Đời sống

Trẻ thấp còi do vi khuẩn có hại trong ruột non

Trẻ khó hấp thu có thể do ruột non chứa vi khuẩn có hại, cần xử lý đúng cách, ăn thức ăn cung cấp vi khuẩn có lợi.

Trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, hai nguyên nhân thường gặp là do dinh dưỡng không hợp lý hoặc do mắc các bệnh lý khiến trẻ kém ăn, khó hấp thu năng lượng và chất dinh dưỡng.

Với nguyên nhân thứ hai, theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng – Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, trẻ có thể thấp còi, nhẹ cân do hệ vi khuẩn đường ruột mất cân bằng. Cụ thể, trong ruột non của trẻ có rất nhiều vi khuẩn có hại, gây viêm nhiễm, cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng. Khi đó, dù được ăn uống đầy đủ nhưng nhiều trẻ vẫn thấp bé hơn các bạn, suy giảm nhận thức, suy giảm hệ miễn dịch.

Nhiều trẻ thấp còi do vi khuẩn đường ruột gây viêm nhiễm, rối loạn, không hấp thu được dinh dưỡng.  Ảnh: Shutterstock

Nhiều trẻ thấp còi do vi khuẩn đường ruột gây viêm nhiễm, rối loạn, không hấp thu được dinh dưỡng. Hình ảnh: Shutterstock

Cụ thể, những vi khuẩn có hại này góp phần gây ra bệnh ở niêm mạc ruột non – một tình trạng được gọi là rối loạn chức năng đường ruột, làm suy giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, ngăn chặn yếu tố tăng trưởng. trưởng cần thiết. Trẻ thấp còi và nhẹ cân có thể có cùng vi khuẩn xấu trong ruột non.

Hầu hết quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể diễn ra ở ruột non. Ruột non được lót bằng những hình chiếu giống như ngón tay gọi là nhung mao, giúp tăng diện tích bề mặt hấp thụ của ruột. Trong bệnh loạn khuẩn ruột, lớp nhung mao này bị tổn thương, xẹp xuống gây viêm thành ruột, giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Rối loạn này thường khó chẩn đoán. Con bạn có thể được xét nghiệm phân để xác định tình trạng bệnh.

Ông Tùng khuyến cáo, do hệ vi sinh vật đường ruột không tốt là yếu tố khiến nhiều trẻ thấp còi, nhẹ cân. Vì vậy, khi trẻ ăn nhiều, ăn đủ chất nhưng không tăng cân, chậm lớn, cha mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế uy tín để được khám, xét nghiệm, kê đơn thuốc, men tiêu hóa phù hợp, giúp điều trị hiệu quả cho trẻ. .

Bên cạnh việc dùng thuốc, cha mẹ nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm hoặc men vi sinh có tác dụng bổ sung lợi khuẩn, kháng viêm. Điều này sẽ giúp giảm mức độ và tác động của những vi khuẩn có hại này trong ruột non của trẻ.

Các thực phẩm có thể kể đến như: sữa chua, đậu nành lên men, kim chi, dưa chua… Trẻ ăn nhiều sữa chua sẽ có nhiều lactobacilli trong đường ruột. Những đứa trẻ này cũng có ít Enterobacteriaceae, một loại vi khuẩn có liên quan đến chứng viêm, một số bệnh mãn tính. Sữa đậu nành lên men có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi, chẳng hạn như Bifidobacteria, lactobacilli, và giảm số lượng một số chủng vi khuẩn có hại khác. Kim chi, dưa chua cũng có thể có lợi cho hệ thực vật đường ruột. Tuy nhiên, cha mẹ nên cho trẻ ăn những thức ăn không quá cay hoặc chua, với một lượng phù hợp.

Sữa chua hỗ trợ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh ở trẻ em.  Ảnh: Shutterstock

Sữa chua hỗ trợ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh ở trẻ em. Hình ảnh: Shutterstock

Ngoài ra, prebiotics là một nhóm thực phẩm cũng có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Prebiotics chủ yếu là chất xơ hoặc carbs phức tạp không thể tiêu hóa được. Tuy nhiên, chúng lại có khả năng kích thích sự sinh trưởng và phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Qua đó, giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoàn thiện, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, khỏe mạnh hơn.

Sữa chua dạng lỏng, các loại trái cây như chuối, táo, các loại quả mọng (dâu tây, việt quất, mâm xôi …), rau xanh, đậu nành, đậu lăng, đậu phộng, yến mạch, măng tây, rong biển, ngũ cốc nguyên hạt … có chứa prebiotics. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý bổ sung những thực phẩm có lợi cho đường ruột này vào thực đơn hàng ngày để giúp trẻ ăn ngon, hấp thu tốt, tăng trưởng khỏe mạnh, tăng cân khoa học.

Hòa bình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *