Đời sống

Đặt stent cho ung thư dạ dày không thể phẫu thuật

Hà nộiBệnh nhân có khối u lớn chèn ép dạ dày, phải ăn uống bằng ống nuôi, được đặt stent qua nội soi mới có thể tự ăn uống, nâng cao sức khỏe.

Sau 24 giờ đặt stent (ống kim loại), bệnh nhân Lê Thị Tiến (52 tuổi, Quảng Ninh) có thể tập ăn cháo, thức ăn mềm. Kết quả chụp X-quang ổ bụng sau 48 giờ, ống soi dạ dày mở rộng qua khối u. Các bác sĩ Khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã tiến hành đặt ống thông qua thành bụng khi bệnh nhân ăn uống được hoàn toàn. Bệnh nhân được theo dõi trong 24 giờ tiếp theo và được xuất viện vào đầu tháng 8 với sức khỏe và tinh thần ổn định. Sau một tháng, hiện bà Tiến đã bình phục nhờ ăn uống được và tiếp tục được điều trị hóa chất bổ trợ.

Bà Tiến kể lại, trước đó, bác sĩ tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội chẩn đoán bà bị ung thư dạ dày gây hẹp môn vị (tình trạng quá trình lưu thông thức ăn và dịch vị xuống tá tràng bị cản trở hoặc chậm trễ). ), tổn thương ung thư xâm lấn ổ bụng. Các bác sĩ không thể phẫu thuật vì khối u quá lớn, chỉ đặt một ống vào ruột để bơm thức ăn đi nuôi cơ thể.

Khối u đè lên toàn bộ dạ dày khiến cô liên tục nôn mửa và không thể ăn bằng miệng. Tình trạng bệnh của chị ngày càng nặng, 2 tháng chị sút 18 kg, chân phun khí dung vẫn còn chảy máu nên chị đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh khám. Cô được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày để xác định tình trạng bệnh. Kết quả cho thấy, khối u trong dạ dày đã phát triển thành ổ loét ung thư, thâm nhiễm toàn bộ thành dạ dày, làm hẹp hoàn toàn dạ dày, cản trở toàn bộ thức ăn xuống ruột, gây bán tắc.

Một bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh thực hiện đặt stent dạ dày nội soi cho một bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Một bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh thực hiện đặt stent dạ dày nội soi cho một bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy cho biết, đối với trường hợp ung thư dạ dày xâm lấn gây hẹp môn vị thì phẫu thuật không hiệu quả hoặc khó thực hiện, nhất là đối với trường hợp ung thư dạ dày. Ở những bệnh nhân kiệt sức, phương pháp đặt stent dạ dày nội soi giúp giải quyết tình trạng tắc nghẽn và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Với tình trạng của chị Tiến, bác sĩ đã cho chị nhịn ăn, dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch và can thiệp nội soi đặt stent qua đường miệng. Chỉ hơn 1 giờ, các bác sĩ đã đặt một stent dài 12 cm, đường kính lỗ mở tối đa 2,2 cm đưa qua vị trí hẹp do khối u gây ra. Các stent kim loại mở rộng trong dạ dày, cho phép thức ăn chảy hoàn toàn xuống ruột.

Trước đây, đối với những bệnh nhân bị ung thư đường tiêu hóa như dạ dày không còn khả năng phẫu thuật thì việc luồn một ống qua thành bụng vào ruột non để cải thiện dinh dưỡng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, thức ăn không được đưa vào miệng làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Bác sĩ Khanh cho biết thêm, đặt stent dạ dày là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, thường được thực hiện ở các nước tiên tiến trên thế giới, nhưng ở Việt Nam vẫn còn ít được áp dụng. Phương pháp thực hiện trong thời gian ngắn nhưng cần đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao cùng sự hỗ trợ của máy móc hiện đại.

Ngọc lục bảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *