Đời sống

75% ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn sớm

Theo ông Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, hiện nay, phụ nữ đang tích cực tầm soát ung thư vú nên việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm đã đạt tỷ lệ trên 75%.

Ngày 22/9, Giáo sư Lê Văn Quảng cho biết, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ ung thư vú tăng nhanh trên toàn cầu. Cụ thể, năm 2020, nước ta ghi nhận 21.555 trường hợp mắc mới và hơn 9.300 trường hợp tử vong. Vì vậy, việc phòng ngừa, tầm soát, sàng lọc và điều trị hiệu quả là vấn đề quan trọng để giảm nguy cơ mắc và tử vong do ung thư vú.

Lê Thanh Đức, Trưởng cơ sở Phan Chu Trinh, Trưởng khoa Nội – BV Phụ sản T.Ư cho biết, tầm soát ung thư vú định kỳ là phương pháp quan trọng nhất để chị em phòng ngừa hoặc phát hiện sớm ung thư vú. . Thời gian gần đây, số lượng phụ nữ chủ động tầm soát ung thư vú có dấu hiệu gia tăng đáng kể.

“Có nhiều bệnh nhân phát hiện bệnh trước 30 tuổi, hầu hết đều chủ động đi khám sớm nên hiệu quả điều trị rất cao, nhiều trường hợp sau phẫu thuật không cần điều trị thêm mà chỉ tái khám định kỳ. tái khám. ”, ông Đức nói và cho rằng, phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả và ít tốn kém hơn. Hiện tỷ lệ chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư vú tại bệnh viện K ngang bằng với các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới, là hơn 70%.

Bác sĩ Đức thông tin, các nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ sống 5 năm của bệnh nhân ung thư vú có thể đạt 100% nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng (giai đoạn 0), tỷ lệ này càng giảm. 95% ở giai đoạn I, 80% ở giai đoạn II, 72% ở giai đoạn III và chỉ 25% ở giai đoạn IV. Điều này cho thấy, tầm soát phát hiện sớm ung thư là việc cần làm và nên làm nếu muốn kiểm soát căn bệnh này.

Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư vú cần sớm đi khám bao gồm: Cảm thấy có khối u ở vú, hoặc xung quanh khu vực như dưới nách; sự thay đổi về hình dạng và kích thước của da vú; núm vú hoặc quầng vú có vảy, đỏ hoặc sưng. Ngoài ra, các dấu hiệu khác như núm vú bị tụt vào trong, đau nhức; tiết dịch hoặc chảy máu từ núm vú …

Bệnh nhân được khám sàng lọc ung thư vú tại Bệnh viện K.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân được khám sàng lọc ung thư vú tại Bệnh viện K. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ung thư là một trong những gánh nặng bệnh tật hàng đầu ở Việt Nam. Bệnh viện K mỗi năm phẫu thuật cho 23.000 lượt bệnh nhân, điều trị hóa, xạ trị cho khoảng 20.000 trường hợp. Hiện lượng bệnh nhân đến khám tăng 20-30% so với cùng kỳ, trung bình hơn 2.000 lượt người / ngày.

“Bệnh viện có 2.400 giường, chúng tôi cố gắng bố trí nhưng vẫn quá tải”, ông Quang nói và cho biết thêm, việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giảm gánh nặng cho hệ thống y tế.

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *