Đời sống

Nhân viên bệnh viện trong hai năm sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người khác

TP HCMSợ đi khám bệnh rồi phải nghỉ việc sẽ bị trừ lương, một nam nhân viên Khoa Dược, Bệnh viện Quận 4 đã sử dụng thẻ BHYT của người khác suốt hai năm qua.

Vụ việc chỉ được phát hiện khi người cho mượn thẻ khiếu nại lên cơ quan BHXH. Theo Thanh tra Sở Y tế TP HCM, việc sử dụng thẻ BHYT của người khác khi khám chữa bệnh làm thiệt hại quỹ BHYT.

Báo cáo của Thanh tra Sở Y tế về việc xử phạt vi phạm hành chính phòng khám chữa bệnh từ ngày 12/9 đến 20/9, nam nhân viên bị phạt 4 triệu đồng và phải hoàn trả gần 25 triệu đồng tiền bảo hiểm. nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã trả tiền cho nó trong khi anh ta mượn thẻ của người khác.

Đại diện Bệnh viện quận 4 cho biết, nam nhân viên giải thích do người bạn đưa thẻ bảo hiểm y tế để lấy thuốc điều trị cao huyết áp, mỡ máu. Do “ngại đi khám, bốc số, chờ khám, mất buổi làm việc, ảnh hưởng đến lương”, ông đã bổ sung đơn thuốc điều trị tăng huyết áp của mình vào đơn thuốc của một người bạn để cùng nhận. Lương của anh ấy ở bệnh viện một tháng hơn 5 triệu đồng.

Nam nhân viên vi phạm đã bị bệnh viện kỷ luật, điều chuyển sang bộ phận khác làm việc.

Theo quy định, thẻ BHYT được cấp cho người tham gia BHYT, trên thẻ ghi đầy đủ thông tin cá nhân của chủ thẻ như họ tên, ngày tháng năm sinh, mã số cá nhân, thời hạn sử dụng của thẻ … Thẻ được dùng để làm căn cứ xác định đối tượng tham gia BHYT, dùng trong trường hợp thanh toán viện phí, thuốc BHYT cho người có tên trên thẻ, sau khi bác sĩ khám và kê đơn thuốc. với chẩn đoán và xác nhận của bệnh viện với thông tin chính xác. Do đó, thẻ không thể được cho mượn hoặc trả cho người không có tên trên thẻ.

Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *