Đời sống

4 loại viêm mũi không dị ứng phổ biến

Viêm mũi nhiễm trùng, viêm mũi vận mạch, viêm mũi teo, viêm mũi do lạm dụng thuốc là những bệnh thường gặp và không phải do dị ứng.

Viêm mũi không do dị ứng thường có các triệu chứng gần giống với viêm mũi dị ứng như nghẹt mũi, hắt hơi, sưng tấy, đau, có dịch nhầy trong họng… Tuy nhiên, nguyên nhân của tình trạng này không phải do dị ứng và không ngứa mũi, mắt, hoặc họng. Theo dõi Tin tức y tế hôm nayCó bốn loại viêm mũi không dị ứng phổ biến.

Viêm mũi do nhiễm trùng

Viêm mũi truyền nhiễm do vi rút cảm lạnh hoặc cúm. Lớp niêm mạc của mũi và cổ họng bị viêm khi vi rút tấn công vào khu vực này. Tình trạng viêm kích thích sản xuất chất nhờn, gây hắt hơi và sổ mũi. Viêm mũi do virus thường có các triệu chứng tương tự như khi bị cảm lạnh hoặc cảm cúm.

Viêm mũi vận mạch

Bệnh xảy ra khi các mạch máu ở mũi quá nhạy cảm, có sự bất thường của dây thần kinh điều khiển các mạch máu trong mũi, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm. Thông thường, sự giãn nở của các mạch máu trong mũi giúp kiểm soát dòng chảy của chất nhầy. Tuy nhiên, khi các mạch máu quá nhạy cảm, các yếu tố môi trường nhất định khiến chúng giãn ra, gây tắc nghẽn và sản xuất quá nhiều chất nhờn.

Viêm mũi vận mạch có các triệu chứng tương tự như viêm mũi dị ứng. Các chất kích thích như nước hoa, khói bụi, khói thuốc, thay đổi độ ẩm, giảm nhiệt độ, uống nhiều rượu, thức ăn cay và căng thẳng về cảm xúc.

Viêm mũi thường gây chảy nước mũi, khó chịu.  Ảnh: Freepik.

Viêm mũi thường gây chảy nước mũi, khó chịu. Hình ảnh: Freepik.

Viêm mũi teo

Viêm mũi teo xảy ra khi các mô tuabin trở nên mỏng hơn và cứng hơn, khiến lỗ mũi mở rộng hơn và khô hơn. Mô Turbinate là mô bao phủ ba xương sống bên trong mũi. Mô này giúp giữ ẩm, chống vi khuẩn, điều chỉnh áp suất không khí khi hít vào và chứa dây thần kinh khứu giác. Khi mô tuabin mỏng hoặc mất đi, vi khuẩn sẽ dễ dàng phát triển trong khoang mũi, làm tăng nguy cơ viêm và nhiễm trùng.

Ngoài các triệu chứng viêm mũi thông thường, ở bệnh viêm mũi teo, các vảy tiết có thể hình thành bên trong mũi và gây ra mùi hôi. Nếu người bệnh cố gắng loại bỏ lớp vảy này có thể gây chảy máu, thậm chí mất mùi. Tuổi cao, các biến chứng của phẫu thuật mũi hoặc nhiễm trùng có thể gây mất mô tuabin.

Viêm mũi do thuốc

Viêm mũi do lạm dụng thuốc thông mũi, thuốc chẹn beta, aspirin … Thuốc thông mũi làm giảm sưng các mạch máu bên trong mũi, nhưng nếu sử dụng trong thời gian dài (hơn một tuần) có thể khiến mũi bị viêm trở lại, thậm chí có thể bị viêm mũi. bạn đã hồi phục sau cảm lạnh hoặc cúm. Trong trường hợp bị viêm mũi do thuốc, người bệnh nên ngừng thuốc và đi khám.

Các chất kích thích như khói thuốc lá, bụi, khói thải, hóa chất và ăn thức ăn cay có thể làm tăng nguy cơ bị viêm mũi không dị ứng. Phụ nữ dễ bị tình trạng này hơn trong thời kỳ kinh nguyệt và mang thai. Một số bệnh lý như lupus, xơ nang, rối loạn nội tiết tố và hen suyễn cũng làm tăng khả năng mắc bệnh viêm mũi không dị ứng.

Khi bị viêm mũi do virus, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc thông mũi không kê đơn để giúp giảm sưng và nghẹt mũi. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng thuốc này vì có thể khiến triệu chứng bệnh tái phát. Bệnh nhân bị viêm mũi vận mạch có thể sử dụng các loại thuốc xịt mũi chứa corticosteroid để giúp giảm viêm và nghẹt mũi. Trong trường hợp viêm mũi teo, việc tưới và bôi trơn mũi thường xuyên có thể ngăn ngừa sự hình thành vảy và giữ ẩm cho niêm mạc mũi.

Người bệnh nên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý thông thường thay vì dùng thuốc xịt thông mũi. Bạn có thể nhỏ vài giọt tinh dầu trà vào bát nước nóng để xông mũi, dùng máy tạo độ ẩm để làm ẩm không khí trong phòng mà không gây khô rát. Tránh các yếu tố môi trường có thể làm nặng thêm các triệu chứng như khói bụi, thuốc lá, nước hoa… đặc biệt là người bị viêm mũi vận mạch.

Trong một số trường hợp không đáp ứng với điều trị tại nhà, bác sĩ có thể kê đơn thuốc xịt mũi để mở đường thở, giảm viêm và giảm sản xuất chất nhầy. Tưới nước muối sinh lý để giảm đóng vảy và khô hoặc dùng thuốc kháng sinh trị viêm mũi nhiễm trùng.

Mai Cát
(Theo Tin tức y tế hôm nay)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *