Đời sống

WHO khuyến cáo không nên sử dụng hai liệu pháp cho Covid

WHO khuyến cáo không nên sử dụng hai liệu pháp kháng thể ở bệnh nhân Covid vì phương pháp này kém hiệu quả hơn đối với chủng vi khuẩn mới.

Ngày 15/9, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, hai liệu pháp sotrovimab và bộ đôi kháng thể Regeneron không còn phù hợp và không hiệu quả trên chủng vi khuẩn mới.

Cơ chế hoạt động của phác đồ trên là liên kết với protein đột biến nCoV, từ đó vô hiệu hóa khả năng lây nhiễm cho tế bào. Đây là những loại thuốc đã được phát triển sớm trong đại dịch.

Đến nay, virus đã tiến hóa và đột biến, đặc biệt là ở lớp vỏ protein tăng đột biến. Tác dụng của sotrovimab và bộ đôi kháng thể của casirivimab-imdevimab ở bệnh nhân bị hạn chế hơn. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng không còn khuyến cáo hai liệu pháp này.

Trong khoảng thời gian trước đó, bộ đôi kháng thể casirivimab-imdevimab đã tạo ra doanh thu hàng tỷ đô la, đưa Regeneron trở thành một trong những nhà sản xuất thuốc bán chạy nhất tại Mỹ vào năm ngoái.

Vào tháng 1, FDA đã sửa đổi lập trường của mình về phương pháp điều trị này, hạn chế việc sử dụng nó cho một nhóm bệnh nhân nhỏ hơn. Cơ quan này nói rằng hiệu lực của casirivimab-imdevimab đã giảm khi tiếp xúc với chất đột biến Omicron.

Sotrovimab cũng đã tạo ra doanh thu hàng tỷ đô la cho GlaxoSmithKline (GSK) và đối tác Vir Biotechnology, khiến nó trở thành một trong những nhà sản xuất thuốc bán chạy nhất Vương quốc Anh vào năm ngoái. Tuy nhiên, vào tháng 4 năm nay, FDA đã rút giấy phép cho liệu pháp này tại thị trường Mỹ, do số ca nhiễm BA.2 tăng lên.

Một lọ sotrovimab được sử dụng ở Anh.  Ảnh: Ice Blue

Một lọ sotrovimab được sử dụng ở Anh. Hình ảnh: Băng xanh

GSK và Vir Biotechnology đã báo cáo rằng sotrovimab vẫn giữ được hoạt tính trung hòa của nó và có thể kháng với loại phụ BA.2. Tuy nhiên, các chuyên gia, bao gồm một nhà nghiên cứu từ Đại học Columbia, không đồng ý với lập luận này. Ngoài ra, Penny Ward, một giáo sư dược thỉnh giảng tại King’s College London, cho biết Hoa Kỳ bắt đầu đặt câu hỏi về hiệu quả lâm sàng của sotrovimab đối với Omicron ngay từ tháng Hai. Nhưng các nhà khoa học cũng hiểu rằng hướng dẫn của WHO sẽ đến khá muộn.

“Hiện WHO đã đưa ra khuyến nghị chính thức. Trong tương lai, chúng ta có thể thấy có bao nhiêu quốc gia vẫn chấp nhận nó”, bà nói.

Cả hai liệu pháp vẫn được khuyến cáo sử dụng bởi Cơ quan Thuốc Châu Âu.

Thục Linh (Theo Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *