Đời sống

Bé cười khi mẹ ăn cà rốt

Anh traiCác nhà nghiên cứu đã theo dõi kết quả siêu âm thai của 70 phụ nữ mang thai, phát hiện ra rằng các em bé nhăn mặt khi mẹ ăn cải xoăn và nở một nụ cười tương tự khi mẹ ăn cà rốt.

Để tìm hiểu xem thai nhi có thể phân biệt được mùi vị hay không, các nhà khoa học đã nghiên cứu 70 phụ nữ mang thai từ 18-40 tuổi, chia thành hai nhóm bao gồm một nhóm ăn cải xoăn và một nhóm uống viên bột cà rốt, theo công bố. trên tạp chí Khoa học Tâm lý ngày 21 tháng 9.

Không có sự khác biệt trong việc tiêu thụ bột cải xoăn và cà rốt của hai nhóm này, cả hai đều uống trước khi siêu âm 20 phút và không ăn thêm bất cứ thứ gì khác. Một nhóm khác gồm 30 thai phụ không uống viên rau nào cũng tham gia siêu âm thai để có hình ảnh đối chứng.

Tổng cộng, các nhà nghiên cứu đã tiến hành 180 lần siêu âm từ 99 thai nhi ở tuần thai thứ 33 và 36, phân tích từng khung hình và tần số của một loạt các chuyển động trên khuôn mặt của thai nhi bao gồm cả nét mặt gần như cười hoặc khóc.

Kết quả, họ nhận thấy thai nhi có biểu hiện nhăn nhó nhiều gấp đôi khi mẹ ăn cải xoăn. Khi mẹ ăn cà rốt, thai nhi có những biểu hiện tương tự như tiếng cười. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng chế độ ăn của người mẹ có thể ảnh hưởng đến biểu hiện của thai nhi trong bụng mẹ.

Tiến sĩ Benoist Schaal, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết kết quả thật đáng ngạc nhiên. Ông nói: “Người mẹ chưa ăn xong nhưng thai nhi đã nhận biết hoặc có khả năng cảm nhận được những gì người mẹ đã ăn.

Biểu hiện của thai nhi khi mẹ ăn cà rốt.  Ảnh: FETAP

Biểu hiện của thai nhi khi mẹ ăn cà rốt. Hình ảnh: FETAP

Đây là công trình đầu tiên trực tiếp xem xét phản ứng của trẻ sơ sinh với các mùi vị khác nhau. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng sở thích ăn uống có thể được hình thành khi còn trong bụng mẹ, chịu ảnh hưởng từ chế độ ăn uống của người mẹ.

Giáo sư Nadja Reissland, Đại học Durham, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi là những người đầu tiên nhìn vào biểu hiện trên khuôn mặt của thai nhi khi tiếp xúc với vị đắng hoặc các vị khác.

Các chuyên gia cho rằng, các gia vị từ các món ăn hàng ngày của mẹ được hấp thụ vào nước ối. Vị giác của thai nhi từ 14 tuần tuổi có thể phát hiện ra chất liên quan. Đến 24 tuần, trẻ sơ sinh có thể cảm nhận được các phân tử mùi hương.

Beyza Ustun, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết nhóm của ông đã tìm ra cách để đánh giá phản ứng của trẻ sơ sinh với các khẩu vị khác nhau. Nghiên cứu được cho là cũng cung cấp một cách hữu ích để lập kế hoạch ăn kiêng cho phụ nữ mang thai.

Giáo sư Catherine cho biết: “Công trình làm nổi bật sự khác biệt của từng cá nhân trong phản ứng của thai nhi đối với khẩu vị, liên quan đến thói quen ăn uống của bà mẹ và phản ứng của trẻ sơ sinh với thức ăn sau khi sinh. Forestell, thuộc Đại học William & Mary, cho biết.

Thục Linh (Theo Người giám hộ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *