Đời sống

WHO hỗ trợ TP.HCM quản lý các bệnh không lây nhiễm

Đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam cho rằng, việc chăm sóc và quản lý bệnh không lây nhiễm cần dựa vào sức khỏe cộng đồng, không nhất thiết phải đưa bác sĩ tim mạch, nội tiết bệnh viện về cơ sở.

“Thay vào đó, có thể sử dụng bác sĩ trẻ đa khoa như cách làm của TP.HCM, bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo chuyên sâu, có trách nhiệm chăm sóc người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng”. Socorro Escalante, quyền Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết khi làm việc với lãnh đạo TP.

Socorro Escalante cho biết sẽ hỗ trợ TP.HCM triển khai Gói can thiệp bệnh không lây nhiễm thiết yếu về chăm sóc sức khỏe ban đầu của WHO (gọi tắt là WHO PEN), thông qua hệ thống y tế công cộng.

Với cách làm này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố chịu trách nhiệm chính trong việc điều phối, theo dõi, giám sát, đánh giá kết quả … Trạm y tế phường, xã cùng với mạng lưới cộng tác viên y tế cộng đồng là nơi thực hiện các hoạt động khám sàng lọc trong cộng đồng vì các bệnh không lây nhiễm. Đặc biệt, giai đoạn đầu cần tập trung nguồn lực ưu tiên cho hai bệnh phổ biến nhất là tăng huyết áp và đái tháo đường.

Một yếu tố quan trọng và quyết định đến sự thành công của chương trình WHO PEN là việc cung ứng thuốc cho các trạm y tế. Do đó, các chuyên gia của WHO ủng hộ thành phố triển khai đấu thầu tập trung tại địa phương với danh mục thuốc cho sức khỏe ban đầu được mở rộng, trong đó bổ sung danh mục thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm tương tự danh mục thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm. thuốc bệnh viện huyện. Cụ thể, Sở Y tế TP.HCM đang trình UBND, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cho phép thí điểm mở rộng danh mục cho tuyến y tế cơ sở, bổ sung 50 loại thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm. .

Ngoài ra, cần có chính sách nâng cao thu nhập cho cán bộ y tế làm việc tại các trạm y tế. Các trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện cần sẵn sàng tiếp nhận những bệnh nhân nặng hơn từ các trạm y tế chuyển đến.

Trong một cuộc khảo sát do Sở Y tế TP.HCM thực hiện vào cuối tháng 8 tại hai bệnh viện quận 7 và quận Bình Thạnh, 80% người mắc bệnh không lây nhiễm chia sẻ rằng họ muốn được khám lại và điều trị ngoại trú tại trạm y tế nếu bệnh viện có đủ thuốc như bệnh viện tuyến huyện. Trong khi đó, một thực tế là các trạm y tế trên địa bàn mỗi ngày chỉ tiếp nhận vài lượt bệnh nhân.

Lãnh đạo Trạm y tế phường 22, quận Bình Thạnh cho biết, mỗi tháng khám cho khoảng 120 lượt bệnh nhân, trung bình mỗi ngày khám 3-4 lượt, trong đó 60 bệnh nhân cao huyết áp và tiểu đường, còn lại. là bệnh nhân cao huyết áp và tiểu đường. những căn bệnh khác. Trạm không có danh sách bệnh nhân mắc bệnh mãn tính trên địa bàn để quản lý, theo dõi mà bệnh nhân đến trạm sẽ được khám và phát thuốc về nhà.

Ông Lại Đức Trường, Văn phòng WHO tại Việt Nam cho rằng “đây là con số cực kỳ nhỏ, trong khi trạm y tế là nơi khám chữa bệnh tốt, có thể cạnh tranh với các cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên”.

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân tại trạm y tế TP.HCM.  Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân tại trạm y tế TP.HCM. Hình ảnh: Sở Y tế TP.

Tại Việt Nam, số người mắc bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng rất cao, đặc biệt là bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. Theo một cuộc khảo sát do WHO phối hợp thực hiện, kết quả sắp được công bố, hơn 7% dân số mắc bệnh tiểu đường, và 26% người từ 18 đến 69 tuổi trên cả nước mắc bệnh cao huyết áp. Bệnh nhân thì nhiều nhưng số người được quản lý điều trị rất thấp, trong đó hơn 86% người cao huyết áp và hơn 71% người mắc bệnh tiểu đường không được theo dõi. Đa số bệnh nhân không biết mình mắc bệnh nên không điều trị.

Tỷ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam chiếm 77% tổng số ca mắc bệnh, trong đó số ca tử vong sớm trước 70 tuổi là 44%. Người bệnh còn có thể đối mặt với nguy cơ tàn phế như liệt nửa người, mù lòa, suy thận, loét chân phải cắt cụt chi… Bệnh thường tiến triển từ từ và hầu như không bao giờ chữa khỏi.

Bên cạnh đó, chuyên gia của WHO khuyến nghị ngành y tế thành phố cần triển khai nhiều hoạt động hơn nữa để phát hiện và chăm sóc người tâm thần, đặc biệt là trầm cảm – người có tỷ lệ mắc tăng nhanh sau đại dịch Covid-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *