Đời sống

9 thay đổi nhỏ để tăng tuổi thọ

Nhà nghiên cứu y khoa Leana Wen và giáo sư William Roberts thuộc Đại học Minnesota (Mỹ) chỉ ra 9 thói quen giúp bạn có sức khỏe tốt, sống lâu và hạnh phúc.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Những người trẻ tuổi có xu hướng ít mắc các bệnh mãn tính hơn những người lớn tuổi, nhưng không có nghĩa là bạn có thể chủ quan. Theo các chuyên gia y tế, việc khám sức khỏe định kỳ rất quan trọng. Tiến sĩ Lena Wen chỉ ra, thời điểm tốt nhất để đến gặp bác sĩ không phải là khi các triệu chứng đã xuất hiện. Xây dựng mối quan hệ tin cậy với bác sĩ và thường xuyên đi khám và tư vấn có thể giúp họ hiểu rõ hơn về tình trạng của bạn và tư vấn cho bạn tốt hơn.

Tập thể dục thường xuyên

Các nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục đầy đủ chắc chắn có thể giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư. Tập thể dục thường xuyên không chỉ có thể kéo dài tuổi thọ mà còn cải thiện chức năng nhận thức.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo người lớn nên tập thể dục cường độ trung bình đến cao ít nhất 150 phút (2,5 giờ) mỗi tuần. thể dục nhịp điệu vừa sức.

Người lớn nên tập thể dục cường độ cao ít nhất 150 phút mỗi tuần.  Ảnh: Healthline.

Người lớn nên tập thể dục cường độ cao ít nhất 150 phút mỗi tuần. Hình ảnh: Đường sức khỏe.

Giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn ở mức phù hợp

Theo CDC Hoa Kỳ, chỉ số khối cơ thể (BMI) là thước đo lượng mỡ trong cơ thể để đánh giá cấu tạo cơ thể của một người và các mối đe dọa sức khỏe tiềm ẩn. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Circulation, tạp chí y khoa do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ xuất bản, chỉ số BMI phù hợp có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm 10 năm và ngăn ngừa các nguy cơ về tim mạch và ung thư. .

Chế độ ăn uống cân bằng

Ăn ít thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, đồng thời ăn nhiều trái cây và rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Thực phẩm từ thực vật có nhiều chất chống oxy hóa. Cần hiểu rằng quá trình oxy hóa có liên quan mật thiết đến quá trình lão hóa trong cơ thể con người.

Chú ý đến chế độ ăn uống của bạn từ khi còn trẻ có thể mang lại hiệu quả lâu dài.

Chăm soc sưc khỏe tâm thân

Các vấn đề sức khỏe tâm thần là một căn bệnh mà người dân ở nhiều nước hiện đại mắc phải. Tuy nhiên, vì bận rộn nên hầu hết mọi người thường có xu hướng bỏ qua yếu tố này.

Áp lực công việc và sự lo lắng tích tụ trong nhiều năm được phản ánh qua huyết áp, giấc ngủ và chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Các chuyên gia khuyên bạn nên dành cho mình 15 phút để hít thở sâu khi thức dậy, không để bị phân tâm khi uống cà phê, đi dạo hoặc viết nhật ký. Thiền và yoga có thể giúp giảm cortisol, hormone gây căng thẳng hiệu quả.

Ngủ đủ giấc

Nếu bạn ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm, bạn có thể làm tăng hormone căng thẳng, huyết áp và lượng đường trong máu. Điều quan trọng là giữ cho phòng ngủ dễ chịu, tối, yên tĩnh và mát mẻ khi bạn ngủ, hoặc cải thiện chất lượng giấc ngủ thông qua tập thể dục.

Uống ít chất kích thích

Các nghiên cứu y học cho thấy rượu liên quan trực tiếp đến sức khỏe tim mạch, thậm chí uống nhiều có thể gây suy tim và tăng cân. Theo một nghiên cứu trên tạp chí The BMJ, uống ít rượu có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư, từ đó có thể tăng tuổi thọ.

Không hút thuốc

Hút thuốc lá là tác nhân chính dẫn đến sự phát triển của nhiều loại ung thư như ung thư phổi, ung thư vú. Các chuyên gia cho biết, nếu bạn là người hút thuốc, không bao giờ là quá muộn để từ bỏ.

Xây dựng các mối quan hệ tích cực

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có những mối quan hệ tốt mới mang lại cho bạn hạnh phúc trọn vẹn. Kết quả là, bạn sống lâu hơn. Các mối quan hệ thân thiết, tích cực mang lại niềm vui cho cuộc sống và giúp giải tỏa căng thẳng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối quan hệ thân thiết với gia đình, bạn bè và thậm chí là hàng xóm dẫn đến ít vấn đề sức khỏe hơn, tuổi thọ cao hơn và ít trầm cảm hơn trong tương lai.

Thùy Linh (Theo Aboluowang)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *