Giải trí

Thổi bùng ngọn lửa dấn thân của những người trẻ

Thổi bùng ngọn lửa dấn thân của tuổi trẻ - Ảnh 1.

Thanh niên vào các điểm nóng, bùng phát sẽ là hình ảnh khó quên trong lòng người dân TP.HCM khi nhớ lại thời điểm bùng phát dịch COVID-19 trên toàn thành phố – Ảnh: QL

Trong nửa cuối nhiệm kỳ vừa qua, câu chuyện về tinh thần dấn thân, tình nguyện tham gia phòng chống dịch COVID-19 của thanh niên trên địa bàn TP.HCM là điều mà nhiều người cho rằng cần phải đánh giá kỹ lưỡng.

Bài học kinh nghiệm từ hoạt động tình nguyện trong đại dịch?

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phạm Đức Hải cho rằng cần đánh giá, luận giải sâu sắc để thấy rõ tác động của đại dịch COVID-19. Qua đó, chúng tôi nâng cao vai trò của Công đoàn. “Phong trào mở rộng mảng xanh như báo chí đưa tin chưa lột tả hết được sự hy sinh của đội ngũ cán bộ y tế và đoàn viên, thanh niên, đặc thù của phong trào thanh niên trong tình hình bùng phát”, ông Hải nói. nói.

Đề cập đến việc huy động đông đảo thanh niên tham gia phòng chống dịch COVID-19, ông Ngô Văn Luận – Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM – ghi nhận, báo cáo đã thẳng thắn đánh giá. những hạn chế và dấu ấn. Tuy nhiên, nếu bám sát chỉ đạo của Trung ương thì khó tạo ra sự khác biệt, phải gắn với đặc điểm tình hình của thành phố.

“Tại sao chúng ta không đánh giá, tổng kết riêng về hoạt động sáng tạo, sáng tạo trong công tác phòng chống dịch trong hai năm qua của Đoàn và tuổi trẻ thành phố? Phải thấy được sự năng động hội nhập, nhanh nhạy với thời đại và cả nêu bật sự chấp nhận khó khăn, dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ thành phố ”, anh Luân nói.

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Dừa cho rằng, đánh giá về thanh niên chỉ có 17 dòng chưa làm nổi bật được thực trạng của thanh niên hiện nay. Ông đưa ra các câu hỏi: Ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với trẻ em là gì? Thành Đoàn đánh giá thế nào về sự cam kết của tuổi trẻ thành phố trong câu chuyện phòng chống COVID-19? Đó không chỉ là dấu ấn riêng của tuổi trẻ thành phố, mà còn là bài học từ một câu chuyện thực tế để Đoàn thanh niên cả nước tham khảo.

“Đại dịch COVID-19 đã bộc lộ những phẩm chất tốt đẹp của thanh niên, hàng trăm nghìn thanh niên xung phong. Thành đoàn cần có những nhận xét về thanh niên để thấy tuổi trẻ thành phố toát lên tinh thần xả thân và cam kết. vì thành phố, vì quê cha đất tổ “, ông Dừa nói.

Nguyên Phó Bí thư Thành đoàn Dương Thanh Truyền cho rằng, cần đổi mới công tác Đoàn hiện nay để tiếp cận hiệu quả với thanh niên. Anh Truyền cho rằng: “Chưa bao giờ công tác thanh niên lại đứng trước tình hình thay đổi nhanh chóng như hiện nay. Đã đến lúc chúng ta cần có góc nhìn để nhìn thấy một bức tranh mới về tuổi trẻ, đặc biệt là công tác thanh niên trong tình hình mới, với một cách tiếp cận khoa học và thực tiễn. Phải đón đầu xu hướng giới trẻ trên không gian mạng … để công tác quảng bá hấp dẫn hơn “.

Yếu tố con người là chìa khóa

“Đoàn là chỗ dựa của thanh niên sao?” – Đồng chí Nguyễn Văn Dừa đặt câu hỏi và cho rằng tổ chức Đoàn không chỉ quan tâm đến thanh niên có trí tuệ, tài năng mà cần đồng hành với thanh niên chậm tiến, bởi bối cảnh mạng xã hội và giá trị lối sống hiện nay ảnh hưởng họ. một phần của giới trẻ.

Đồng chí Ngô Văn Luận thẳng thắn chỉ ra việc đào tạo cán bộ Đoàn kế cận còn thiếu sót. Đoàn phát huy đội ngũ trí thức, công nhân lành nghề đồng hành, hỗ trợ thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. “Gắn với kỷ niệm 50 năm giải phóng thành phố Hồ Chí Minh, Thành đoàn có đề án, nhiệm vụ gì chung sức với thành phố không? Cần xem công trình có ý nghĩa triệu tập tuổi trẻ thành phố tham gia. thực hiện mục tiêu chung của thành phố ”, ông Luân nói.

Bà Thái Thị Bích Liên – phó trưởng Ban tổ chức Thành ủy TP.HCM – cho rằng cần phân tích cả nguyên nhân khách quan và chủ quan khiến mục tiêu xây dựng Đảng chưa đạt. Đồng thời thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức Tổ tư vấn về cán bộ trẻ vì tỷ lệ thực tế chưa cao. Vì vậy, Thành đoàn phải gấp rút vào khâu tư vấn, đào tạo cán bộ trẻ trong thời gian tới.

Khá nhiều ý kiến ​​đề cập đến việc giới trẻ tiếp cận với công nghệ và sử dụng mạng xã hội hiện nay rất nhiều, vì vậy T.Ư Đoàn cần có giải pháp để tiếp cận, giúp trang bị kỹ năng cho thanh niên trong thời đại công nghệ số. Các ý kiến ​​khác đề nghị Thành đoàn cần nghiên cứu, tham mưu để thành phố có thêm nguồn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát huy tài năng trẻ để thu hút nhiều tài năng xuất sắc cống hiến cho thành phố, giúp định hướng và lan tỏa các giá trị. tốt trong cuộc sống.

“Áo phông” Thành phố cũng chật ảnh hưởng đến giới trẻ

Bà Phạm Phương Thảo – nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM – đánh giá bối cảnh thành phố sẽ ảnh hưởng đến giới trẻ. Mặc dù có nhiều cơ hội để thanh niên học cao hơn nhưng vẫn còn đó một số mặt trái, trong khi thanh niên mắc tệ nạn xã hội lại thấp thỏm ước mơ. Thảo cho biết cơ chế của thành phố còn nhiều khó khăn, “chiếc áo” của thành phố dường như quá chật cũng ảnh hưởng đến công tác thanh niên.

“Môi trường rèn luyện thanh niên còn nhiều hạn chế, tình trạng” sáng Đảng, khô Đoàn “vẫn còn, khó tập hợp thanh niên. Vì vậy, phương hướng cần nghiên cứu, tìm hiểu rõ thực trạng những người trẻ tuổi. đề cao những người xuất sắc trong mọi lĩnh vực “, bà Thảo nói.

Nêu vai trò của tuổi trẻ

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh, Thành đoàn cần đánh giá bối cảnh dịch bệnh bất ngờ nhưng thể hiện vai trò xung kích của tuổi trẻ. Việc xác định chủ đề, khẩu hiệu đại hội phải gắn với chủ đề của Đảng bộ thành phố.

Ông Hải cho rằng phương hướng của nhiệm kỳ mới cần có nội dung thể hiện TP.HCM là nơi hội tụ văn hóa của hầu hết các dân tộc, từ khắp nơi trên thế giới. “Ngay cả khi phân tích những hạn chế, khó khăn cũng phải thấy được điểm mạnh để phát huy, điểm yếu để khắc phục. Sau khi nghe góp ý, Thành Đoàn đã hoàn thiện hồ sơ một cách kỹ lưỡng và đầy đủ hơn”, ông Hải nói. .

Tình nguyện viên mang theo 'của cải' của họ để chống lại dịch bệnhTình nguyện viên mang theo ‘của cải’ của họ để chống lại dịch bệnh

TTO – Nhiều bạn chia sẻ do ở nhà quá lâu, tay chân buồn nên viết đơn xin đi làm tình nguyện viên hỗ trợ phòng chống dịch. Có người mới làm công việc này được 1 tháng, nhưng cũng có người đã theo nghề được 3 tháng nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *