Đời sống

Tượng cổ Việt Nam trên sàn đấu giá quốc tế

Nước phápNhà đấu giá Aguttes thông báo sắp đưa 3 bức tượng Phật thế kỷ 17-19 của Việt Nam lên sàn vào ngày 3/10.

Ba bức tượng nằm trong số 81 tác phẩm, cổ vật được giới thiệu trong buổi Hội họa và nghệ thuật Việt Nam bởi Agutes. Đầu tiên là tượng Phật Bà Quan Âm làm bằng gỗ sơn son thếp vàng. Tượng Phật đứng trên lễ đài, chắp tay cầu nguyện, đội mũ, áo cà sa có nếp gấp rộng ở thân dưới. Tượng cao 81 cm phần đế, trên mặt và viền áo có vết nứt do sơn mài bị hư hại theo thời gian.

Tượng phật bà Quan Âm thuộc lô 31 của cuộc đấu giá.  Ảnh: Aguttes

Tượng phật bà Quan Âm thuộc lô 31 của cuộc đấu giá. Hình ảnh: Aguttes

Thứ hai là tượng Phật bằng gỗ sơn mài, có lớp màu vàng nâu. Tượng cao 49,5 cm, hình dáng như nhắm mắt ngồi thiền, hai tay kết ấn, mặc áo gilê. Tượng cũng bị nứt, hư hỏng nhẹ. Cuối cùng là tượng Phật đứng trên gốc gỗ lim, tay trái cầm trái châu (hải âu), tay phải buông thõng dọc thân. Bức tượng nhắm mắt thiền định, mặc áo gilê, và uốn tóc của ushnisha (nhục thân). Tượng cao 113,5 cm cũng có một số vết nứt do thời gian.

Theo nhà đấu giá, ba cổ vật thuộc số ít tượng Phật Việt Nam được đấu giá trên các sàn quốc tế từ trước đến nay. Họ dự đoán giá từ 1.000 đến 3.000 euro (23 đến 71 triệu đồng).

Tượng phật ở lô 33 (trái) và lô 36 trong phiên.  Ảnh: Aguttes

Tượng phật ở lô 33 (trái) và lô 36 trong phiên. Hình ảnh: Aguttes

Ngoài ra, Aguttes còn giới thiệu một số sản phẩm gốm sứ được sử dụng vào thời vua Thiệu Trị (1841-1847). Ở mảng hội họa, hội tụ những tác phẩm của những tên tuổi hàng đầu của nền mỹ thuật Việt Nam như: Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Vũ Cao Đàm, Lê Thị Lựu, Lê Quốc Lộc, Đinh Văn Dần …

Theo Giá trịNgoài tranh, tượng điêu khắc, cổ vật Việt Nam ngày càng được quan tâm và xuất hiện trong các cuộc đấu giá quốc tế. Vào tháng 6, chiếc bát ngọc được vua Tự Đức giới thiệu được bán với giá 845.000 euro (20,7 tỷ đồng) trong phiên của Drouot. Tháng 10/2021, chiếc mũ quan triều Nguyễn đạt mức giá 600.000 euro (15,7 tỷ đồng) trong trận đấu ở Balclis, Tây Ban Nha. Cũng trong phiên này, bộ trang phục triều Nguyễn được bán với giá 35.000 euro (920 triệu đồng).

Aguttes, được thành lập vào năm 1974, là nhà đấu giá lớn thứ tư của Pháp. Ngoài văn phòng chính tại Paris, họ còn có trụ sở chính tại Brussels, Lyon và Aix-en-Provence. Aguttes đã tổ chức nhiều buổi dành riêng cho các nghệ sĩ Việt Nam.

Bức bình phong sơn mài Les rapides de Cho Bo do Lê Quốc Lộc vẽ năm 1942, dự kiến ​​bán được 400.000 euro (9,5 tỷ đồng) - cao nhất trong cả phiên.  Ảnh: Aguttes

Bức bình phong sơn mài “Les rapides de Cho Bo” vẽ năm 1942 của Lê Quốc Lộc, dự kiến ​​bán được 400.000 euro (9,5 tỷ đồng) – cao nhất trong cả phiên. Hình ảnh: Aguttes

Hiểu con người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *