Giải trí

Sinh viên năm 2 bị ảnh hưởng nặng nề bởi chứng rối loạn căng thẳng COVID-19

Sinh viên năm thứ hai bị ảnh hưởng nặng nề bởi chứng rối loạn căng thẳng do COVID-19 gây ra - Ảnh 1.

Các thành viên nhóm nghiên cứu báo cáo tại hội thảo – Ảnh: PHƯƠNG ANH

Nghiên cứu trên cũng là một trong bốn tham luận được trình bày tại Hội nghị Sức khỏe Tâm thần lần thứ nhất, chủ đề: “Đại dịch COVID-19: Các vấn đề về chăm sóc sức khỏe tâm thần”diễn ra vào ngày 30/9.

TS Lê Thị Mai Liên – giảng viên Khoa Tâm lý, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), thành viên nhóm nghiên cứu – cho biết, rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) có thể xảy ra. ở những người đã trải qua hoặc chứng kiến ​​một sự kiện đau buồn như thiên tai, chiến tranh, khủng bố, tai nạn nghiêm trọng, hoặc những người từng bị đe dọa tử vong, bạo lực tình dục hoặc trải qua chấn thương nghiêm trọng.

Khi thực hiện khảo sát 22 câu mô tả 7 yếu tố là COVID-19, kinh tế, học tập, khó khăn trong các mối quan hệ, người thân bị nhiễm bệnh, mất mát và ảnh hưởng xã hội với 228 sinh viên đang theo học tại các trường đại học trên địa bàn TP.HCM, nghiên cứu cho thấy hơn 60% học sinh tham gia cuộc khảo sát đã trải qua các triệu chứng PTSD.

“Con số này cao hơn so với các nghiên cứu khác về PTSD ở Việt Nam”, TS Lê Thị Mai Liên cho biết.

Lý giải về vấn đề này, TS Lê Thị Mai Liên phân tích: “Do đối tượng nghiên cứu là học sinh trong độ tuổi trưởng thành, đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh rối loạn tâm thần, bệnh đặc biệt là sau khi trải qua các tình huống căng thẳng”.

Sinh viên năm thứ hai bị ảnh hưởng nặng nề bởi chứng rối loạn căng thẳng do COVID-19 - Ảnh 2.

Sinh viên tham gia các hoạt động của Đại học Quốc gia TP.HCM – Ảnh: TRANG NHÂN

TS Lê Thị Mai Liên khuyến cáo, các trường thực hiện khám sàng lọc định kỳ để phát hiện và hỗ trợ những học sinh khó khăn về sức khỏe tâm thần. Đồng thời, nhà trường có thể chú trọng giáo dục tâm lý để trang bị kỹ năng ứng phó cho học sinh.

Sinh viên cũng có thể thành lập các nhóm hỗ trợ, để họ có thể chia sẻ và hỗ trợ nhau vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, các cơ quan nhà nước có thể thực hiện các chính sách hỗ trợ về tài chính, tiền ăn cho học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn như đại dịch, tăng cường hỗ trợ tâm lý cho học sinh và kiểm soát thông tin. truyền thông để tránh bị phát tán thông tin sai sự thật, gây hoang mang, lo sợ trong cộng đồng.

Các triệu chứng PTSD cao nhất ở sinh viên năm hai

Theo kết quả tự báo cáo của sinh viên, nghiên cứu chỉ ra rằng sinh viên năm thứ hai là nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi PTSD.

TS Lê Thị Mai Liên thông tin: “Khi dịch COVID-19 mới xuất hiện, các sinh viên năm hai đại học hiện đang là học sinh cuối cấp 3, chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp và đại học nên rất căng thẳng”.

“Trước sự bùng nổ của đại dịch COVID-19, sinh viên năm hai một lần nữa có nguy cơ phải trải qua những sự kiện căng thẳng như kỳ thi tuyển sinh đại học. Sinh viên năm hai cũng có thể thất vọng vì cuộc sống đại học trong thời kỳ đại dịch không như tôi mong đợi”, TS. .Lê Thị Mai Liên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *