Đời sống

Người bệnh gút có nên ăn cà chua không?

Cà chua chứa nhiều chất dinh dưỡng và ít calo, nhưng một số người bị bệnh gút cho rằng đây là thực phẩm gây ra cơn đau.

Bệnh gút là một dạng viêm khớp gây sưng và đau do lượng axit uric trong máu tăng cao. Purine, một chất có trong cơ thể và một số loại thực phẩm, khi được cơ thể phân hủy sẽ tạo thành axit uric. Do đó, việc giảm các thực phẩm chứa nhân purin có thể giúp kiểm soát nồng độ axit uric và hạn chế bùng phát bệnh gút với người bệnh.

Cà chua là một loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng nên nó thường được coi là có lợi cho người bị bệnh gút như giảm viêm nhiễm, chống oxy hóa … Tuy nhiên, sau khi ăn cà chua, nhiều người bị bệnh gút lại cho rằng đây là nguyên nhân gây ra cơn đau. bùng phát vì nó làm cho nồng độ axit uric tăng lên.

Hiện tại không có bằng chứng hoặc khuyến cáo từ các chuyên gia rằng ăn cà chua góp phần vào bệnh gút. Trên thực tế, cà chua có chứa hai tác nhân gây bệnh gút tiềm ẩn: glutamate và axit phenolic. Dù chỉ chứa một lượng nhỏ nhưng khi tiêu thụ quá mức, cà chua vẫn có thể gây ra các cơn gút cấp.

Một cách đơn giản để biết liệu cà chua có phải là nguyên nhân hay không là thử loại bỏ tất cả các sản phẩm liên quan đến cà chua như tương cà, sốt BBQ, mì ống và nước ép cà chua. . khỏi chế độ ăn kiêng trong vài tuần. Sau đó, theo dõi để xem liệu các triệu chứng bệnh gút của bạn có cải thiện hay không. Nếu có, hãy hạn chế hoặc không đưa loại quả này vào chế độ ăn hàng ngày.

Cà chua chứa nhiều vitamin C, K, chất xơ, chất chống oxy hóa… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.  Ảnh: Inspired Taste

Cà chua chứa nhiều vitamin C, K, chất xơ, chất chống oxy hóa… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hình ảnh: Hương vị truyền cảm hứng

Việc xác định bệnh gút có nên ăn cà chua không còn phụ thuộc vào triệu chứng bệnh của mỗi người sau khi dung nạp vào cơ thể. Người bệnh vẫn cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể qua đường ăn uống.

Cà chua có thể được ăn sống hoặc nấu chín. Vitamin C có trong cà chua giúp bảo vệ tế bào cơ thể, tăng cường miễn dịch và dưỡng da, đẹp da. Vitamin K rất quan trọng đối với sức khỏe của máu và xương, chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa và các chất chống oxy hóa như lycopene, beta-carotene và quercetin có đặc tính chống viêm và chống ung thư.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Harvard, Mỹ, khuyến cáo mọi người nên ăn chế độ ăn nhiều rau và trái cây có màu, bao gồm cà chua, có thể giúp giảm viêm và cải thiện chức năng khớp. Cơ quan này khuyến cáo người bị bệnh gút nên tránh các loại thực phẩm có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Tuy nhiên, việc giảm tiêu thụ các thực phẩm hình thành axit uric có thể sẽ không tạo ra sự khác biệt đáng kể vì chế độ ăn uống chỉ chiếm khoảng 10% axit uric trong máu. Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giúp kiểm soát các cơn gút là duy trì cân nặng hợp lý, luôn vận động và tránh thừa cân hoặc béo phì.

Bảo Bảo (Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *