Đời sống

5 loại ung thư gây đau đớn và mệt mỏi

Ung thư xương, đầu cổ, tụy, dạ dày, thực quản,… gây áp lực lên các dây thần kinh, gây áp lực lên các mô khiến người bệnh thường xuyên mệt mỏi, đau đớn.

Có nhiều loại ung thư khác nhau, nhưng một số loại gây đau đớn hơn những loại khác. Ví dụ, những người bị ung thư xương thường bị đau dữ dội do khối u phát triển và gây áp lực lên các mô xung quanh. Ung thư tuyến tụy thường lây lan đến các dây thần kinh chạy qua ổ bụng. Bệnh ung thư vòm họng cũng có thể gây khá nhiều đau đớn do người bệnh khó nuốt và có cảm giác vướng họng. Tế bào ác tính sinh sôi và lan rộng ra các mô xung quanh, gây đau đớn hơn những tế bào phát triển chậm và chưa di căn. Tuy nhiên, mỗi người lại trải qua cơn đau khác nhau, vì vậy rất khó để biết chắc loại ung thư nào là đau nhất.

Trên cơ sở thăm khám và khảo sát các bệnh nhân, bác sĩ Mitchell (bác sĩ gia đình tại Mỹ) đã liệt kê ra 5 loại ung thư khiến bệnh nhân đau đớn và mệt mỏi nhiều.

Ung thư xương

Ung thư xương bắt đầu trong các tế bào của xương. Mặc dù nó có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào trong cơ thể, nhưng nó thường ảnh hưởng đến xương dài ở tay và chân. Tiến sĩ Mitchell đã chia sẻ trên Ăn cái này không phải cái kia, ung thư xương cũng có thể trở nên tồi tệ hơn khi các tế bào ung thư phát triển và lây lan qua các mô xương. Khi các tế bào ung thư phá hủy các mô xương khỏe mạnh, chúng sẽ khiến xương yếu đi và gãy. Cơn đau thường trở nên tồi tệ hơn do xương phải liên tục di chuyển và chịu sức nặng. Ngay cả những chuyển động đơn giản cũng có thể khiến bạn mệt mỏi. Điều trị ung thư xương thường bao gồm phẫu thuật để loại bỏ các mô xương bị ảnh hưởng, cùng với xạ trị và hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư.

Ung thư xương có thể gây đau ở hông.  Ảnh: Freepik

Ung thư xương có thể gây đau ở hông. Hình ảnh: Freepik

Ung thư dạ dày

Ung thư thực quản bắt đầu từ thực quản – phần của cổ họng dẫn đến dạ dày. Đây là căn bệnh ác tính, nguy hiểm và thường gây tử vong vì rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Vào thời điểm các triệu chứng xuất hiện, khối u ác tính thường đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nó gây ra cơn đau dữ dội do khối u đè lên dây thần kinh thực quản. Bệnh nhân khó nuốt dẫn đến suy dinh dưỡng, sút cân. Loại ung thư này có thể chặn đường đi từ dạ dày đến ruột, gây khó tiêu nghiêm trọng.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày cũng là một trong những căn bệnh ung thư gây đau đớn. Nguyên nhân là do khối u đè lên niêm mạc dạ dày và các cơ quan khác trong ổ bụng. Cơn đau cũng trở nên tồi tệ hơn do ung thư dạ dày thường di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan hoặc phổi. Khối u gây áp lực lên nhiều cơ quan hơn, khiến cơn đau càng gia tăng. Điều trị bằng phẫu thuật hoặc hóa trị cũng có thể gây khó chịu.

Ung thư đầu cổ

Ung thư đầu và cổ gây ra nhiều đau đớn, thậm chí có thể gây khó chịu cho các khối u nhỏ. Loại ung thư này thường phát triển gần các khu vực nhạy cảm như lưỡi hoặc nhãn cầu. Nó có thể gây áp lực lên các mô nhạy cảm này, dẫn đến đau. Ung thư đầu và cổ thường di căn sang các hạch bạch huyết lân cận, khiến người bệnh khó chịu đau hơn.

Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là một trong những dạng ung thư nguy hiểm và thường gây tử vong. Nó thường không được chẩn đoán cho đến khi quá muộn để điều trị hiệu quả. Một trong những lý do chính là ung thư tuyến tụy thường ít gây đau hơn trong giai đoạn đầu của nó. Tuy nhiên, cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn khi ung thư di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Tuyến tụy nằm cạnh một số mạch máu và dây thần kinh chính, vì vậy khi khối u ác tính phát triển, nó có thể chèn ép các cấu trúc này. Điều này có thể dẫn đến cơn đau lan khắp bụng và lưng. Nó cũng có thể làm tắc nghẽn các ống dẫn mang các enzym tiêu hóa từ tuyến tụy đến ruột, gây ra sự tích tụ các enzym này trong tuyến tụy, dẫn đến viêm và đau. Loại ung thư này cũng có thể khiến người bệnh suy dinh dưỡng và mệt mỏi do ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Bệnh ung thư tuyến tụy nguy hiểm và khó điều trị.

Nếu bạn thấy đau bụng dai dẳng và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, hãy đến gặp bác sĩ để được đánh giá thêm. Trong trường hợp ung thư, bác sĩ có thể kê đơn thuốc và nhiều liệu pháp bổ sung, thay thế để giúp bệnh nhân giảm đau.

Kim Uyên
(Theo Ăn cái này không phải cái kia)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *