Đời sống

Sự can thiệp của ECMO cứu cậu bé thoát chết

Thanh niên 19 tuổi bị tai nạn giao thông, đa chấn thương, xẹp phổi, được bác sĩ cứu sống bằng nhiều biện pháp và can thiệp ECMO.

Ngày 1/10, thượng tá, bác sĩ Tạ Văn Bách, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, bệnh nhân vào cấp cứu trong tình trạng sốc đa chấn thương. Bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị chảy máu trong ổ bụng, các vết thương đã được phẫu thuật xử lý như thủng hỗng tràng, vỡ bàng quang …

Ba ngày sau, bệnh nhân suy hô hấp, nguy kịch do tràn dịch phổi diễn tiến. Các bác sĩ quyết định can thiệp ECMO (kỹ thuật thở oxy qua màng ngoài cơ thể). “Đây là một quyết định rất khó khăn vì bệnh nhân có nguy cơ chảy máu cao, khi chạy ECMO bắt buộc phải uống thuốc chống đông máu”, bác sĩ chia sẻ.

Các bác sĩ can thiệp ECMO cho bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ can thiệp ECMO cho bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tình trạng bệnh nhân nặng hơn, lưu lượng ECMO không đủ nuôi phổi, chảy máu mũi miệng và vết mổ. Trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, ê-kíp điều trị buộc phải sử dụng thuốc chống đông tối thiểu, chấp nhận nguy cơ màng ECMO đông máu sớm hơn bình thường để bảo vệ tính mạng cho bệnh nhân.

Bệnh nhân dần qua cơn nguy kịch, thoát khỏi cửa tử sau những giờ phút khó khăn. Sau 7 ngày, phổi của bệnh nhân tốt dần lên và ngừng ECMO. Các bác sĩ lúc này mới tiến hành phẫu thuật xương đùi hai bên, xương mặt …

Hiện tình trạng bệnh nhân đã khá hơn, các tổn thương được điều trị cơ bản, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, cai máy thở và tập vật lý trị liệu.

Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *