Tin Game

10 tựa game roguelikes hàng đầu

Bạn chắc chắn đã thấy các mô tả ‘roguelike’ và ‘roguelite’ xuất hiện rất nhiều trong những năm gần đây. Nhưng bạn có thể không biết chính xác điều đó có nghĩa là gì.

Vào những năm 1980, trò chơi điện tử Rogue đã thêm tính năng Parmadeath (Permadeath là một cơ chế mà khi người chơi bị đánh bại, toàn bộ trò chơi sẽ trở lại vạch xuất phát) và các cấp độ được tạo ngẫu nhiên.

Đã có rất nhiều trò chơi phù hợp với mô tả này trong bốn thập kỷ qua, nhưng thể loại roguelike và roguelite đã thực sự trải qua một sự hồi sinh lớn trong những năm gần đây. Những yếu tố đặc biệt này tạo ra cả thách thức và khả năng chơi lại, từ các trò chơi trên bảng điều khiển có kinh phí lớn đến các trò chơi độc lập.

Không cần phải nói, có vô số roguelikes và roguelites trên iOS và đây là danh sách đầy đủ mà bạn nên thử.

1 / FTL: Nhanh hơn ánh sáng

Xoay vòng giữa các hệ thống ngôi sao không xác định, tham gia vào các trận chiến chiến thuật trong không gian, FTL buộc người chơi phải đưa ra những quyết định khó khăn trong thời gian ngắn.

Top 10 roguelikes - game roguelites cho Iphone và Ipad (phần 1) 0

Thiết kế với hình ảnh sống động như thật, FTL: Faster Than Light sẽ thuyết phục bạn dùng thử kiệt tác này.

Link game: iOS

2 / Tế bào chết

Dead Cells mang đến cho bạn trải nghiệm platformer hành động mượt mà nhất, hài lòng nhất trên thiết bị di động. Chạy, nhảy và né qua các cấp độ khác nhau, nhặt một loạt các thanh kiếm, lá chắn, vũ khí hạ gục, tháp pháo tự động và các đòn tấn công phép thuật.

Top 10 roguelikes - game roguelites cho Iphone và Ipad (phần 1) 1

Link game: iOS

3 / Rogue bất tử

Bản hack và slasher roguelike tuyệt đẹp này rất mượt mà bạn có thể chơi nó bằng một tay. Mỗi kẻ thù đáng sợ yêu cầu một cách tiếp cận khác nhau, trong khi có rất nhiều quyết định được đưa ra để vượt qua thử thách.

Top 10 roguelikes - game roguelites cho Iphone và Ipad (phần 1) 2

Link game: iOS

4 / Bad North: Jotunn Edition

Bad North kết hợp RTS và các yếu tố phòng thủ tháp với cấu trúc dựa trên đường chạy. Nhiệm vụ của bạn là bảo vệ hòn đảo khỏi sự tấn công dữ dội của người Viking.

Top 10 roguelikes - game roguelites cho Iphone và Ipad (phần 1) 3

https://www.youtube.com/watch?v=WMMBZxgub_U

Link game: iOS

5 / Slay the Spire

Slay the Spire là một trong những roguelikes hay nhất trong những năm gần đây. Đây là một trò chơi thẻ bài xuất sắc giúp bạn định hình một bộ bài mạnh mẽ và sử dụng chúng trong các trận chiến theo lượt căng thẳng.

Top 10 roguelikes - game roguelites cho Iphone và Ipad (phần 1) 4

Link game: iOS

6 / Biển không nắng

Sunless Sea là một trò chơi mà bạn đắm chìm vào. Khám phá vùng biển rộng lớn dưới đáy biển trên một con tàu Steampunk, bạn sẽ tham gia vào một cuộc phiêu lưu tường thuật đẹp mắt trong khi tham gia vào các trận hải chiến dữ dội trong thời gian thực.

Top 10 roguelikes - game roguelites cho Iphone và Ipad (phần 1) 5

https://www.youtube.com/watch?v=jeh0KXqOQPU

Link game: iOS

7 / Đỉnh của cạnh

Bạn đã bao giờ tưởng tượng hai thể loại hoàn toàn trái ngược nhau lại va chạm vào một trò chơi rực rỡ chưa? Đó sẽ là trường hợp của Peak’s Edge. Kenny Sun đã chứng tỏ mình là một bậc thầy về các câu đố thông minh, khéo léo. Và trong Peak’s Edge, anh ấy cũng đóng đinh nó theo phong cách roguelike – mặc dù với nét trừu tượng đặc trưng của Sun.

Top 10 roguelikes - game roguelites cho Iphone và Ipad (phần 1) 6

Trò chơi khá đơn giản khi bắt đầu, nhưng sau đó nó tăng dần lên – nó trở nên cực kỳ phức tạp và bạn thực sự cảm thấy cường độ của mỗi màn chơi ngày càng tăng. Nếu bạn chưa thử bất kỳ trò chơi nào của Kenny Sun trước đây, bạn chắc chắn nên thử Peak’s Edge

Link game: iOS

8 / Con đường không được thực hiện

Road Not Taken đã kết hợp các yếu tố sống động như thật vào trò chơi giải đố và kết quả thật tuyệt vời. Thêm vào sự kết hợp giữa phong cách nghệ thuật hoạt hình tuyệt đẹp và một câu chuyện xúc động đáng ngạc nhiên, và bạn có một trong những roguelikes độc đáo nhất dành cho iPhone và iPad trong danh sách này.

Top 10 roguelikes - game roguelites cho Iphone và Ipad (phần 1) 7

Nhìn thì có vẻ đẹp, nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Road Not Taken chứa đầy những câu đố, trận chiến và bí mật xung quanh mọi ngóc ngách. Đó là một trò chơi di động tuyệt vời nên có trong bộ sưu tập của mọi người, dù là người hâm mộ roguelike / roguelite hay không.

Link game: iOS

9 / Moonlighter

Moonlighter mang đến trải nghiệm hấp dẫn tuyệt vời kết hợp hoàn hảo giữa hai thể loại không liên quan trong một trò chơi. Sau gần nửa năm phát hành trên nhiều nền tảng khác, đến nay người chơi Nintendo Switch đã có thể trải nghiệm tựa game hấp dẫn và gây nghiện này.

Top 10 roguelikes - game roguelites cho Iphone và Ipad (phần 1) 8

Link game: iOS

10 / Mặt trời khóc

Crying Suns là một trò chơi mô phỏng chiến thuật đặt bạn vào vai một chỉ huy hạm đội không gian khi bạn khám phá một đế chế đã sụp đổ một cách bí ẩn. Trong câu chuyện giàu kinh nghiệm lấy cảm hứng từ Dune và Foundation này, mỗi lần chạy thành công đều khám phá ra sự thật về Đế chế… và chính bạn.

Top 10 roguelikes - game roguelites cho Iphone và Ipad (phần 1) 9

Link game: iOS

Được viết bởi: Phong Hoang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *