Giải trí

Cậu bé 10 tuổi Lại Trường Phú ‘chiến thắng’ các diễn viên người lớn tại Cánh diều 2021

Diễn viên nhí Lại Trường Phú nhận giải Cánh diều ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất phim truyện cho vai diễn điện ảnh đầu tay – Ảnh: Nhân vật cung cấp

Năm 2021 là năm phòng vé Việt Nam bị thiệt hại nặng nề do COVID-19, dẫn đến chỉ có 12 phim tham gia giải Cánh diều. Vì vậy, việc lựa chọn của Ban giám khảo cũng bị hạn chế. Đây là một thực tế đáng thương cảm của ngành điện ảnh và của nhiều ngành nghề khác.

Nhưng Cánh diều 2021 đã ghi một thành tích đáng nhớ: diễn viên Lại Trường Phú (10 tuổi) trở thành người nhỏ tuổi nhất đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất phim truyện nhựa.

Những năm trước, giải thưởng này thuộc về các diễn viên người lớn như Kiều Minh Tuấn, Tuấn Trần, Liên Bỉnh Phát, Thái Hòa, Trung Dũng, Huỳnh Đông… và hơn nữa là Dustin Trí Nguyễn hay Quốc Khánh.

Cậu bé 10 tuổi Lại Trường Phú chiến thắng diễn viên người lớn tại Cánh diều 2021 - Ảnh 2.

Lại Trường Phú trong một cảnh quay xúc động của phim “Maika – Cô gái đến từ hành tinh khác” – Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Chạm vào trái tim

Đạo diễn Hàm Trần nói với Tuổi Trẻ rằng trong phim có một cảnh diễn rất hay Maika – Một cô gái đến từ hành tinh khác. Đó là cảnh Hùng (Lại Trường Phú đóng) kể cho Maika (Chu Diệp Anh) nghe câu chuyện về sự tích mặt trăng. mặt trăng vàCô là một người mẹ hi sinh thân mình, hóa thành vầng trăng có ánh sáng dịu dàng dẫn đường cho loài người trong bóng tối.

Câu chuyện đó cũng là cách Hùng tự an ủi mình khi mẹ mất. Hùng luôn nhớ đến mẹ rằng ánh trăng sẽ luôn dõi theo anh.

Khi xem Maika – Cô gái đến từ hành tinh khác, khán giả có thể rơi nước mắt với nhiều phân đoạn, trong đó có đoạn Maika giúp Hùng nhớ lại ký ức về người mẹ đã khuất. Khi chị ngỏ ý muốn giúp anh xóa ký ức về mẹ để bớt buồn và khóc, Hùng không đồng ý vì cho rằng nỗi buồn cũng là tình yêu.

Cảnh Maika giúp Hùng hồi sinh trí nhớ về mẹ (trích từ phim Maika – Cô gái đến từ hành tinh khác) – Video: Do ​​ê-kíp cung cấp

Để vào vai Hùng, Trương Phụ phải tưởng tượng ra nỗi đau mất mẹ. Còn việc Hùng chia tay bố, anh cũng dùng kinh nghiệm bản thân để hóa thân. Hùng là một nhân vật trẻ có chiều sâu nội tâm hơn hẳn mặt bằng chung của phim Việt.

Diễn xuất của Trương Phụ còn non so với tuổi, hình ảnh đôi khi chưa hoàn hảo nhưng nhìn chung vai diễn đã chạm đến trái tim người xem. Không may Maika – Cô gái đến từ hành tinh khác không đạt doanh thu cao tại phòng vé Việt Nam nên nhiều người chưa xem diễn xuất của anh.

Nghề nghiệp Maika – Cô gái đến từ hành tinh khác được công chiếu tại thị trường Mỹ và tham dự Liên hoan phim Sundance, điều này cũng giúp bộ phim và Trương Phụ được khen ngợi trên nhiều trang báo và trang thông tin quốc tế như: New York Times, Common Sense Media, The Independent Critic, Movie Nation, Screen Anarchy …

Khi bộ phim được trình chiếu tại Liên hoan phim Sundance, nhà làm phim Josh Jacobs đã khen ngợi vai nam chính: “Thằng nhóc đóng vai Hùng diễn rất tuyệt và nhập vai một cách hoàn hảo”.

Diễn viên trưởng thành cần những vai diễn tốt hơn

COVID-19 là nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự sụt giảm của điện ảnh năm 2021 cả về số lượng và chất lượng.

Phòng vé năm 2021 không chỉ ít phim hơn mà phim hay cũng ít hơn do một số nhà sản xuất – phân phối không dám mạo hiểm phát hành phim để thất thu. Tình hình chỉ mới được cải thiện trở lại kể từ đầu năm 2022, nhưng các bộ phim của năm 2022 vẫn chưa được đề cử.

Cậu bé 10 tuổi Lại Trường Phú chiến thắng diễn viên người lớn tại Cánh diều 2021 - Ảnh 4.

Quốc Trường và Kiều Minh Tuấn được đề cử Nam diễn viên điện ảnh xuất sắc nhất tại Cánh diều năm nay – Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Trong hoàn cảnh đó, những vai diễn chất lượng cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hai đề cử còn lại cho giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất phim truyện điện ảnh là Quốc Trượng – phim Bẫy ngọt ngào và Kiều Minh Tuấn – phim Chìa khóa trăm tỷ đô la.

Quốc Trường và Kiều Minh Tuấn đều nổi tiếng nhưng hai vai diễn của họ không được đề cử mạnh vì chỉ là những vai mang nặng tính giải trí, không có đột phá về diễn xuất hay tâm lý nhân vật.

Cậu bé 10 tuổi Lại Trường Phú chiến thắng diễn viên người lớn tại Cánh diều 2021 - Ảnh 5.

Huỳnh Thanh Trực trong “Rừng xà nu” (trái) và Huỳnh Kiến An trong “Đêm rực rỡ” – Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Khá tiếc cho nam chính của Huỳnh Thanh Trực (phim Rừng thế giới) hoặc Huỳnh Kiến An (phim Đêm rực rỡ) không xuất hiện trong đề cử.

Huỳnh Thanh Trực gây chú ý khi ăn ếch sống vào vai nhân vật lạc vào rừng, còn diễn viên gạo cội Huỳnh Kiến An vào vai người cha bạo dâm, đánh đập, hành hạ vợ con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *