Đời sống

Uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày giúp bạn sống lâu hơn

Nghiên cứu mới cho thấy uống hai đến ba tách cà phê mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Phòng chống Bệnh tim mạch Châu Âu vào ngày 27 tháng 9. Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng uống cà phê xay, cà phê hòa tan và cà phê không chứa caffein đều có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim mạch vành, suy tim và đột quỵ do thiếu máu cục bộ. bộ.

Cụ thể, những người uống hai đến ba tách cà phê có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn những người không có thói quen này. Hiệp hội Tim mạch Châu Âu cho biết cà phê xay làm giảm nguy cơ tử vong 27%, cà phê không chứa caffein làm giảm nguy cơ tử vong 14% và cà phê hòa tan 11%.

Ngoài ra, uống 2-3 tách cà phê xay mỗi ngày làm giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, 9% cà phê hòa tan và 6% không chứa caffein.

Peter Kistler, Giám đốc Viện Tiểu đường và Tim mạch, ở Melbourne (Australia), cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy uống một lượng nhỏ cà phê không phải là một điều xấu, mà là một thói quen tốt cho tim mạch. , trưởng dự án cho biết.

Theo Kistler, ngoài caffeine, cà phê còn chứa hơn 100 thành phần hoạt tính sinh học khác. Các hoạt chất này có khả năng ngăn ngừa bệnh tim và giảm nguy cơ tử vong.

Để thực hiện nghiên cứu, các chuyên gia đã sử dụng dữ liệu của Ngân hàng Biobank của Vương quốc Anh, với gần 450.000 người tham gia. Họ không bị rối loạn nhịp tim hoặc các bệnh tim mạch khác. Các tình nguyện viên được phân nhóm dựa trên số lượng và loại cà phê họ tiêu thụ.

Tác giả của một tách cà phê đen.  Ảnh: USA Today

Tác giả của một tách cà phê đen. Hình ảnh: USA Today

Sau trung bình 12,5 năm, các chuyên gia đã xem xét số người chết và hồ sơ bệnh án của họ, cùng với lượng cà phê họ tiêu thụ, để xác định kết quả của nghiên cứu.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra những lợi ích sức khỏe của cà phê như ngăn ngừa bệnh gan, tiểu đường loại 2, Parkinson, Alzheimer và đau tim, Mayo Clinic và Johns Hopkins Medicine lưu ý.

Một phân tích năm 2021 trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy những người uống cà phê có thể giảm nguy cơ suy tim. Tuy nhiên, Tiến sĩ David Kao, giám đốc y tế tại Trung tâm Y học Cá nhân hóa Colorado, cho biết cần có thêm nhiều nghiên cứu để làm rõ điều này.

Tiến sĩ Kao cho biết: “Vẫn chưa có đủ bằng chứng để khuyến nghị mọi người uống nhiều cà phê hơn để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thói quen dễ thực hiện hơn là ngừng hút thuốc, giảm cân hoặc tập thể dục”. biết.

Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên uống cà phê điều độ, lưu ý một số tác hại của cà phê đối với cơ thể như lo lắng, bồn chồn, mất ngủ.

Thục Linh (Theo USA Today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *