Đời sống

Tưởng bị ung thư gan nhiễm giun

Hà nộiBệnh nhân nữ 50 tuổi, nhập viện do thường xuyên đau tức hạ sườn phải, lo lắng có thể bị ung thư gan.

Ngày 4/10, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E cho biết, các xét nghiệm, chụp chiếu cho thấy bệnh nhân dương tính với giun lươn, loại trừ khả năng ung thư.

Bệnh nhân cho biết rất bất ngờ khi biết mình bị nhiễm lươn vì luôn giữ vệ sinh cá nhân, ăn sạch, uống sạch, sát trùng trước khi ăn. Nhà không nuôi chó mèo, không có thói quen ăn đồ sống, hàng ngày chỉ nhặt rau mà không đeo bao tay, thỉnh thoảng bị ngứa ở ngón tay cái và vùng gần cổ tay.

Ngoài nữ bệnh nhân trên, đơn vị còn điều trị cho 2 người 60 tuổi và 64 tuổi, đều mắc bệnh giun đũa chó. Cả 2 bệnh nhân này đều có thói quen ăn rau sống, một người nuôi chó mèo tại nhà.

Bệnh nhân nhiễm giun lươn đang điều trị tại Bệnh viện E.  Ảnh: Đình Phương

Bệnh nhân nhiễm giun lươn điều trị tại Bệnh viện E. Ảnh: Đình Phương

Lý giải về những trường hợp nhiễm giun, bác sĩ Vũ Mạnh Cường, Phụ trách Khoa Bệnh nhiệt đới cho biết, giun lươn thường lây qua da, vào mạch máu hoặc qua đường ăn uống. Do đó, người bệnh vẫn bị lây nhiễm dù đã thực hiện vệ sinh đầy đủ. Trường hợp bệnh nhân nữ 50 tuổi có thể bị lây bệnh do tiếp xúc với đất, hái rau có ấu trùng …

Giun lươn có thể bị đào thải hoặc theo mạch máu ký sinh ở nhiều bộ phận trong cơ thể như gan, não.

“Nếu ký sinh ở gan, giun sẽ gây áp xe gan. Nếu ký sinh ở não, giun sẽ gây áp xe, tổn thương não, khi không phát hiện kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ Cường nói.

Với giun đũa chó, mèo, nguy cơ lây nhiễm bệnh xuất hiện khi người bệnh tiếp xúc với phân chó mèo hoặc ăn rau sống có chứa ấu trùng. Tương tự như giun lươn, ấu trùng sẽ phát triển trong cơ thể, có thể đào thải hoặc theo mạch máu, ký sinh vào các cơ quan như gan, phổi, não. Người mắc bệnh thường mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, sút cân, một số có ấu trùng ký sinh dưới da gây tổn thương tại chỗ.

Việc điều trị có thể kéo dài 2-4 tuần, tùy thuộc vào loại giun trong cơ thể. Ngay cả khi đã khỏi bệnh, người ta vẫn có thể mắc bệnh trở lại. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên tuân thủ ăn chín, uống sôi, hạn chế ăn rau sống. Khi làm việc, tiếp xúc với đất và rau, mọi người nên trang bị đồ bảo hộ lao động để tránh ký sinh trùng lây lan qua da. Ngoài ra, cần uống thuốc tẩy giun định kỳ. Nếu có các biểu hiện như xanh xao, sút cân, mệt mỏi thì mọi người nên sớm đi khám để tránh biến chứng.

Chile

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *