Đời sống

Cách cư xử của đàn ông và phụ nữ khi căng thẳng

Để giải quyết căng thẳng, phụ nữ cần được chỉ bảo, cần ai đó âu yếm, trong khi đàn ông muốn tập thể dục hoặc tìm đến rượu như một cách giải thoát.

Ba loại hormone đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng của con người với căng thẳng là cortisol, epinephrine và oxytocin. Ở phụ nữ căng thẳng, cortisol và epinephrine đi vào máu và oxytocin được giải phóng từ não, thúc đẩy cảm xúc.

Ở nam giới, oxytocin được giải phóng với lượng nhỏ hơn nhiều, do đó ít gây xúc động hơn.

Nghiên cứu trên Tạp chí Tâm lý học Hoa Kỳ, tháng 7 năm 2000, cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng bảo vệ bản thân và những người thân yêu hơn khi bị căng thẳng. An toàn hơn đối với họ có nghĩa là ít căng thẳng hơn. Đối với phụ nữ, việc tạo dựng và duy trì mạng lưới bạn bè cũng là cách chữa bệnh.

Minh họa: Brightside

Hình minh họa: Bên sáng

Đàn ông, những người giải phóng một lượng oxytocin nhỏ hơn, có xu hướng trải qua phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy” khi căng thẳng, nghĩa là họ uống rượu và trốn hoặc chống trả. Cách giảm căng thẳng cho nam giới là giữ thăng bằng.

Hy sinh bản thân trong các mối quan hệ khiến phụ nữ căng thẳng. Đối với đàn ông, căng thẳng xuất phát từ mong muốn chiến thắng bằng mọi cách.

Một nghiên cứu năm 2010 ở Mỹ cho thấy phụ nữ đọc nhiều sách hơn để đối phó với căng thẳng so với nam giới (57% so với 34%). Ngoài ra, phụ nữ thích kết nối với mọi người và các hoạt động như dành thời gian cho bạn bè hoặc gia đình.

Trong khi đó, nam giới chơi thể thao và nghe nhạc để giúp bản thân cảm thấy tốt hơn. Phụ nữ nói rằng ăn uống cũng là một cách để kiểm soát căng thẳng. Họ thậm chí ăn quá nhiều hoặc ăn những thực phẩm không lành mạnh thường xuyên hơn nhiều so với nam giới (49% so với 30%).

Khi được hỏi họ cần thực hiện những thay đổi gì để nâng cao ý chí, phụ nữ thường nói rằng họ mong đợi ít mệt mỏi hơn, nhiều năng lượng hơn và nhiều thời gian hơn. Đàn ông thường nói rằng họ không cần nhiều lời động viên của bạn bè hoặc gia đình, nhưng cần nhiều tiền hơn.

Cập nhật thông minh (Theo Bên sáng)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *