Đời sống

5 lời nhắc giúp con bạn thành công

Thường xuyên nhắc nhở con chủ động, tử tế, cố gắng nỗ lực hết mình… sẽ giúp con phát triển toàn diện và sớm đạt được ước mơ của mình.

Margot Machol Bisnow là chuyên gia nuôi dạy con cái với hơn 20 năm kinh nghiệm trong chính phủ Hoa Kỳ. Cô là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng như Tinh thần kinh doanh: Làm thế nào để giúp con bạn đạt được ước mơ của chúng; Thăng cấp doanh nhân….

Trong quá trình nghiên cứu để viết cuốn sách Elevate Entrepreneurship, Margot đã có cơ hội nói chuyện với hơn 70 bậc cha mẹ, tất cả đều là những người chăn nuôi thành công và nhận ra rằng giao tiếp đóng một vai trò lớn trong việc tạo nên thành công. đạt được thành công với tương lai của đứa trẻ thay vì tạo áp lực.

Sau đó, nữ nhà văn đã tổng hợp 5 câu nói cha mẹ nên nói với con ngay từ khi con còn nhỏ.

“Không phải lúc nào bố mẹ cũng giúp bạn làm mọi việc”

Những bậc cha mẹ này không bảo vệ con cái của họ quá mức. Họ đặt kỳ vọng, tin tưởng vào khả năng chịu trách nhiệm về quyết định của trẻ và chấp nhận mọi kết quả có thể xảy ra.

Nếu con của họ không học và không đạt được bài kiểm tra ở trường, họ sẽ lấy đó làm ví dụ để phản ánh tình trạng học tập và bài học kinh nghiệm trong tương lai.

Cựu CEO của Best Buy (Mỹ) Robert Stephens kể về bài học năm 3 tuổi, khi tháo toàn bộ tay nắm cửa trong nhà. “Bố mẹ tôi không hề tức giận, họ chỉ nói với tôi rằng tôi có trách nhiệm phải đưa mọi thứ trở lại như cũ”, anh nói. Sau đó, Stephens trở thành chuyên gia sửa chữa những vật dụng hỏng hóc trong gia đình. Đến năm 24 tuổi, anh thành lập Geek Squad – một công ty sửa chữa trị giá 3 triệu USD.

“Cố gắng hết sức và tử tế”

Tất cả các doanh nhân đều được dạy và hiểu tầm quan trọng của lòng tốt ngay từ khi còn nhỏ. Năm 2006, Blake Mycoskie, người thành lập thương hiệu giày TOMS tại Argentina, đã cho đi hơn 95 triệu đôi giày. Công ty được phát triển theo mô hình kinh doanh “bán 1 tặng 1”, nghĩa là cứ mỗi đôi giày bán ra sẽ có một đôi được tặng cho trẻ em nghèo ở 60 quốc gia trên thế giới.

Mẹ của Blake từng chia sẻ rằng khơi gợi lòng trắc ẩn là một phần quan trọng trong quá trình nuôi dạy con cái. “Vợ và các con tôi thường tặng quần áo, đồ chơi cho 3-4 gia đình vào dịp Giáng sinh. Đây là việc làm thường niên, hy vọng có thể giúp đỡ những người kém may mắn. Tôi hy vọng bọn trẻ có thể rèn luyện lòng tốt ngay từ khi còn nhỏ”, anh nói.

Cha mẹ nên nhắc nhở con cái cố gắng và tử tế, nhưng đừng quên ủng hộ mọi quyết định của chúng.  Ảnh minh họa: Pinterest

Cha mẹ nên nhắc nhở con cái cố gắng và tử tế, nhưng đừng quên ủng hộ mọi quyết định của chúng. Hình minh họa: Pinterest

“Nếu mọi thứ không theo ý mình, xin đừng buồn, chúng có thể là những điều tốt đẹp trong tương lai”

Các doanh nhân được cha mẹ dạy cách đối mặt với thành công hay thất bại một cách đơn giản và không bị ám ảnh bởi những sai lầm từ khi còn nhỏ. Khi đối mặt với thử thách, họ nên tìm cách vượt qua thay vì phàn nàn.

Janathan Neman đã thất bại khi cố gắng khởi nghiệp khi còn là sinh viên. Không nản chí, anh rút kinh nghiệm cho bản thân. Sau khi tốt nghiệp, anh và những người bạn của mình thành lập chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Sweetgreen tại Mỹ, hiện có hơn 900 chi nhánh trên khắp thế giới.

“Bố tôi có thể nghĩ đó là một ý tưởng tồi, nhưng ông ấy vẫn ủng hộ. Hành trình khởi nghiệp của tôi là một hành trình vấp ngã và đứng dậy”, Neman nói.

“Ngày hôm nay của bạn thế nào?”

Mỗi gia đình sẽ có một cách khác nhau để thảo luận về các sự kiện trong ngày, chẳng hạn như chuyến xe về nhà, bữa ăn hoặc vào cuối tuần, để tăng cường hiểu biết.

Thay vì ép buộc và bắt trẻ phải nỗ lực khi gặp khó khăn, cha mẹ thông thái sẽ gợi ý những hướng đi nhưng luôn tôn trọng mọi quyết định của con cái.

“Cha mẹ yêu con”

Mỗi doanh nhân lớn lên đều biết rằng mình đã sống trong một gia đình luôn yêu thương và tin tưởng lẫn nhau. Như Alexis Jones, tác giả của cuốn sách I Am That Girl đã chia sẻ: “Mẹ tôi luôn nói với các con rằng chúng ta là một gia đình, hãy luôn yêu thương vô điều kiện. Điều đó khiến tôi cảm thấy rằng không gì là không thể bằng sự ủng hộ của gia đình.”

Phương Minh (Theo CNBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *