Đời sống

5 tác dụng phụ thường gặp khi giảm cân quá nhanh

Giảm cân quá nhanh có thể gây mất cơ, thiếu hụt dinh dưỡng, trầm cảm và rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

Giảm cân đúng cách mang lại nhiều lợi ích, giúp bạn ngủ ngon hơn, nhiều năng lượng hơn, giảm nguy cơ bệnh tật … Tuy nhiên, nếu giảm cân nhanh chóng hoặc ăn uống thiếu chất, cơ thể có thể gặp phải vấn đề. một số tác dụng phụ tiêu cực như rối loạn nội tiết tố, chuyển hóa, tâm trạng bất ổn …

Trầm cảm

Trong khi giảm cân đi kèm với những lợi ích về thể chất, quá trình này cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Theo một nghiên cứu từ Đại học College London, những người giảm 5% trọng lượng cơ thể trở lên có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau đó cao hơn 52%. Tình trạng bệnh chủ yếu xảy ra ở những người tuân theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Để giảm cân nhanh, họ cắt giảm lượng lớn calo, thậm chí từ chối tụ tập bạn bè, các mối quan hệ xã hội. Điều này có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe tâm thần.

Dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng

Nhiều kế hoạch giảm cân yêu cầu bạn cắt toàn bộ nhóm thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của mình. Điều này có nghĩa là bạn đang cắt giảm một số vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác trong cơ thể.

Cụ thể, việc cắt bỏ sữa mà không có lý do y tế sẽ làm giảm lượng canxi, vitamin D. Nếu đang ăn sữa chua mà đột ngột dừng lại, cơ thể sẽ không nhận được nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Các ví dụ khác bao gồm cắt giảm quá nhiều chất béo, làm giảm sự hấp thụ của cơ thể đối với các vitamin tan trong chất béo và có tác động xấu đến sức khỏe của da và tóc. Nếu bạn ăn chay, bạn cần đảm bảo cung cấp đủ protein trong chế độ ăn.

Khi có ý định giảm cân, mỗi người nên trang bị kiến ​​thức, xây dựng thực đơn dinh dưỡng kết hợp tập luyện khoa học.  Ảnh: Freepik

Khi có ý định giảm cân, mỗi người nên trang bị kiến ​​thức, xây dựng thực đơn dinh dưỡng kết hợp tập luyện khoa học. Ảnh: Freepik

Mất cơ

Chế độ ăn hạn chế calo có thể khiến cơ thể phá vỡ cơ bắp để lấy năng lượng và nhiên liệu. Giảm cơ không phải là cách giảm cân đúng cách. Khoa học giảm cân là xây dựng nhiều cơ hơn. Những người giảm cân bằng chế độ ăn giàu protein, tham gia tập luyện sức mạnh thường xuyên trong khi ăn kiêng, giúp duy trì khối lượng nạc, giúp xây dựng nhiều cơ bắp để thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Theo chế độ ăn kiêng low-carb hoặc no-carb, mọi người sẽ giảm được rất nhiều trọng lượng nước. Tuy nhiên, mất nước nhanh chóng có thể dẫn đến một loạt các tác dụng phụ khó chịu như táo bón, đau đầu, chuột rút và năng lượng thấp.

Tăng cân trở lại nhanh chóng

Việc giảm cân nhanh chóng thường không bền vững, hầu hết mọi người đều lấy lại được số cân đã mất sau một thời gian. Thậm chí, bạn còn dễ bị tăng cân hơn trước. Để duy trì hiệu quả giảm cân, điều quan trọng là bạn phải thực hiện những thay đổi lành mạnh trong chế độ ăn uống và lối sống.

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Hạn chế nghiêm trọng lượng calo bạn ăn vào sẽ làm ngừng sản xuất các hormone cần thiết cho quá trình rụng trứng, điều này có thể làm gián đoạn chu kỳ hàng tháng của hormone. Giảm cân là một quá trình phức tạp, cơ thể chúng ta cần thời gian để thích nghi. Người giảm cân nên trang bị kiến ​​thức và nhận sự tư vấn của chuyên gia để quá trình giữ dáng diễn ra suôn sẻ, tránh tác dụng phụ.

Lê Nguyên (Theo Ăn cái này, không phải cái kia, Healthline)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *