Đời sống

5 cách cơ bản để hẹn giờ tắt máy tính win 10

Trong quá trình làm việc, có thể sẽ có lúc bạn cần dùng đến tính năng hẹn giờ tắt máy tính win 10. Cùng tìm hiểu xem có thể dùng tính năng này vào lúc nào và cách sử dụng nó nhé.

 

Khi nào cần hẹn giờ tắt máy tính win 10?

 

Bạn lo lắng để máy tính quá lâu không tắt sẽ làm hỏng các thiết bị và phần mềm bên trong máy? Hoặc bạn phải rời đi khi một số chương trình, tác vụ vẫn chưa thực hiện xong, hoặc vì một số nhu cầu cá nhân khác. Để không phải chờ lâu hoặc lo lắng cho máy tính của mình, bạn có thể thực hiện hẹn giờ tắt máy tính win 10. Chức năng này sẽ thay bạn tự động tắt thiết bị máy tính mà không phải ngồi đợi chờ mất thời gian.

Hẹn giờ tắt máy tính win 10 giúp bạn tiết kiệm điện năng cho gia đình, tránh tình trạng máy tính để không, không hoạt động. Nó cũng giúp tăng tuổi thọ cho thiết bị vì máy không phải hoạt động nhiều ngày nếu bạn quên tắt hoặc đi công tác bất chợt. Bên cạnh đó, nhờ có tính năng hẹn giờ tắt máy tính win 10, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian vì không phải ngồi chờ máy tính tải hết dữ liệu, nhất là trong trường hợp có việc cần ra ngoài gấp.

 

Hướng dẫn các cách hẹn giờ tắt máy tính win 10

 

Để hẹn giờ tắt máy tính win 10, trước tiên bạn cần ước lượng mức thời gian cần thiết để các chương trình đang làm dở trên máy tính chạy xong. Hoặc căn thời gian bạn muốn máy tính tự động tắt. Có rất nhiều cách để cài đặt cho máy tự động tắt như một số hướng dẫn dưới đây.

Sử dụng hộp thoại Run để hẹn giờ tắt máy tính win 10

Để mở hộp thoại Run, bạn nhấn vào nút Start hoặc biểu tượng Windows ở cuối góc trái màn hình. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows + R. Ở ô trống, nhập vào nội dung: shutdown -s -t x.

  • Shutdown là câu lệnh bắt buộc.
  • S: ký hiệu cho lệnh tắt máy. Nếu muốn khởi động máy tính thì chỉ cần thay “s” thành “r”.
  • X: khoảng thời gian mới sẽ tắt, đếm lùi tính bằng giây.

Sau khi hoàn thành lệnh và ấn Enter, lệnh sẽ được thực thi, thời gian bắt đầu được đếm lùi ngay lập tức. Nếu muốn hủy bỏ lệnh, bạn mở lại hộp thoại Run và gõ: shutdown -a.

Cách hẹn giờ tắt máy tính nhanh nhất

Nếu cảm thấy lệnh trên quá mất thời gian, bạn có thể thực hiện cách nhanh hơn như sau.

Bước 1: Click chuột phải vào màn hình Desktop, chọn New => Text Document.

Bước 2: Gõ lệnh tắt máy tương tự như cách trên.

Bước 3: Chọn File => Save as. Một hộp thoại hiện ra yêu cầu bạn nhập tên File name. Mục này bạn có thể đặt tên bất kỳ, cuối dòng thêm đuôi “.bat”. Ví dụ: hen gio tat may tinh win 10.bat. Tại mục Save as type, click chọn All File.

Bước 4: Ấn save để lưu lại tất cả cài đặt trên.

Nếu bạn không muốn hẹn giờ tắt máy tính win 10 nữa hoặc đặt nhầm giờ, bạn có thể hủy bỏ lệnh tương tự như cách đầu tiên.

Hẹn giờ tắt máy tính win 10 bằng Windows PowerShell

Bước  1: Nhấn phím Windows hoặc click vào biểu tượng Windows trên bàn phím máy tính => Mở Start Menu.

Bước 2: Trong ô tìm kiếm, gõ Windows PowerShell và mở chương trình này lên.

Bước 3: Một cửa sổ mới hiện ra. Gõ vào đó câu lệnh: shutdown /s /t x để hẹn giờ tắt máy tính win 10. Câu lệnh này được thực hiện tương tự như cách cài đặt tự động tắt máy tính bằng hộp thoại Run.

Hẹn giờ tắt máy tính win 10 bằng Schedule Tasks

Schedule Tasks không chỉ giúp bạn tự động tắt máy tính mà nó là bản nâng cao hơn của tính năng hẹn giờ thông thường. Với Schedule Tasks, bạn có thể cài đặt hẹn giờ tắt máy tính theo giờ cố định. Tính năng này phù hợp với những người làm việc trên máy tính theo một giờ cố định. Bạn có thể lên lịch tắt máy tính hằng ngày, hằng tuần hoặc cách ngày.

Để hẹn giờ tắt máy tính win 10 bằng Schedule Tasks, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn Windows, ở ô tìm kiếm gõ Schedule Tasks hoặc Scheduler. Sau đó, chọn mở chương trình Schedule Tasks.

Bước 2: Cửa sổ chương trình hiện ra, bạn nhấn chọn Create Basic Task để tạo lịch, đặt tên cho lịch rồi bấm Next.

Bước 3: Cửa sổ cài đặt hiện lên, bạn click chọn Trigger. Lúc này, các chế độ hẹn giờ được hiện ra với những lựa chọn:

  • Daily: Hằng ngày.
  • Weekly: Hằng tuần.
  • Monthly: Hằng tháng.
  • One time: Một lần.
  • When the computer starts: Khi máy tính khởi động.
  • When I log on: Khi tôi đăng nhập.
  • When a specific event is logged: Khi một sự kiện cụ thể được ghi lại.

Nhấp vào lựa chọn bạn muốn cài đặt và ấn Next.

Bước 4: Chọn ngày bắt đầu và thời gian tắt máy. Ấn Next.

Bước 5: Sau khi đã cài đặt xong, bấm Start a program rồi tiếp tục ấn Next.

Bước 6: Ở mục Start Program, chọn Browse, truy cập đường dẫn ổ C:\Windows\System 32 rồi chọn file Shutdown. Đối với mục Add arguments (optional), gõ “-s” rồi bấm Next.

Bước 7: Nhấn nút Finish là bạn đã hoàn tất cài đặt hẹn giờ tắt máy tính win 10.

Nếu muốn hủy lịch hẹn giờ, bạn lại mở Schedule Tasks, chọn lịch đã tạo, bấm chuột phải rồi chọn Delete để xóa lịch hẹn giờ.

Hẹn giờ tắt máy tính win 10 bằng phần mềm Wise auto shutdown

Nếu những tính năng hẹn giờ tắt máy tính win 10 có sẵn trong máy chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng, bạn có thể cài đặt thêm phần mềm bên ngoài để có thêm nhiều lựa chọn hơn. Phần mềm phổ biến nhất để hẹn giờ tắt máy tính là Wise auto shutdown. Phần mềm này do hãng WiseCleaner phát triển, có giao diện dễ dùng và rất được ưa chuộng trên thế giới.

Wise auto shutdown có những tính năng nổi bật như: hẹn giờ tắt máy tính, hẹn giờ khởi động máy, ngủ đông, hẹn tắt máy vào giờ cố định, hẹn tắt máy và mốc thời gian cụ thể hằng ngày cùng nhiều tính năng thú vị khác.

So với các cách hẹn giờ tắt máy tính win 10 cơ bản có sẵn, phần mềm này sử dụng nhanh chóng và đơn giản hơn, không phải gõ nhiều lệnh phức tạp và khó nhớ. Mở phần mềm lên, bạn chỉ cần chọn theo mục đích và nhu cầu của bạn. Sau khi đã hoàn tất các cài đặt, ấn nút Start Task màu xanh để bắt đầu quá trình hẹn giờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *