Đời sống

Xét nghiệm bệnh nhân đậu mùa khỉ âm tính

TP HCMNgười phụ nữ 35 tuổi bị bệnh đậu khỉ không sốt, mụn nước đóng vảy và lên da non, kết quả xét nghiệm âm tính.

Ngày 4/10, bác sĩ Lê Mạnh Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết, sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân đậu khỉ đầu tiên ở Việt Nam đã khỏe mạnh, tinh thần lạc quan. Người bệnh tuân thủ tốt quy trình cách ly và xử lý các vật dụng cá nhân để tránh lây lan ra cộng đồng.

“Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân khi về Việt Nam đều không có biểu hiện gì đáng ngờ”, bác sĩ chia sẻ.

Trước đó, người phụ nữ này bị ốm với các triệu chứng sốt, mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu, nổi nốt đỏ và ngứa trên cánh tay, thân và mặt khi đi du lịch ở Dubai. Về lại TP.HCM, cô được lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 3/10, kết quả giải trình tự gen khẳng định bệnh nhân mắc bệnh đậu khỉ với chủng virus Monkey đậu mùa IIb. Chủng này lưu hành và gây dịch ở nhiều nước trên thế giới từ đầu năm đến nay.

Phát ban trên tay bệnh nhân tại thời điểm chẩn đoán.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Phát ban trên tay bệnh nhân tại thời điểm chẩn đoán. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Hùng, đến thời điểm này có thể xác định nguồn lây bệnh là từ nước ngoài, bệnh nhân đi du lịch ở đâu. Căn bệnh này chưa kịp lây lan ra cộng đồng khi cô về Việt Nam. Thực tế này cũng phù hợp với các trường hợp bệnh đậu khỉ trên thế giới, bệnh này không lây trong cộng đồng. Hầu hết những người bị nhiễm trên toàn cầu hồi phục sau 10-14 ngày và ngừng lây lan sau 21 ngày.

Bệnh đậu mùa khỉ có nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Ở một số người, bệnh chỉ có các triệu chứng nhẹ, những người khác lại nặng hơn và cần được chăm sóc y tế. Các dấu hiệu điển hình là sốt, đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng, suy nhược, sưng hạch bạch huyết. Sau đó, cơ thể nổi mẩn đỏ hoặc kèm theo phát ban, có thể kéo dài 2-3 tuần. Phát ban có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân, mắt, miệng, cổ họng, bẹn và bộ phận sinh dục, và xung quanh hậu môn.

Bệnh lây qua tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh, dùng chung vật dụng cá nhân bị nhiễm bệnh hoặc có thể lây truyền từ mẹ sang con. Người dân khi có biểu hiện nghi ngờ cần lưu ý các dấu hiệu, chủ động liên hệ với các cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn, chẩn đoán và điều trị phù hợp, tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, việc phát hiện nhanh chóng, chủ động cách ly kịp thời, khoanh vùng và theo dõi hiệu quả những người tiếp xúc gần với ca bệnh đầu tiên là kết quả của quá trình chuẩn bị rất sớm. Xác định TP.HCM là địa bàn dễ xảy ra các ca bệnh nhập cảnh từ các cửa khẩu quốc tế, ngành y tế đã phối hợp chủ động giám sát người nhập cảnh.

Ngoài ra, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư phối hợp với HCDC tổ chức tập huấn cho các đơn vị y tế về nhận diện sớm ca bệnh nghi ngờ, quy trình xử lý ca bệnh, phương pháp lấy mẫu xét nghiệm … từ cuối tháng 7. , khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố bệnh đậu mùa ở khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Đến nay, WHO đã ghi nhận hơn 68.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 106 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 25 trường hợp tử vong.

Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *