Đời sống

Ba cách tốt nhất để trả lại

Trong cuộc sống, ai cũng cần sự giúp đỡ của người khác để vượt qua thử thách và đạt được thành công, vì vậy việc đền đáp lòng tốt của người khác là một trong những đức tính tốt của con người.

Tuy nhiên, làm thế nào để đền đáp tấm lòng hảo tâm của ân nhân không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn nghĩ rằng đó là việc mời họ đi ăn, mua cho họ những món quà đắt tiền, đó không phải là cách tốt nhất để trả ơn họ.

Có ba cách để báo đáp lòng tốt của người khác.

Hãy biết ơn vì thành công của chính bạn

Một tên trộm bị bắt và bỏ tù. Trong thời gian thụ án, anh ta bi quan, không có nghị lực ăn năn, tu dưỡng. Quản giáo đã nói chuyện với anh ấy, tâm sự với anh ấy, chỉ cho anh ấy những sai lầm của anh ấy và khuyên anh ấy nên làm lại từ đầu. Người này dần lấy lại động lực để cải thiện tốt. Ra tù, anh nỗ lực thay đổi bản thân, từng bước làm giàu chính đáng. Nhiều năm sau, trong một lần gặp lại quản giáo, anh xúc động nói rằng anh muốn trả ơn cho lời khuyên và sự giúp đỡ năm xưa của ông. Người quản giáo chỉ nói, sự trở lại của anh ấy là lời cảm ơn ý nghĩa nhất mà anh ấy nhận được.

Một thái độ biết ơn bằng cách thay đổi bản thân, khiến bản thân trở nên tốt hơn có giá trị tốt hơn gấp trăm lần so với một bữa tiệc cảm ơn xa hoa. Chỉ khi bạn có tấm lòng biết ơn, bạn mới có thể tận dụng tốt nhất lòng tốt của người khác.

Giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn

Con người không phải lúc nào cũng suôn sẻ, không có ai là khó khăn mãi mãi. “Sông có khúc, người có lúc”, ai cũng có lúc rơi vào thử thách cần sự hỗ trợ để vượt qua. Khi bạn gặp khó khăn có người giúp đỡ bạn, vì vậy đừng vô ơn với họ. Khi họ gặp nạn, cần giúp đỡ, hãy nhớ xắn tay áo hỗ trợ. “Tương thân tương ái” còn là đạo lý, là tinh thần của nhân sinh.

Đừng quên rằng sự giúp đỡ thiết thực nhất là biết người kia cần gì nhất trong lúc khó khăn. Nếu bạn gặp một người đàn ông giàu có và cho anh ta tiền, mời anh ta thức ăn ngon, điều đó không có ý nghĩa. Điều họ cần đôi khi chỉ là được nói chuyện, tâm sự, chia sẻ về những điều họ đau khổ trong lòng. Khi đó sự chia sẻ, lắng nghe của bạn chính là sự giúp đỡ quý giá nhất.

Diễn viên Hong Kong nổi tiếng Châu Nhuận Phát. Hình ảnh: Asia One

Lan tỏa lòng nhân ái đến cộng đồng

Nam diễn viên Hong Kong nổi tiếng Châu Vân Phát sinh ra trong một gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ sự nỗ lực của cha mẹ, cùng sự giúp đỡ của nhiều nhà hảo tâm, anh được học hành đến nơi đến chốn, có cơ hội bước chân vào giới giải trí và trở nên nổi tiếng. Trong một lần trả lời phỏng vấn, Châu Nhuận Phát cho biết anh luôn biết ơn quá khứ để anh trưởng thành và thành công trong cuộc sống. Để đền đáp công ơn đó, dù sau này thành đạt, giàu có nhưng anh sống giản dị, chia sẻ nhiều tài sản cho những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Châu Nhuận Phát âm thầm giúp đỡ đồng nghiệp, tham gia nhiều hoạt động từ thiện … nhằm lan tỏa tinh thần tương thân tương ái đến cộng đồng.

Thùy Linh (Theo Aboluowang)

Leave a Reply

Your email address will not be published.