tình nguyện viên tuổi từ 35 đến 64, các chuyên gia phát hiện ra rằng những người gặp ác mộng hàng tuần có nguy cơ gặp ác mộng cao gấp 4 lần. suy giảm nhận thức trong 10 năm tới, nguy cơ sa sút trí tuệ. sa sút trí tuệ cao gấp đôi.

Công trình nghiên cứu cũng cho thấy những người đàn ông lớn tuổi gặp ác mộng hàng tuần có nguy cơ mất trí nhớ cao hơn phụ nữ.

Giáo sư Abidemi Otaiku, tác giả nghiên cứu, cho biết: “Hiện rất khó xác định ai sẽ mắc chứng sa sút trí tuệ, đặc biệt là ở độ tuổi trung niên. Vì vậy, phát hiện mới này có thể giúp xác định sớm căn bệnh”.

Tuy nhiên, ông lưu ý công trình không chứng minh được ác mộng là nguyên nhân gây mất trí nhớ. Hai điều kiện này chỉ liên quan ở một mức độ nào đó.

Hiện không có cách chữa khỏi bệnh mất trí nhớ. Các nhà khoa học đang tích cực làm việc để phát triển một hình thức phòng ngừa và giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh.

Otaiku cho biết: “Tình trạng ác mộng có thể được điều trị bằng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý.

Những cơn ác mộng giữa đời thường có thể là dấu hiệu chẩn đoán chứng sa sút trí tuệ.  Ảnh: Freepik

Những cơn ác mộng giữa đời thường có thể là dấu hiệu chẩn đoán chứng sa sút trí tuệ. Hình ảnh: Freepik

Sử dụng cơ sở dữ liệu từ năm 2002 đến 2012 từ Mỹ, Giáo sư Otaiku và các đồng nghiệp đã thu thập thông tin của hơn 600 nam giới và phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 64, cũng như 2.600 người từ 79 tuổi trở lên. lên. Các tình nguyện viên của nhóm đầu tiên được theo dõi trong 9 năm, nhóm thứ hai theo dõi trong 5 năm. Otaiku đã so sánh các câu trả lời từ một cuộc khảo sát về giấc ngủ và một chẩn đoán về chứng mất trí.

Không rõ những cơn ác mộng có liên quan đến chứng mất trí nhớ như thế nào. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu phỏng đoán rằng một số người bị mất trí nhớ giai đoạn đầu bị thoái hóa thần kinh trong não, đặc biệt là ở khu vực điều chỉnh cảm xúc tiêu cực khi thức và mơ.

Ông nói: “Điều này thể hiện qua những cơn ác mộng và chứng trầm cảm ở tuổi trung niên, dẫn đến chứng sa sút trí tuệ.

Thục Linh (Theo Tin tức Hoa Kỳ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *