Đời sống

Trồng rau nơi công cộng để người dân hái miễn phí

Edible Cities là một mạng lưới gồm 150 thành phố trên khắp thế giới đã áp dụng sáng kiến ​​trồng cây ăn quả và rau trên đất công để thu hoạch miễn phí.

Năm 2010, thị trấn Andernach (Đức) đã trồng 101 loại cà chua giống ở nơi công cộng để mọi người có thể hái bất cứ thứ gì họ muốn. Thấy lợi ích mang lại, năm sau thành phố trồng đậu. Năm tiếp theo họ trồng hành tây, sau đó là cây ăn quả, rau diếp, bí xanh, quả mọng và rau thơm. Tất cả các loại rau đều được cung cấp miễn phí cho 30.000 cư dân của thị trấn nằm trong thung lũng Rhine.

Tại Hoa Kỳ, có những khu đất công cộng từ Seattle đến Bắc Carolina, nơi mọi người được chào đón để hái trái cây và rau của họ miễn phí.

Những người thực hiện dự án trồng rau miễn phí cho biết, chưa bao giờ có tình trạng người dân lấy nhiều hơn mức cần thiết, dù là lê, khoai tây hay atiso. Hàng năm lượng rau trồng ra đủ đáp ứng nhu cầu của người dân khắp nơi.

Bettina Schneider, 29 tuổi, điều phối viên nhóm dự án ở Andernach, cho biết: “Người dân ở đây rất tự hào khi nói về việc thành phố tặng trái cây và rau quả miễn phí.

Thành phố Andernach, Đức, cung cấp trái cây và rau quả miễn phí cho người dân từ năm 2010. Ảnh: Andernach Tourism

Thành phố Andernach, Đức, cung cấp trái cây và rau quả miễn phí cho người dân từ năm 2010. Ảnh: Du lịch Andernach

Khi khu vườn công cộng và vườn cây ăn quả miễn phí của Andernach mở cửa vào năm 2010, cô nói, các thành phố khác ở Đức và trên khắp Liên minh châu Âu cũng làm theo. Giờ đây, mạng lưới các “thành phố ăn được” đã được tài trợ bởi Ủy ban Châu Âu, cơ quan điều hành của Liên minh Châu Âu.

Ngày nay, ở Acdernach, một con hào thời trung cổ được bao phủ bởi những cây đào, hạnh và lê. Khu đất trống gần trường đã được cải tạo thành các khoảnh trồng rau cộng đồng.

Theo Marisa Pettit, điều phối viên mạng lưới “thành phố ăn được”, một số thành phố được tài trợ “phòng thí nghiệm sống”, là không gian xanh để người dân tổ chức các sự kiện cộng đồng và phát triển kế hoạch của riêng họ. , giúp khu vườn đô thị phát triển và cho thu hoạch bội thu.

“Mạng lưới hiện đang hỗ trợ một khu vườn cộng đồng ở Cuba. Ngoài ra, các thành phố ở Trung Quốc, Tunisia, Togo và Uruguay cũng đang phát triển kế hoạch xây dựng các khu rừng lương thực đô thị”, Ina Säumel, người quản lý điều tra chính của mạng lưới, cho biết.

Theo Säumel, khi nhiệt độ Trái đất tăng lên và các thành phố đông đúc, cộng với không gian tự nhiên là vô cùng quý giá. Edible Cities cũng đang khuyến khích người dân tham gia vào việc chăm sóc cây ăn trái tại các công viên đô thị, thay vì chỉ tận hưởng.

Nhiều thành phố ở Mỹ cũng có dự án tương tự. Detroit có phong trào nông nghiệp đô thị, Philadelphia có rừng lương thực, Atlanta và Los Angeles có các dự án cộng đồng, nơi mọi người có thể hái rau miễn phí. Tất cả đều do các tình nguyện viên làm cỏ, tỉa cành và trồng trọt. Các thành phố nhỏ hơn như Bloomington, Ind., Hyattsville, … cũng có những vườn rau, nơi mọi người có thể ăn miễn phí.

Berlin là quê hương của một số khu vườn Edible Cities.  Ảnh: Prinzessinnengarten Kollektiv Berlin

Berlin là quê hương của một số khu vườn Edible Cities. Hình ảnh: Khu vườn công chúa tập thể Berlin

Lynx Bergdahl, một nhà tổ chức cộng đồng tại Bountiful Cities, một tổ chức phi lợi nhuận, cho biết tại một công viên cây miễn phí ở Asheville, Bắc Carolina, người dân có thể thu hoạch bất cứ thứ gì họ thích từ cây. 40 loại cây ăn quả.

Bergdahl nói: “Ai cũng có thể có được thứ mình muốn, dù đó là táo hay giỏ. Đây là cách xóa bỏ rào cản, tạo ra sự tiếp cận của công chúng với thực phẩm”.

Vào năm 2012, khu phố Beacon Hill, ở Seattle, một con dốc rộng lớn và trống trải bên cạnh một công viên công cộng đã được biến thành một khu vườn sinh động, nơi mọi người có thể hái rau và ăn chúng.

Elise Evans, một trong những tình nguyện viên của dự án, cho biết Beacon Food Forest là một khu vườn công cộng đa dạng mở cửa cho bất kỳ ai muốn vào.

“Chúng tôi có 7 mẫu Anh (hơn 28.000m2) để trồng và chúng tôi đã sử dụng khoảng một nửa diện tích. Khu rừng có 1.000 loại cây ăn quả và tất cả chúng đều được hái miễn phí”, Evans nói.

Cập nhật thông minh (Theo Bưu điện Washington)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *