Đời sống

Tiểu thuyết của Trần Dần đoạt giải Sách hay nhất 2022

TP HCMCuốn sách “Những ngã tư và những cột đèn” của nhà văn Trần Dần đã đoạt giải Sách hay nhất 2022, tại buổi lễ ngày 18/9.

Ngã tư và cột đèn thuộc thể loại trinh thám, xoay quanh câu chuyện về nhân vật Dương – một tên lính ngụy may mắn thoát khỏi cảnh tù tội nhờ trốn dưới hầm. Sau khi tiếp quản thủ đô Hà Nội, Dương bị cuốn vào nhiều sự việc khó hiểu. Dương vừa là nạn nhân vừa là thám tử sát cánh tìm lời giải cho những biến cố xảy ra trong cuộc sống.

Tác phẩm được tác giả hoàn thành vào năm 1966. Chỉ đến năm 1988, tác giả Trần Dần mới nhận lại được bản viết tay duy nhất của tác phẩm này. Bản thảo bị nhiều nhà xuất bản từ chối. Trước khi mất, Trần Dần đã sao chép và sửa chữa tác phẩm. Bản thảo cuối cùng được hoàn thành vào đầu năm 1990. Năm 2011, tác phẩm ra mắt độc giả và được trao Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội. Đầu năm, Nhà xuất bản Nhã Nam tái bản cuốn tiểu thuyết. Sách ra mắt độc giả Hàn Quốc cuối năm 2018, do NXB IWBooks chuyển ngữ.

Bìa cuốn Những ngã tư và những cột đèn, do Nhã Nam tái bản.  Ảnh: Nhã Nam

Bìa cuốn sách “Những ngã tư và những cột đèn” do Nhã Nam tái bản. Hình ảnh: Nhã Nam

Nhà văn Nhật Chiêu – thành viên hội đồng bình duyệt văn học – cho rằng, một tác phẩm ra đời lâu năm, đoạt nhiều giải thưởng Sách hay là chuyện bình thường. “Tiểu thuyết mang nhiều giá trị nghệ thuật đã ra đời cách đây nửa thế kỷ và có số phận hẩm hiu, thành quả như vậy là xứng đáng. Tác phẩm thể hiện tài năng và sự khéo léo của ông Trần Dần trong việc sử dụng các thủ pháp nghệ thuật và nhiều góc nhìn. Cần thực sự khéo léo. viết một tác phẩm hay trong bối cảnh khó khăn như vậy ”, nhà nghiên cứu Nhật Chiêu nói.

Ông Giản Tư Trung – Đại diện hội đồng trao giải – cho rằng, giải thưởng không phải là tác phẩm mới, có tính thời sự mà quan trọng là giá trị, thông điệp của cuốn sách. “Không chỉ môn Văn, ngành Giáo dục cũng có cuốn sách hơn 80 năm như Người thầy của cố nhà giáo Hoàng Đạo Thúy. Nó rất cũ nhưng vẫn mang tính thời sự. Tác phẩm cũ nhưng thông điệp mới – đó là quan điểm của những người chấm điểm”, ông nói.

Trần Dần (1926 – 1997) quê ở Nam Định, là nhà thơ, nhà văn. Trong suốt cuộc đời của mình, ông được coi là một nhà thơ cách tân. Sau phong trào Thơ mới, Trần Dần chủ trương làm thơ theo trường phái tượng trưng với nhóm Dạ cổ hoài lang. Ông có nhiều tập thơ nổi tiếng như Chiều mưa trước cửa (1943), Linh hồn màu xanh kỳ lạ (1944), Chắc chắn thắng (1956), truyện dài Người trong lớp (1954), tiểu thuyết Đêm núm sen (viết năm 1961, xuất bản năm 2017), Ngã tư và cột đèn (Tiểu thuyết – 1966, xuất bản năm 2010) … Ông đã được nhận Giải thưởng Thành tựu trọn đời của Hội Nhà văn Hà Nội, sau đó được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2007.

Hội đồng chấm giải ở hạng mục Sách văn học gồm: PGS.TS Ngô Văn Giá, Đoàn Lê Giang, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, dịch giả Phan Hồng Giang, nhà văn Phan Nhật Chiêu. Ở hạng mục dịch thuật văn học, ban tổ chức đã trao giải cho tác phẩm Một thoáng tôi tỏa sáng trong thế giới loài người (Bản dịch của Khánh Nguyễn) của Ocean Vương. Ngoài ra, giải còn được trao cho cuốn sách hay nhất năm qua ở các thể loại: Kinh tế, Giáo dục, Quản trị, Nghiên cứu, Thiếu nhi và Khám phá mới.

* Giải thưởng Sách hay nhất năm 2022 có bảy hạng mục

Dịch giả Khánh Nguyên trên sân khấu nhận giải.  Ảnh: IRED

Dịch giả Khánh Nguyên trên sân khấu nhận giải. Hình ảnh: I MÀU ĐỎ

Sách Hay là một giải thưởng độc lập, do độc giả và học giả bình chọn, do Viện Giáo dục IRED, Dự án Quảng bá Sách Hay và Sáng kiến ​​OpenEdu đồng tổ chức. Sau 10 mùa, chương trình đã thu hút đông đảo giới trí thức, doanh nhân, nhà giáo, nhà báo tham gia. Mùa giải tới, giải đấu sẽ không được tổ chức thường niên mà sẽ diễn ra hai năm một lần.

Hiểu con người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *