Đời sống

Ung thư vú có khả năng chữa khỏi 90% nếu phát hiện sớm

Theo Bộ Y tế, ung thư vú nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi có thể lên đến 90%, chi phí điều trị thấp.

Thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tại Lễ phát động chiến dịch truyền thông và tầm soát phát hiện sớm ung thư vú18 tháng 10.

Theo thống kê của Cơ quan đăng ký ung thư toàn cầu (Globocan) vào năm 2020, mỗi năm Việt Nam phát hiện 182.000 ca ung thư mới, trong đó ung thư vú là 21.555 ca (chiếm 12%). Xu hướng mắc bệnh ung thư vú có xu hướng gia tăng qua các năm. Năm 2013, tỷ lệ ung thư vú khoảng 25 / 100.000 phụ nữ, đến năm 2018 đã tăng lên 26,4.

Trước đó, tại Bệnh viện K (tuyến đầu điều trị ung thư phía Bắc), 75% bệnh nhân ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn muộn do chị em ngại đi khám. Thời gian gần đây, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm đã đạt tỷ lệ trên 75%.

“Phát hiện càng sớm, việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả và ít tốn kém hơn”, Thứ trưởng Tuyến cho biết và cho biết thêm, hiện tỷ lệ chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư vú tại Bệnh viện K ngang bằng với các bệnh viện khác. các nước trong khu vực và thế giới đạt trên 70%.

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân ung thư vú có thể đạt 100% nếu phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng (giai đoạn 0). Tỷ lệ này giảm xuống còn 95% ở giai đoạn I, 80% ở giai đoạn II, 72% ở giai đoạn III và chỉ còn 25% ở giai đoạn IV. Điều này cho thấy, tầm soát phát hiện sớm ung thư là việc cần làm và nên làm nếu muốn kiểm soát bệnh.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều bệnh nhân vẫn đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn, khả năng chữa khỏi thấp, chi phí tốn kém, kéo dài. Vì vậy, Thứ trưởng Tuyến cho rằng, tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú là ưu tiên của chương trình phòng chống ung thư.

Một bệnh nhân khám bệnh ung thư vú tại Bệnh viện K.  Ảnh: Hà Trần

Một bệnh nhân ung thư vú tại Bệnh viện K. Ảnh:Ha Tran

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế), độ tuổi tầm soát ung thư vú là từ 40 tuổi.

Ngoài ra, những đối tượng nên tầm soát ung thư vú sớm bao gồm: Phụ nữ có đột biến gen như BRCA 1 hoặc BRCA 2; người sử dụng liệu pháp thay thế hormone; những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú, đặc biệt là mẹ, cô, chị, em và con gái. Những người ít tham gia các hoạt động thể chất, có chế độ ăn uống không lành mạnh, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, thừa cân, béo phì.

Phụ nữ nên giữ thói quen khám vú tại nhà hàng tháng hoặc tầm soát ung thư hàng năm và xây dựng lối sống, chế độ ăn uống lành mạnh.

Năm nay, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư đã tổ chức khám và tầm soát ung thư vú miễn phí cho 3.400 phụ nữ tại 5 bệnh viện, từ ngày 18 tháng 10 đến ngày 20 tháng 11. Các bệnh viện khám ung thư vú gồm: K, Bạch Mai, Ung bướu Hà Nội, TP.HCM và Ung bướu Chợ Rẫy. .

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *