Đời sống

6 niềm tin sai lầm khiến người ta khó làm giàu

Quan niệm cho rằng giáo dục là con đường duy nhất hay việc miễn cưỡng làm công việc mình không thích chỉ khiến con người ngày càng nghèo đi.

Steve Siebold là chuyên gia tài chính, từng tư vấn cho nhiều công ty lớn như Johnson & Johnson, GlaxoSmithKline, TransAmerica và Yamanouchi. Anh ấy cũng là tác giả của cuốn sách “Người giàu nghĩ gì?” và “Tiền hoạt động như thế nào?

Để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “làm thế nào để làm giàu”, Steve Siebold đã dành 36 năm để nghiên cứu và phỏng vấn hơn 13.000 triệu phú và những người thuộc tầng lớp trung lưu.

Ông nhận ra rằng nhóm siêu giàu luôn có một niềm tin, triết lý và chiến lược khác thường. Bí quyết làm giàu của họ không nằm ở việc kiếm tiền mà thay vào đó là xây dựng các giá trị và tư duy. Nói cách khác, để trở thành một người giàu, bạn phải suy nghĩ như một người giàu.

Để có thể trở thành triệu phú tự thân như ngày hôm nay, giúp những người trẻ tuổi tránh mắc sai lầm khi kiếm tiền, Steve Siebold đã chỉ ra 6 niềm tin phổ biến nhưng sai lầm của tầng lớp trung lưu về con đường làm giàu.

“Làm việc chăm chỉ kể cả những thứ bạn ghét sẽ khiến bạn trở nên giàu có”

Hầu hết mọi người có xu hướng ở lại làm việc trong nhiều năm, thậm chí sợ bị sa thải vì họ tin rằng đó là cách làm giàu hiệu quả nhất.

Như Hadas Weiss, một nhà nhân chủng học tại Viện Nghiên cứu Cao cấp Madrid, lập luận trong cuốn sách “Chúng ta chưa bao giờ là tầng lớp trung lưu: Làm thế nào” Sự di chuyển xã hội làm sai lệch chúng ta), các hệ tư tưởng của tầng lớp trung lưu dường như gắn bó chặt chẽ với chế độ tài đức, rằng chúng ta phải làm việc chăm chỉ chứng minh giá trị của chúng tôi và được trả tiền.

Nhưng những người giàu nghĩ làm điều đó vì đam mê. Một khi họ tìm thấy một công việc mà họ yêu thích, họ sẽ đặt cả trái tim và tâm hồn vào nó và trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực đó. Vì vậy, hãy tìm công việc chúng ta yêu thích và sử dụng nó để làm giàu.

“Bạn không thể trở nên giàu có nếu không được giáo dục chính quy”

Nhiều người cho rằng đầu tư vào học hành, có nhiều bằng cấp sẽ quyết định sự giàu có. Nhưng nếu chỉ dựa vào điểm số để làm giàu thì mọi sinh viên tốt nghiệp xuất sắc đều là triệu phú.

Người giàu hiểu rằng thành công về tài chính không liên quan nhiều đến bằng cấp. Những gì bạn cần có được là kiến ​​thức thực tế, cách đầu tư hoặc kết nối với những người giỏi để thúc đẩy tăng trưởng.

Trên thực tế, một số tỷ phú hàng đầu thế giới không được học hành bài bản như CEO Michael Dell của Dell Technologies – trị giá khoảng 32 tỷ USD, theo Forbes, đã bỏ học Đại học Texas (Mỹ) khi mới 19 tuổi; Hay như người đồng sáng lập Apple Steve Jobs từng nói, bỏ học tại Đại học Reed là một trong những quyết định đúng đắn nhất từng được đưa ra.

Theo các chuyên gia, giáo dục chính quy không đảm bảo thành công, điều cốt yếu là tìm thấy niềm yêu thích và củng cố các kỹ năng để trở nên giàu có.

Quan niệm chỉ học hành là con đường làm giàu duy nhất khiến nhiều người mãi mãi không giàu được.  Hình minh họa: Freepik.

Quan niệm chỉ học hành là con đường làm giàu duy nhất khiến nhiều người mãi mãi không giàu được. Hình minh họa: Freepik.

“Sự giàu có là do ngẫu nhiên”

Người bình thường tin rằng giàu có là một đặc ân chỉ dành cho một số ít may mắn. Nhưng thay vì cố gắng tích lũy, đảm bảo số tiền mình có, hãy đưa ra nhiều ý tưởng táo bạo, dám thử thách để đạt được thành công.

“Sự giàu có chỉ làm cho con người trở nên tồi tệ hơn”

Trái ngược với niềm tin phổ biến rằng tiền có thể là động lực cho những điều tốt đẹp. Dựa trên các cuộc phỏng vấn, Steve Siebold nhận thấy rằng hầu hết tầng lớp trung lưu đều có niềm tin rằng thành công và tiền bạc dễ khiến người ta tham lam và xấu xa.

Các triệu phú tin rằng tiền giúp phản ánh bản chất thực sự của một người. Nếu bạn là một kẻ lừa đảo hoặc kẻ lừa đảo trước khi bạn trở nên giàu có, bạn có thể tệ hơn khi sở hữu rất nhiều tài sản. Nhưng nếu bạn trung thực, khiêm tốn và chăm chỉ, bạn có thể trở thành một người tốt với nguồn tài chính ngày càng mở rộng.

Vì vậy, nếu bạn luôn cố gắng trở thành một người tử tế và cho đi nhiều hơn, tiền bạc sẽ củng cố đạo đức và tư cách của bạn.

“Đầu tư an toàn”

Nhiều người có xu hướng cẩn thận với tài chính của mình vì sợ rằng nếu họ mất tiền thì sẽ khó lấy lại được. Nhưng người giàu thì ngược lại. Họ sử dụng tiền để kiếm nhiều tiền hơn, nhưng cũng xác định chấp nhận rủi ro.

Nếu bạn muốn trở nên giàu có, hãy tăng khả năng chấp nhận rủi ro bằng cách đặt cược vào bản thân khi đầu tư hoặc kinh doanh.

“Dạy con tiết kiệm”

Chỉ tập trung vào việc tiết kiệm tiền là điều mà giới siêu giàu không bao giờ làm. Theo một cuộc khảo sát năm 2018 của công ty đầu tư T. Rowe Price của Mỹ với hơn 1.000 thanh niên (từ 18 đến 24 tuổi), 30% cho rằng chỉ đến khi 15 tuổi cha mẹ mới dạy họ về tiền. Và 82% trong số họ cho biết họ được dạy chủ yếu về tiết kiệm và sống đạm bạc.

Trong khi giới siêu giàu luôn tìm cách tăng thu nhập gấp 2-3 lần để có thể tận hưởng cuộc sống sung túc. Sau đó, đầu tư phần tiền còn lại vào cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản để tăng tài sản của bạn.

Những người giàu mà Steve Siebold phỏng vấn coi tiền là một phương tiện trao đổi cần được lưu thông và phát triển, và đã truyền lại quan điểm đó cho con cái của họ bằng cách dạy chúng đầu tư một cách khôn ngoan. Họ thừa nhận tiết kiệm là quan trọng, nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng nguồn lực của trẻ.

“Tiền bạc khiến người ta lo lắng và xúc động”

Hầu hết mọi người không bao giờ tích lũy được khối tài sản khổng lồ bằng cách nhìn tiền với cảm xúc tiêu cực. Khi trưởng thành, nhiều người bị tẩy não bởi quan niệm rằng tài chính dẫn đến căng thẳng và lo lắng.

Nhưng những người giàu nhất nhìn tiền bằng con mắt logic. Đối với họ, tiền chỉ đơn giản là một công cụ cho cơ hội và sự lựa chọn. Khi đề cập đến các chiến lược về cách kiếm nhiều tiền hơn, họ gạt cảm xúc sang một bên và lấy lý trí làm kim chỉ nam.

Như nhà văn Ireland Jonathan Swift đã từng nói “Một người khôn ngoan nên có tiền trong đầu chứ không phải để trong tim”. Do đó, bạn cần sử dụng lý trí để đưa ra chiến lược tài chính và chỉ sử dụng cảm xúc để thúc đẩy bản thân gắn bó với nó.

Phương Minh (Theo CNBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *