Giải trí

Ăn ngày một bữa, Trâm mồ côi nuôi ước mơ vào đại học

Ăn ngày một bữa, Trâm mồ côi nuôi ước mơ vào đại học - Ảnh 1.

Hồ Thị Bích Trâm làm nhân viên phục vụ quán cà phê ở TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) để kiếm tiền trang trải những ngày đầu đại học sắp tới – Ảnh: DUY THANH

Những ngày này, khi được bạn bè cùng trang lứa sắm sửa đồ đạc, dụng cụ cần thiết để chờ ngày bước chân vào giảng đường đại học là tân sinh viên Hồ Thị Bích Trâm (18 tuổi, cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa. (Tỉnh Phú Yên) hàng ngày làm bồi bàn cho một quán cà phê để kiếm thu nhập nuôi ước mơ tiếp tục đọc sách.

Mồ côi từ trong nôi

“Tốt nghiệp cấp 3, mình xin vào làm nhân viên thời vụ của quán cà phê này ngay với mong muốn sau 2 tháng sẽ tích cóp được vài triệu đồng, có thêm tiền học đại học. Mỗi ngày mình đi làm từ 14 giờ: 00 đến 22h., Lương theo hợp đồng 3 triệu đồng / tháng ”- Trâm nói.

Đi làm thêm ở quán cà phê là công việc quen thuộc của Trâm từ năm lớp 10 đến nay. Những ngày lễ, Tết, khi nhiều người vui vẻ đi chơi, thư giãn cùng gia đình thì đó cũng là lúc cô làm việc “hăng say” hơn vì được trả lương cao hơn bình thường.

“Đi làm thêm, có thu nhập ít thì bà ngoại đỡ lo, không lo thì bà nội sống lâu hơn” – Trâm tâm sự.

Ăn ngày một bữa, Trâm mồ côi nuôi ước mơ vào đại học - Ảnh 2.

Sau giờ làm việc ở quán cà phê, Trâm làm công việc nội trợ trong nhà – Ảnh: DUY THANH

Căn nhà cấp 4 chật hẹp trong con hẻm nhỏ ở phường 2 (TP Tuy Hòa) là nơi bà Trâm và bà Nguyễn Thị Ngọc Liên, năm nay 84 tuổi, sinh sống. Đồ đạc trong nhà đã cũ, không có gì giá trị, chỉ có những tấm giấy khen về thành tích học tập của Trâm là mới lấp lánh. Bà Liên đi lại khó khăn vì tuổi già sức yếu, lại mắc nhiều bệnh tật nhưng bà là chỗ dựa cho Trâm từ khi còn bé cho đến nay.

“Cháu Trâm sinh cuối năm 2004, đầu năm 2006, tức là mới hơn 1 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ nên tội nghiệp lắm. Cháu phải vừa làm bà, vừa làm mẹ cho cháu đến bây giờ”. Bà Liên.

Ăn ngày một bữa, Trâm mồ côi nuôi ước mơ vào đại học - Ảnh 3.

Hai ông bà trong căn nhà chật hẹp, cũ kỹ – Ảnh: DUY THANH

Hầu hết các cô, chú của Trâm đều đã lập gia đình và ra ở riêng. Anh em Trâm lớn lên trong tình yêu thương, đùm bọc của ông bà ngoại và người bác nghèo chạy xích lô cùng nhà.

Giờ đây, thu nhập chính của hai bà cháu là từ hàng trăm nghìn đồng phụ cấp hộ nghèo và người già của bà nội. Sáng nào bà hoặc cháu cũng đi nhận cơm từ thiện, có khi không ăn sáng nhưng để ăn trưa để bớt chi tiêu…

Đừng đầu hàng số phận

Trâm tuy nhỏ bé, ốm yếu, lại bị cận thị nặng nhưng ý nghĩ và quyết tâm rất lớn. “Thấy hoàn cảnh khó khăn của bà và em như vậy, em càng quyết tâm học và học. Em phải tự đứng bằng hai chân để tự lo cho bản thân vì cả đời này không ai giúp được” – chị nhấn mạnh.

Trâm cho biết, trừ năm lớp 11, do không tập trung nên em là học sinh tiên tiến, còn lại đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Cô vô cùng hạnh phúc khi vừa nhận được thư trúng tuyển chuyên ngành yêu thích của mình là công nghệ sinh học từ trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng. Trước đó, khi xét học bạ, cô bạn cũng đậu vào khoa công nghệ sinh học của trường Đại học Đà Lạt.

An ủi bà ngoại nhưng khi trò chuyện riêng với chúng tôi, nữ sinh 18 tuổi không giấu được sự lo lắng. Trong nhiều năm, nhiều ngày, chị Trâm chỉ ăn một bữa trong ngày. “Tôi không muốn ăn nhiều” – Trâm phân trần.

Trước ngưỡng cửa đại học, Trâm thú nhận, nếu dành thời gian đi làm thêm, mỗi tháng kiếm được 2-3 triệu đồng thì “cơm áo gạo tiền” cũng khó mà trang trải được cuộc sống của một người. nữ sinh. nhân viên lưu trú tại các thành phố lớn. Nhưng khó khăn lớn nhất trước mắt là chi phí vào học kỳ 1 của năm nhất đại học là bao nhiêu.

“Tiền học phí, bảo hiểm, sách giáo khoa, tiền thuê nhà … sẽ tiêu tốn gần 20 triệu đồng. Tôi và bà ngoại dành dụm được một số tiền nhưng cũng không đủ. Chi phí cho chặng đường đầu tiên này là một thử thách rất lớn” – Trâm thổ lộ.

Sẵn có “liều vắc xin” vượt khó và quyết tâm cao, Trâm sẽ thực hiện được ước mơ vào đại học để tự đứng trên đôi chân của mình. Nhưng để đôi chân không còn chông chênh trong những bước chân đầu tiên bước chân vào giảng đường đại học, Trâm rất cần sự giúp đỡ và hỗ trợ ngay từ bây giờ.

Vượt qua nghịch cảnh, mặc cảm, khát vọng vươn lên

Cô Lê Hoàng Thảo Ly, giáo viên chủ nhiệm cả 3 năm cấp 3 của Hồ Thị Bích Trâm Trường THPT Nguyễn Huệ, nhận xét: “Trâm mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoàn cảnh rất khó khăn nhưng là một học sinh siêng năng. , là tấm gương về sự kiên trì vượt khó.

Tôi vừa học vừa làm, phụ giúp bà nội già yếu.

Trâm luôn nỗ lực vươn lên trong học tập với mong muốn tiếp cận tri thức. Đặc biệt, Trâm đã vượt qua nghịch cảnh, mặc cảm để hòa nhập với bạn bè, tích cực tham gia các phong trào của trường. Tôi hy vọng Trâm sẽ được tiếp thêm sức mạnh để em có thể vào đại học, đổi đời và có một tương lai tươi sáng. “

Ăn ngày một bữa, Trâm mồ côi nuôi ước mơ vào đại học - Ảnh 5.

Đồ họa: NGỌC THANH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *