Đời sống

Covid có tác động tiêu cực đến giới trẻ hơn là bão và động đất

Châu mỹNghiên cứu từ Đại học Y khoa Florida cho thấy đại dịch ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của thanh niên nhiều hơn là thiên tai.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plos One ngày 27/9 cho thấy những người trẻ tuổi trở nên cau có, buồn bã và cáu kỉnh hơn kể từ khi Covid-19 xuất hiện.

Trước đại dịch, từ năm này qua năm khác, giới trẻ ít thay đổi về tính cách và tâm lý. Tuy nhiên, từ năm 2021 đến năm 2022, tính hướng ngoại, cởi mở, dễ chịu và tận tâm của nhóm này giảm sút. Đây là điều đáng chú ý, bởi vì các nghiên cứu trước đây đã không tìm thấy mối liên hệ giữa các thảm họa thiên nhiên như bão và động đất và những thay đổi trong tính cách của con người.

Do đó, các chuyên gia cho rằng đại dịch đã thay đổi cách suy nghĩ, cảm nhận và hành vi của con người. Trong đó, giới trẻ bị ảnh hưởng nhiều nhất, trở nên loạn thần kinh, dễ bị căng thẳng, trầm cảm và kém hợp tác.

Các chuyên gia đã đánh giá tính cách của hơn 7.100 người trong độ tuổi từ 18 đến 109. Họ đã phân tích tổng cộng 18.000 lần, trung bình 2,62 lần cho mỗi tình nguyện viên. Sau đó, các nhà khoa học so sánh các đặc điểm của những người tham gia như rối loạn tâm thần, hướng ngoại, cởi mở, dễ chịu và tận tâm ở ba giai đoạn: trước Covid-19 (tháng 5 năm 2012 đến tháng 2 năm 2020). ; giai đoạn đầu của Covid-19 (tháng 3 đến tháng 12 năm 2020) và giai đoạn sau của đại dịch (từ năm 2021 đến nay).

Một cuộc khảo sát với hơn 22.000 người đến từ 21 quốc gia, từ ngày 1 tháng 1 đến tháng 6 năm 2021, do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thực hiện và Cuộc thăm dò ý kiến ​​của Gallup cũng cho thấy khoảng 36% thanh niên được hỏi rằng thường xuyên cảm thấy lo lắng. Trong khi tỷ lệ này ở nhóm lớn tuổi là 30%. Và 20% thanh niên từ 15 đến 24 tuổi cho biết họ thường có cảm xúc tiêu cực hoặc không hứng thú làm bất cứ việc gì trong thời kỳ đại dịch.

Những người trẻ tuổi trở nên chán nản và trầm cảm trong và sau đại dịch.  Ảnh: Freepik

Những người trẻ tuổi trở nên chán nản và trầm cảm trong và sau đại dịch. Hình ảnh: Freepik

Các tác giả kết luận rằng các sự kiện căng thẳng và khủng hoảng quy mô lớn có thể làm lệch quỹ đạo của sự phát triển nhân cách nói chung, đặc biệt là ở thanh thiếu niên.

Bệnh trầm cảm hậu Covid-19 hiện đang là vấn đề đáng quan tâm của ngành y tế. Phân tích của công ty dữ liệu Truveta và Reuters cho thấy những bệnh nhân hậu Covid có tỷ lệ dùng thuốc chống trầm cảm trong vòng 90 ngày kể từ ngày mắc bệnh cao hơn so với những bệnh nhân không bị di chứng.

Thục Linh (Theo Telegraph)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *