Đời sống

Phim ‘Đêm rực rỡ’ đoạt giải Cánh diều

Khánh Hòa“Đêm rực rỡ” – bộ phim về đề tài bạo lực gia đình tại Việt Nam của đạo diễn Mỹ – đoạt giải Cánh diều vàng, tối 13/9.

Tác phẩm của đạo diễn Aaron Toronto vượt qua nhiều bộ phim như Maika – Cô gái đến từ hành tinh khác, Cạm bẫy ngọt ngào, Bình minh đỏ… để giành giải thưởng quan trọng nhất. Khi nhận cúp vàng, đạo diễn Aaron Toronto cho biết ông rất bất ngờ vì thấy tác phẩm của mình quá “nhỏ bé” so với các đề cử khác trong cùng hạng mục. Đạo diễn gửi lời cảm ơn đến Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã hỗ trợ sản xuất bộ phim, giúp truyền đi thông điệp bảo vệ trẻ nhỏ khỏi bạo lực gia đình.

Vợ chồng đạo diễn Aaron Toronto (phải) - diễn viên Nhã Uyên nhận giải Cánh diều vàng cho phim Đêm rực rỡ.  Ảnh: Toàn Bùi

Đạo diễn Aaron Toronto và vợ (phải) – nữ diễn viên Nhã Uyên nhận giải Cánh diều vàng cho phim “Đêm rực rỡ”. Hình ảnh: Toàn Bùi

Nhã Uyên – vợ đạo diễn, nữ chính kiêm biên kịch – bật khóc khi nhận giải. Nhớ lại những ngày quay, nghệ sĩ cho biết nhiều lần chị và ê-kíp muốn bỏ cuộc vì vất vả. Đoàn phim vẫn kiên trì quay vì nghĩ đến những đứa trẻ không được an toàn trong chính ngôi nhà của mình. “Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến chồng mình. Tình yêu vô điều kiện của anh ấy đã giúp tôi vượt qua những thử thách trong cả sự nghiệp và cuộc sống”, cô nói.

Nhã Uyên cảm ơn chồng khi nhận Cánh diều vàng

Nhã Uyên gửi lời cảm ơn đến chồng khi nhận Cánh diều vàng. Video: VTV

* ‘Đêm sáng’: Bộ phim gai góc về bạo lực gia đình

Nhã Uyên cũng đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai Xuân Thành – người con trai trầm cảm, giải Biên kịch. Đêm rực rỡ cũng chiến thắng ở hạng mục Quay phim Diễn viên phụ trong phim.

Phim ảnh "Đêm rực rỡ" tiết lộ thảm kịch giữa đám tang

Trailer “Đêm rực rỡ”. Video: CJ

Phim xoay quanh một đêm tang tóc của gia đình anh Toàn (Kiến An). Ông có ba người con: Kim Hoàng (Vũ Xuân Trang), Xuân Thành (Nhã Uyên) và Kim Bảo (Kim B). Cả ba trở về quê dự đám tang của ông nội sau nhiều năm không gặp. Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau: Bị trầm cảm, ly hôn với người chồng giàu có, giành quyền nuôi con gái, trốn nhà, nghiện ma túy … Trong đám tang, anh Toàn thú nhận rằng mình đã mắc nợ rất nhiều. tiền và cần phải trả hết trước 6 giờ sáng hôm sau. để không bị bọn côn đồ giết. Bọn trẻ xô đẩy nhau vì mỗi đứa đều có vấn đề. Buổi tối trở thành quả bom hẹn giờ tích tắc đối với gia đình Toàn.

Đạo diễn Võ Thanh Hòa đánh giá thắng lợi của Đêm rực rỡ là xứng đáng. Anh cho biết mình bị nội dung phim ám ảnh. “Tôi bất ngờ vì sự máu lửa của dàn diễn viên, vì cảnh Chúng Huyền Thanh tự tát mình vì đau vì trầm cảm, vì một đạo diễn Mỹ có thể làm phim về bạo lực ở Việt Nam”, Võ Thanh Hòa nói.

Giám đốc cho rằng thành công của Đêm rực rỡ khuyến khích các nhà sản xuất đầu tư nhiều hơn vào nội dung, thay vì chạy theo các công thức hàng trăm tỷ đô la. Đạo diễn cũng hy vọng bộ phim mở ra hướng đi mới cho các đạo diễn trẻ và các nhà làm phim độc lập, giúp họ tự tin hơn khi sản xuất các tác phẩm kinh phí thấp.

Đạo diễn Aaron Toronto đã sống ở Việt Nam 16 năm, nghiên cứu phong tục tang lễ của miền Nam nhiều năm trước khi thực hiện bộ phim. Khi đóng phim, diễn viên Nhã Uyên đang mang bầu 8 tháng. Đầu tháng 3, phim đoạt hai giải Truyện hay nhất (Truyện xuất sắc) và Diễn xuất hay nhất: nữ (Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất) cho Nhã Uyên tại Santa Fe – liên hoan phim độc lập ở Mỹ. Phim là một trong những hiện tượng phòng vé Việt năm nay, với doanh thu hơn 20 tỷ đồng dù là phim độc lập, đề tài kén người xem.

* Giải thưởng tại Lễ hội Diều 2021

Giải Nam diễn viên điện ảnh xuất sắc nhất thuộc về diễn viên nhí Lại Trường Phú – vai Hùng, cậu bé mồ côi mẹ trong tác phẩm giả tưởng. Khẩn cấp Cô gái đến từ hành tinh khác. Khi nhận cúp, Trương Phụ đã khóc và cho biết anh rất xúc động khi giành được giải thưởng cho vai diễn điện ảnh đầu tay.

Diễn viên nhí Lại Trường Phú (giữa) nhận cúp vàng Nam chính xuất sắc và Nhã Uyên - Nữ chính xuất sắc nhất.

Diễn viên nhí Lại Trường Phú (giữa) nhận cúp vàng Nam chính xuất sắc và Nhã Uyên – Nữ chính xuất sắc nhất. Hình ảnh: Toàn Bùi

Giải Đạo diễn Điện ảnh thuộc về Trần Chí Thành và Nguyễn Thanh Vân với Bình minh đỏ – phim về đề tài chiến tranh, xoay quanh tiểu đội nữ lái xe đầu tiên trên tuyến đường Trường Sơn. Đạo diễn Ốc Thanh Vân cho biết ông rất vui khi đoạt giải ở tuổi 60. Ông gửi lời cảm ơn đến ê-kíp đã cùng mình vượt qua thời gian khó khăn khi quay ở miền Tây Nghệ An – Hà Tĩnh trong mùa dịch bệnh năm ngoái.

Ở hạng mục Nam – Nữ chính phim truyền hình, Thanh Sơn và Khả Ngân – hai diễn viên Ngày 11 tháng 5 – cùng thắng. Tác phẩm này cũng chia sẻ giải Cánh diều vàng cho phim truyền hình với Yêu ngày nắng phần 1.

Thanh Sơn và Khả Ngân của 11 Tháng Năm

Thanh Sơn và Khả Ngân của “Ngày 11 tháng 5” chiến thắng ở hạng mục Nam – Nữ diễn viên chính truyền hình. Hình ảnh: Toàn Bùi

Lễ trao giải diễn ra trong gần hai giờ đồng hồ, thu hút hơn 300 khách mời. Do thời gian có hạn nên Ban tổ chức chỉ mời đơn vị, nghệ sĩ đoạt giải cao nhất ở từng hạng mục lên sân khấu nhận giải. Ngoại trừ hạng mục Điện ảnh và Quay phim, các nghệ sĩ đoạt giải đều không có thời gian để bày tỏ cảm xúc của mình. Sự kiện năm nay có 147 tác phẩm dự thi, được chia thành nhiều hạng mục như phim truyện, truyền hình, khoa học, phim tài liệu, phim ngắn và các công trình nghiên cứu, phê bình điện ảnh.

Cánh Diều là giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam, được thành lập từ năm 2003, tôn vinh các tác phẩm điện ảnh, truyền hình, phim ngắn, phim tài liệu, khoa học và nghiên cứu. Vào năm 2021, Bố già do Trấn Thành đoạt giải Cánh diều vàng 2020, nam chính và quay phim xuất sắc.

Mai Nhật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *