Đời sống

Truyền 15 lọ huyết thanh kháng nọc độc

Phú thọBệnh nhân nữ, 40 tuổi, bị rắn lục cắn, đau, sưng tấy, chảy máu quanh vết cắn, nhập viện cấp cứu.

Ngày 18/10, bác sĩ Hà Thế Linh – Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bàn tay và cẳng tay trái sưng tấy, đau nhức do bị rắn cạp nia cắn. Kết quả xét nghiệm giảm tiểu cầu, không rối loạn đông máu.

Theo bác sĩ, vết cắn của viper để lại các triệu chứng nghiêm trọng, và một loại thuốc kháng nọc độc cụ thể sẽ được chỉ định. Bệnh nhân được truyền 15 lọ huyết thanh kháng virut trong 24 giờ. Sau một ngày, tình trạng bệnh nhân ổn định, hết sưng tấy tại vết cắn, xét nghiệm đông máu và tiểu cầu bình thường, không để lại di chứng và được xuất viện.

Theo các chuyên gia, huyết thanh kháng nọc đặc hiệu cho từng loại rắn giúp cải thiện hiệu quả điều trị đáng kể. Chẳng hạn, người bị rắn cạp nong, cạp nia cắn làm tê liệt cơ hô hấp dẫn đến suy hô hấp, điều trị sớm bằng nọc độc có thể trở lại cuộc sống bình thường trong khoảng 5 ngày. Ngược lại, nếu không có huyết thanh kháng nọc, bệnh nhân phải thở máy, ít nhất khoảng hai đến ba tuần cơ thể mới đào thải được chất độc, kèm theo nhiều biến chứng nhiễm trùng do thở máy; chi phí điều trị cao.

Huyết thanh kháng nọc rắn giúp vô hiệu hóa ngay độc tố của nọc rắn, ngăn ngừa tổn thương các cơ quan trong cơ thể. Tùy theo lượng nọc độc mà tổn thương sẽ khác nhau, khiến tổn thương dễ lan rộng dẫn đến suy đa phủ tạng, thời gian điều trị kéo dài, nhiều biến chứng.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bị rắn cắn, bạn không nên áp dụng các phương pháp truyền miệng như buộc dây vào vùng bị rắn cắn, chườm lạnh, đắp lá, đâm để loại bỏ nọc độc. Chỉ vệ sinh vết thương bằng nước muối sinh lý; Dùng một miếng gạc sạch và khô để băng vùng bị cắn rồi đến bệnh viện.

Để đề phòng, mọi người cần đi ủng, ủng cao cổ, mặc quần dài khi đi đêm hoặc trong bụi rậm. Không đến gần nơi sinh sống hoặc có rắn như đống đổ nát, đống đổ nát, rác thải, nơi nuôi nhốt súc vật … Khi đi qua bụi rậm, rừng rậm, người dân cần dùng gậy hoặc gậy đánh để xua đuổi rắn.

Cánh tay bệnh nhân sưng tấy do bị viper cắn.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cánh tay bệnh nhân sưng tấy do bị viper cắn. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Minh An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *