Đời sống

Mẹ ăn chay và cho con bú nên bổ sung gì?

Tôi ăn chay trường, đang cho con bú, vậy tôi cần lưu ý những gì trong chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi? (Ngọc Minh, TP.HCM).

Câu trả lời:

Nếu bạn đang cho con bú, bạn đang cung cấp cho con bạn các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua nguồn sữa của bạn, giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Khi ăn chay trường, điều quan trọng là chọn các nguồn thực phẩm có thể cung cấp cho bạn và con bạn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Theo đó, bạn cần lưu ý:

Chọn thực phẩm giàu protein, sắt, canxi và vitamin: Các nguồn cung cấp chất sắt tốt bao gồm đậu lăng, ngũ cốc nguyên hạt giàu dinh dưỡng, rau lá xanh, đậu Hà Lan và trái cây khô, chẳng hạn như nho khô. Để giúp cơ thể hấp thụ sắt, bạn nên ăn thực phẩm giàu sắt cùng với thực phẩm giàu vitamin C như trái cây họ cam quýt.

Đối với protein, bạn cần ưu tiên các nguồn thực vật như các sản phẩm từ đậu nành, sản phẩm thay thế thịt, các loại đậu, đậu lăng, các loại hạt, hạt, ngũ cốc nguyên hạt. Trứng và sữa cũng là những lựa chọn cung cấp protein tốt.

Các nguồn cung cấp canxi tốt bao gồm các sản phẩm từ sữa và rau xanh đậm. Các lựa chọn khác bao gồm các sản phẩm tăng cường canxi, tăng cường canxi như nước trái cây, ngũ cốc, sữa đậu nành, sữa chua đậu nành và đậu phụ. Trái cây sẽ là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho bạn.

Xem xét các chất bổ sung cần thiết: Bên cạnh thức ăn, để đảm bảo cả mẹ và bé đều nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, bạn có thể tiếp tục uống bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất hàng ngày cho đến khi bé cai sữa. Tuy nhiên, bạn nên xin ý kiến ​​của bác sĩ dinh dưỡng trước khi dùng.

Bạn có thể được tư vấn hoặc kê đơn bổ sung vitamin B12 hàng ngày. Vitamin B12 hầu như chỉ được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, vì vậy rất khó để có đủ trong chế độ ăn chay. Nếu không ăn cá, bạn có thể cân nhắc trao đổi với bác sĩ về việc bổ sung omega-3.

Nếu bạn không ăn đủ thực phẩm tăng cường vitamin D như sữa bò, một số loại ngũ cốc và hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bạn có thể cần bổ sung vitamin D. Em bé của bạn cần vitamin D để hấp thụ canxi và phốt pho. Quá ít vitamin D trong cơ thể có thể gây ra bệnh còi xương, khiến xương mềm và yếu. Nói chuyện với bác sĩ của bạn, bác sĩ của con bạn, nếu bạn đang cho con bạn bổ sung vitamin D.

Ngoài ra, mẹ cần ăn nhiều hơn, cụ thể là khoảng 330 đến 400 calo mỗi ngày để giúp cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể sản xuất sữa. Để có nhiều calo hơn, bạn có thể chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như một lát bánh mì nguyên cám với một muỗng canh (khoảng 16 g) bơ đậu phộng, một quả chuối hoặc táo cỡ vừa và 227 g sữa chua. .

Bạn cũng cần tập trung ăn nhiều loại thức ăn khi cho con bú. Thức ăn góp phần làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ. Điều này sẽ giúp bé tiếp xúc với các vị khác nhau, dễ chấp nhận thức ăn đặc hơn khi ăn thức ăn đặc.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *