Đời sống

Người phụ nữ làm cho hoa ‘nở’ trên rau

Bắc ninhChỉ với một con dao nhỏ, sắc bén, chị Hương đã tạo ra những bông hoa hồng, hoa cúc, hoa sen … từ bí ngô, củ cải, su hào y như thật.

Chị Nguyễn Thị Hương, 31 tuổi, ở phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh bén duyên với nghề tạo hoa từ rau củ quả từ cuối năm 2021, khi tình cờ xem video các nghệ nhân cắt tỉa trên mạng xã hội.

“Lúc đó, tôi không hiểu bằng cách nào mà người ta có thể tạo ra những bông hoa sống động như thật với những cánh mềm mại từ những quả sần sùi, xù xì. Vốn là người thích nấu nướng, cộng thêm tình yêu với hoa nên tôi quyết tâm học theo”, cô nói. .

Cô không có thời gian đăng ký các lớp hướng dẫn vì ban ngày làm việc ở công ty và chăm sóc ba con vào buổi tối. Hương tự học qua các video hướng dẫn trên Internet.

Chị Hương tỉa hoa sen từ củ cải trắng tại nhà riêng ở thành phố Bắc Ninh.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hương làm hoa sen từ củ cải trắng tại nhà riêng ở thành phố Bắc Ninh. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Thời gian đầu, người phụ nữ 31 tuổi nhiều lần cứa tay vì cầm dao chưa thành thạo, hàng chục lần cắt tỉa hỏng hóc nhưng chưa bao giờ nghĩ đến việc bỏ cuộc. Với hy vọng tạo ra những bông hoa mềm mại, có hồn, tôi tận dụng những ngày cuối tuần hoặc đêm khuya khi lũ trẻ đã ngủ.

Theo chị, để tạo ra một bông hoa từ rau củ phải trải qua ba bước. Đầu tiên là quan sát hoa thật để xem kết cấu, hình dung các bước làm. Tiếp theo là chọn rau câu, tùy thuộc vào màu sắc, độ cứng, mềm của cánh hoa. Cuối cùng, chọn dụng cụ cắt tỉa phải là loại dao nhỏ và sắc.

Nhưng khó nhất là phải thành thạo các dụng cụ tỉa hoa, điều khiển sao cho đúng cách và thổi sức sống vào sản phẩm. Giống như khi tỉa hoa hồng cánh mỏng, đường dao phải chính xác, lệch một milimet cũng có thể cắt đứt những cánh hoa bên cạnh, phải bỏ đi. Làm quen được nhiều người, những kỹ năng được cô rèn luyện và đúc kết qua từng sản phẩm.

Các bước cắt tỉa một bông hoa hồng từ bí ngô.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Các bước cắt tỉa một bông hoa hồng từ bí ngô. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Khi đã thành thạo, chị Hương trổ tài nấu nướng, tỉa hoa, sắp xếp mỗi dịp nhà có khách, dịp lễ Tết hay gói cho bạn bè, người thân. “Có người cho rằng đó là hoa thật, số khác lại cho rằng tôi thuê đầu bếp chuyên nghiệp cắt chứ không phải tự làm. Điều này khiến tôi rất vui vì sở thích cá nhân được công nhận”, chị Hương bộc bạch.

Sau 10 tháng tập luyện, đến nay, người phụ nữ 31 tuổi đã thành thạo các loại hoa sen, cúc, huệ, hồng, huệ, mẫu đơn, hoa mao lương … Thời gian để tạo hình một bông hoa từ rau củ giảm từ một giờ đồng hồ xuống còn một giờ. vài chục phút, tùy theo độ khó của từng loại.

Thấy chị Hương làm hoa từ rau thật, nhiều người ngỏ ý muốn giúp nhưng chị đều từ chối vì bận công việc và phải chăm sóc gia đình. “Có người còn khuyên tôi nên thử kiếm tiền từ việc cắt tỉa rau củ, nhưng tôi chỉ làm vì đam mê, phục vụ gia đình chứ không phải để kinh doanh”, cô cười.

Hoa cúc và hoa hồng được chị Hương làm từ củ cải trắng.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hoa cúc và hoa hồng được chị Hương làm từ củ cải trắng. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Cuối tháng 8, bức ảnh hoa hồng và hoa sen của chị Hương được chia sẻ trên mạng xã hội, thu hút hàng nghìn lượt thích và bình luận. Đa số các bình luận đều bày tỏ sự khâm phục, mong các bạn chia sẻ cách làm. “Thật khéo hoa giả còn đẹp hơn hoa thật. Quá xuất sắc”, người dùng Hồng Nhung bình luận.

Sắp tới, bà mẹ ba con muốn làm thêm nhiều loại hoa khác nhau, đồng thời xây dựng kênh YouTube chuyên chia sẻ các video hướng dẫn cách làm hoa từ rau củ đến những người cùng sở thích. “Tôi mong muốn các chị em có nhu cầu học thêm những kỹ năng mới mà không mất tiền. Là phụ nữ, biết một chút về cắt tỉa rau củ phục vụ cuộc sống gia đình cũng rất có ích”, chị Hương bộc bạch.

Quỳnh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *