Đời sống

Chi hàng nghìn đô để kéo dài đôi chân để được ‘tôn trọng’

Châu mỹBất chấp đau đớn và tốn kém, nhiều nam giới chi hàng chục nghìn USD cho việc kéo dài chân với lý do người có lợi thế về chiều cao sẽ được tôn trọng.

John Lovedale, 40 tuổi, kỹ sư của một cơ quan chính phủ, cao 173 cm. Anh đã chi 75.000 USD để phẫu thuật kéo dài chân, tăng chiều cao lên 181 cm. Để thực hiện thủ thuật y khoa này, bác sĩ đã phải bẻ gãy hai xương đùi của anh, gắn đinh kim loại vào chính giữa khung xương. Mỗi chiếc đinh được làm bằng titan, dẻo và cứng như xương.

Sau khi phẫu thuật, Lovedale đã tăng thêm gần 10 cm chiều cao, tuy nhiên tỷ lệ cơ thể hơi khác lạ. Anh cũng đau trong một thời gian dài. Việc kéo dài chân sẽ kéo dài các dây thần kinh xung quanh xương, đặc biệt là các cơ dày và nhiều thịt như gân kheo. Điều này đã khiến Lovedale không thể đi được trong nhiều tháng.

“Tôi đã phải uống đủ loại thuốc giảm đau, thật khó chịu”, anh nói.

Nhiều người thắc mắc tại sao một người đàn ông tự tin, vui tính, đẹp trai và có 3 đứa con lại chịu chi cho một thủ thuật tốn kém và đau đớn như vậy.

“Tôi thấy rằng những người cao dễ sống hơn trong xã hội này. Mọi người dường như cúi đầu trước họ”, anh chia sẻ.

Theo điều tra của BBC, một ca phẫu thuật kéo dài chân có giá từ 60.000 đến 220.000 USD (khoảng 1,4 tỷ đồng để 5,3 tỷ đồng). Lovedale không phải là người duy nhất chi số tiền lớn và đau đớn để kéo chân.

Tiến sĩ Kevin Debiparshad, một trong số các bác sĩ chuyên phẫu thuật kéo chân ở Bắc Mỹ, cho biết dịch vụ này đang “bùng nổ”. Số lượng bệnh nhân đông gấp đôi bình thường, có khi lên đến 50 người một tháng. Theo Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ, năm 2019, số ca phẫu thuật chỉnh hình ở nam giới tăng 29% so với hai thập kỷ trước.

Trên thực tế, việc kéo dài chân nhằm mục đích giúp đỡ những bệnh nhân mắc các bệnh lý nghiêm trọng. Quy trình này được phát triển vào những năm 1950 bởi một bác sĩ Liên Xô tên là Gavriil Ilizarov. Anh muốn chữa trị cho những người bị gãy xương hoặc bị dị tật bẩm sinh.

Vào thời Trung cổ, các bác sĩ đã sử dụng một thiết bị gọi là Ilizarov để điều chỉnh bệnh nhân từ mắt cá chân đến đầu gối. Sau đó, họ đập nát chân của bệnh nhân và cắm một loạt ghim xuyên qua da, cơ và xương.

Bây giờ, các bác sĩ sử dụng các phương pháp ít rủi ro hơn. Họ sử dụng một thiết bị khoan không dây gọi là doa y tế để khoét rỗng xương của bệnh nhân. Việc khoan có thể gây chảy máu, tủy và mỡ ra khỏi xương.

Một người đàn ông sắp được phẫu thuật kéo dài chân.  Ảnh: GQ

Một người đàn ông sắp được phẫu thuật kéo dài chân. Hình ảnh: GQ

Dù đau đớn nhưng nhiều nam giới vẫn đánh đổi để tăng chiều cao từ 7 cm đến 10 cm, do sự cạnh tranh trong môi trường làm việc. Trong hơn một thập kỷ, một loạt nghiên cứu đã chỉ ra rằng đàn ông cao trên 180 cm thường được trả nhiều hơn khoảng 166.000 USD so với đàn ông dưới 180 cm.

Phân tích từ Australia cũng cho thấy cứ mỗi 10cm chiều cao có thể cộng thêm 3% tiền lương theo giờ cho nam giới và 2% cho nữ giới.

Những người cao có vẻ cũng thuận lợi hơn trong kinh doanh và chính trị. Các ứng cử viên cao hơn đã giành được 58% trong các cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ từ năm 1789 đến năm 2008.

Không hiểu sao xã hội nói chung lại kỳ thị những người không cao. Một số nhà tâm lý học cho rằng điều này thuộc về bản năng nguyên thủy của con người. Thông thường, những người cao được coi là có tố chất lãnh đạo, khả năng bảo vệ tốt hơn. Họ cũng tự tin hơn trong giao tiếp, từ đó có cơ hội thành công cao hơn.

Theo các chuyên gia, việc trả tiền để kéo một chiếc máy hút bụi không có ý nghĩa gì, nhưng chi phí và rủi ro có thể lớn hơn lợi ích. Các biến chứng sau phẫu thuật có thể xảy ra bao gồm chấn thương dây thần kinh, cục máu đông, đau dữ dội và suy xương.

Việc kéo dài chân liên quan đến việc hình thành và chữa lành xương mới. Trong một số trường hợp, xương có thể lành quá nhanh hoặc chậm. Đặc biệt, những người thừa cân, béo phì, hút thuốc lá… khi tiến hành phẫu thuật có thể gặp phải tình trạng xương phục hồi quá chậm dẫn đến thời gian tái tạo các mô mềm, mạch máu, cơ và dây thần kinh lâu hơn. vòng quanh.

Sau quá trình kéo chân, nếu cơ thể không thích ứng được với độ cao mới, người bệnh sẽ bị hạn chế khả năng vận động. Để tránh những biến chứng đau đớn, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên thường xuyên tập thể dục, vật lý trị liệu.

Thục Linh (Theo GQ, Giờ Ireland)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *