Giải trí

Sáng chế của thợ sửa xe Đặng Hoàng Sơn được hiệp hội quốc tế công nhận

Sáng chế của thợ sửa xe Đặng Hoàng Sơn được hiệp hội quốc tế công nhận - Ảnh 1.

TS Phan Quốc Nguyên – đại diện Hiệp hội Sáng tạo và Sở hữu Trí tuệ Thế giới tại Việt Nam trao huy chương vàng cho anh Đặng Hoàng Sơn (giữa) – Ảnh: CH

Ngày 23-9, Hiệp hội Lao động Sáng tạo Việt Nam (VLCA) tổ chức lễ trao huy chương vàng cho ông Đặng Hoàng Sơn (50 tuổi, ngụ TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long).

Anh Sơn đi học sửa xe máy từ năm 14 tuổi, sau đó thuần thục, lành nghề và đam mê sáng tạo. Ông cũng được biết đến với việc phát minh ra bộ tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ.

Vào tháng 6 năm 2021, tại Malaysia, một cuộc thi sáng chế công nghệ quốc tế đã được tổ chức bởi Hiệp hội Sáng chế và Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WLPO) phối hợp với Malaysia. Sáng chế tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ của anh Sơn đoạt huy chương vàng.

Sản phẩm độc đáo, gọn, nhẹ, bền, tiết kiệm chi phí, giảm ô nhiễm môi trường, tăng công suất máy, hạn chế tác hại của biến đổi khí hậu.

Ban tổ chức đã lên kế hoạch trao huy chương cho các nhà sáng chế ở Malaysia, nhưng do ảnh hưởng của đợt bùng phát COVID-19 nên việc trao giải bị trì hoãn. Ban tổ chức ủy quyền cho Tiến sĩ Phan Quốc Nguyên – đại diện Hiệp hội Sáng tạo và Sở hữu Trí tuệ Thế giới tại Việt Nam trao huy chương vàng cho anh Sơn.

Ông Đỗ Quốc Khánh – Chủ tịch Hiệp hội Lao động Sáng tạo Việt Nam (VLCA) – cho biết, đây là sản phẩm khoa học sáng tạo đã đạt các giải thưởng quốc tế danh giá. Đây là niềm vinh dự của cá nhân, niềm tự hào của tỉnh Vĩnh Long, của Hiệp hội những người lao động sáng tạo Việt Nam.

Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, tinh thần sáng tạo sẽ được phát huy và ngày càng lan tỏa trong toàn hiệp hội, có nhiều sản phẩm khẳng định được vị thế trong nước và thế giới.

TS Phan Quốc Nguyên đánh giá ông Đặng Hoàng Sơn là người tâm huyết, nhiệt tình, có nhiều ý tưởng sáng tạo. Giải thưởng này là nhân tố quan trọng mang đến cơ hội đầu tư hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước.

Động cơ tiết kiệm nhiên liệu của Sơn đã được nghiên cứu trong nhiều năm và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế. Sáng chế này đã đạt giải 3 tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật Trần Đại Nghĩa tỉnh Vĩnh Long lần thứ IV, được Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Phát minh của thợ sửa xePhát minh của thợ sửa xe

TTO – Theo đuổi học nghề sửa xe từ năm 14 tuổi, bằng sự ham học hỏi và lòng kiên trì sáng tạo, anh đã giúp cậu bé nghèo, không bằng cấp trở thành nhà sáng chế, thuyết phục được nhiều giáo sư, tiến sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *