Đời sống

40 tuổi vẫn đeo bám

Ở độ tuổi 30 và 40, nhiều người Hàn Quốc vẫn sống cùng gia đình vì họ độc thân và không thể tự chủ về kinh tế.

Viện Y tế và Các vấn đề xã hội Hàn Quốc vừa công bố một nghiên cứu trên 14.000 người trưởng thành trong độ tuổi 12-49 để điều tra xu hướng những người độc thân vẫn phải phụ thuộc vào gia đình, vào ngày 13 tháng 10. Kết quả cho thấy 49,7% người trong độ tuổi 30 và 48,8% những người ở độ tuổi 40 (tham gia cuộc khảo sát) vẫn chưa kết hôn và có cùng cha mẹ.

Nguyên nhân của tình trạng này là do còn độc thân, điều kiện kinh tế hạn hẹp.

Choi Seon Yeong, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết tỷ lệ người 30-40 tuổi không sống riêng vì chưa kết hôn ngày càng tăng. Điều này khiến chúng vẫn bị phụ thuộc về mặt tinh thần và ký sinh vì chúng có người thân sống bên cạnh. Theo báo cáo, 30% người Hàn Quốc trong độ tuổi 19-49 sống với cha mẹ của họ, nhưng khi thu hẹp khảo sát xuống “những người chưa kết hôn”, con số này tăng lên 62,4%. .

Một số vấn đề liên quan đến công việc, quá trình học tập cũng khiến họ quyết định ở với gia đình thay vì sống tự lập.

Nhiều bạn trẻ có tâm lý sống chung với gia đình khi chưa lấy được vợ, tài chính eo hẹp.  Ảnh: Korea Times

Nhiều bạn trẻ có tâm lý sống chung với gia đình khi chưa lấy được vợ, tài chính eo hẹp. Hình ảnh: Korea Times

Theo Choi, ngoài việc độc thân, tình hình tài chính cũng là lý do khiến nhóm người này không chịu rời khỏi gia đình. Nghiên cứu cho thấy những người có thu nhập cao thường có xu hướng độc lập hơn nên khả năng kinh tế rất hạn chế của các thành viên trong gia đình cũng ảnh hưởng đến quyết định sống chung hay riêng.

Ở cả hai nhóm tuổi 30 và 40, phụ nữ có tỷ lệ sống chung với cha mẹ cao hơn, trên 50%. Con số này ở nam giới là 47,6%.

Nhưng chính tâm lý bao bọc của các bậc phụ huynh cũng là nguyên nhân thúc đẩy xu hướng này phát triển. Song Jung-hyun, 36 tuổi và Nang Yoon-jin, 33 tuổi, đều là giáo viên tại một trường trung học cơ sở ở Seoul, có thể tự chủ về tài chính và có thể tự trang trải cuộc sống, nhưng cha mẹ họ tin rằng phụ nữ chỉ nên chuyển ra ngoài sống. khi kết hôn.

Song cho biết, đối với nhiều người sống chung với gia đình là một cực hình nhưng cô hài lòng khi nhận thấy những lợi ích thiết thực. Cô vẫn phụ mẹ nấu bữa sáng và chi trả mọi chi phí sinh hoạt. Mọi thứ không thay đổi nhiều kể từ khi cô ấy còn là sinh viên, ngoài việc cô ấy có một công việc và có thể tiết kiệm tiền. Không chỉ vậy, cô còn được bố mẹ dọn dẹp phòng ngủ, giặt giũ và tư vấn trực tiếp. “Ngược lại, khi bố mẹ tôi già đi, tôi có thể chăm sóc họ dễ dàng hơn. Họ cũng thường nói rằng họ không thể tưởng tượng được việc sống thiếu tôi”, Song nói.

Lee Chul-hee, giáo sư kinh tế tại Đại học Quốc gia Seoul, lưu ý rằng nền kinh tế Hàn Quốc đang khiến thế hệ trẻ khó đạt được sự độc lập về tài chính và cuộc sống của chính họ.

“Giá nhà ở các thành phố lớn bao gồm cả Seoul đã tăng mạnh kể từ năm 2000, trong khi thị trường việc làm trở nên biến động, với số lượng công việc tạm thời ngày càng tăng. Những người ở độ tuổi 30 và 40 sẽ khó dọn ra khỏi nhà của cha mẹ hơn. và trở nên độc lập, “ông Lee nói.

Minh Phuong (Theo koreaherald, NBCNews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *