Đời sống

Thu hồi 13 loại thuốc do làm giả thành phần

Ngày 23/9, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế thông báo thu hồi 13 loại thuốc chứa Methyprednisolone do có thành phần giả nguồn gốc.

Quyết định thu hồi được đưa ra sau khi Cục Quản lý Dược nhận được thông tin về hai lô thuốc Methylprednisolone của nhà sản xuất Zhejiang Xianju Pharmaceutical Co., Ltd. nhập khẩu và sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, nguyên liệu này không phải là sản phẩm do Zhejiang Xianju Pharmaceutical Co., Ltd. sản xuất.

Kết quả rà soát, có 4 công ty dược là Dược phẩm Trung ương I, US Pharma USA, Dược phẩm Quảng Bình và Dược phẩm Tipharco sản xuất thuốc từ 2 lô nguyên liệu này.

Tổng số tên thuốc liên quan gồm Methylprednisolone 16mg; Hormedi 16; Kidsolone 4; Robmedril 4 và 16; Cadipredson 4 và 16; Medsolu 4 và 16; Tiphapred M4 và M16; Tiamesolon 4 và 16, được sản xuất từ ​​năm 2020 đến năm 2022.

Các nhà sản xuất đã gửi thông báo thu hồi đến các nhà bán buôn và bán lẻ; đồng thời, Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc về quyết định thu hồi thuốc trên Trang thông tin điện tử của Sở.

Methylprednisolone có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch, được bào chế dưới nhiều dạng với độ mạnh khác nhau như viên nén, hỗn dịch pha tiêm hoặc bột đông khô pha tiêm.

Nguyên liệu này thường được dùng để chữa các bệnh như viêm khớp; rối loạn máu; dị ứng nghiêm trọng; các bệnh về mắt, bệnh ngoài da hoặc liên quan đến thận, ruột và phổi; rối loạn miễn dịch. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các triệu chứng ung thư, đồng thời có thể dùng chung với các vị thuốc khác trong phác đồ điều trị rối loạn nội tiết tố.

Thời gian gần đây, Cục Quản lý Dược liên tục cảnh báo về thuốc giả. Trong tháng 6, Cục cũng đã công bố 5 loại thuốc bị làm giả hồ sơ, thu hồi nhiều loại kháng sinh, giảm đau giả, kém chất lượng …

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *