Đời sống

Mua nhà để ở với bạn thân cho đến già

Châu mỹGần 50 tuổi, Marika Pfefferkorn, Giám đốc điều hành của một tổ chức giáo dục ở Mỹ, không thể ngờ rằng phải dùng chung phòng tắm với một cậu bé 17 tuổi.

Điều này xảy ra khi Marika chuyển đến sống với người bạn thân nhất và hai con của cô vào năm 2016, khi bạn cô ly hôn. Bà nói: “Đây là một mô hình nuôi dạy con cái cùng đóng góp kinh tế và hỗ trợ lẫn nhau.

Bạn của Marika sở hữu một ngôi nhà phố bốn phòng ngủ, ba phòng tắm ở Minnesota. Ngoài việc trả tiền nhà hàng tháng, chị còn đầu tư sửa nhà, cải tạo sân vườn, làm đẹp không gian sống. Cả hai cũng đang thảo luận về việc Marika có thể sở hữu một nửa ngôi nhà.

Marika nói: “Đại dịch đã khiến nhiều người phải trải qua sự cô lập, nhưng tôi thì không vì luôn có người đồng hành. Còn với người bạn cùng nhà, tôi giúp cô ấy chia sẻ gánh nặng và hỗ trợ việc nuôi dạy con cái”, Marika nói.

Marika Pfefferkorn hiện đang sống cùng cô bạn thân và mơ ước sở hữu một ngôi nhà 8 phòng ngủ.

Marika Pfefferkorn hiện đang sống cùng cô bạn thân và mơ ước sở hữu một ngôi nhà 8 phòng ngủ.

Marika không phải là người Mỹ duy nhất suy nghĩ lại về tiêu chuẩn sở hữu nhà. Trong bối cảnh giá nhà tăng cao, số người độc thân gia tăng, nhiều người tính đến chuyện sống chung với bạn bè. Xu hướng này bắt đầu phổ biến vào đầu năm 2010, nhưng được quan tâm nhiều hơn nhờ đại dịch và lạm phát.

Theo công ty phân tích bất động sản Attom Data Solution, số lượng người mua nhà với các họ khác nhau đã tăng gần gấp tám lần, từ năm 2014 đến năm 2021.

Daryl Fairweather, nhà kinh tế học cấp cao tại công ty môi giới bất động sản Redfin, nói rằng đại dịch đã thay đổi những lý tưởng truyền thống về quyền sở hữu nhà và cuối cùng là cách sống.

“Sự gia tăng các hộ gia đình trong thời kỳ đại dịch có nghĩa là nhiều người mua nhà hơn. Một phần lý do là do xu hướng nhân khẩu học. Mọi người kết hôn muộn hơn và muốn sống độc thân lâu hơn.” Bà Daryl nói.

Đáng chú ý, nhiều người Mỹ đang cân nhắc việc sống chung với bạn bè. Kết quả cuộc khảo sát 2.000 người trưởng thành ở Mỹ về kế hoạch trả tiền thế chấp hàng tháng do Redfin thực hiện hồi tháng 7, 15% người được hỏi có ý định sống chung với ít nhất một người bạn.

Bà Daryl cũng cho rằng lạm phát và chi phí nhà ở tăng cao khiến nhiều người phải tìm cách cắt giảm chi phí và tìm bạn cùng phòng chắc chắn là một lựa chọn.

Lãi suất thế chấp tăng cũng góp phần vào xu hướng này. Khi Cục Dự trữ Liên bang gặp khó khăn trong việc đưa nền kinh tế về trạng thái cân bằng, một số đợt tăng lãi suất đã khiến khả năng chi trả nhà ở xuống mức thấp nhất trong ba thập kỷ.

Theo công ty tài chính Freddie Mac, lãi suất trung bình của khoản thế chấp có lãi suất cố định trong 30 năm đã tăng lên 6,7% trong tuần đầu tiên của tháng 10, cao hơn gấp đôi vào năm 2021.

Sierra Thompson, một nhà hoạt động môi trường, cho rằng nếu thoát khỏi tư duy chủ nghĩa cá nhân, mọi người có thể thấy được lợi ích của việc sống chung, làm việc chung, đầu tư tài sản, tạo dựng gia đình. với các bạn. “Điều này rất có ý nghĩa về mặt kinh tế,” Sierra nói.

Thực tế, khả năng chi trả và kinh tế khiến nhiều người trẻ không còn mơ ước sở hữu căn hộ cho riêng mình. Nó cũng đẩy lùi các chuẩn mực chủ nghĩa biệt lập được thiết lập trong các gia đình hạt nhân ở Hoa Kỳ.

Nick Joyce đang theo đuổi lối sống mua nhà cùng những người bạn thân để tiết kiệm chi phí.

Nick Joyce đang theo đuổi lối sống mua nhà cùng những người bạn thân để tiết kiệm chi phí.

Nick Joyce, 22 tuổi, nhân viên kinh doanh bất động sản ở Florida đã giúp nhiều người sở hữu căn hộ đầu tiên. Anh ấy cũng muốn sở hữu một ngôi nhà với người bạn thân nhất của mình vì cả hai đều mơ ước được sống gần nhau khi bắt đầu có gia đình riêng.

“Mua nhà sẽ rẻ hơn đi thuê. Cùng nhau mua nhà giúp chúng tôi có cuộc sống riêng, tiết kiệm chi phí mà vẫn thực hiện được ước mơ thuở nhỏ”, anh nói.

Đối với Marika, mong muốn tiếp theo của cô là mua một ngôi nhà tám phòng ngủ và biến chúng thành một viện dưỡng lão chung. “Mẹ của bạn tôi đang bán ngôi nhà tám phòng ngủ của mình. Nếu được cải tạo, tôi nghĩ đó sẽ là nơi lý tưởng cho cộng đồng người da đen nghỉ hưu. Chúng tôi có thể hỗ trợ lẫn nhau khi về già”. , người phụ nữ 50 tuổi cho biết.

Về phần Nick Joyce, anh nói rằng lối sống phi truyền thống đặc biệt hấp dẫn thế hệ trẻ, những người đang định hình lại nền kinh tế, coi trọng bạn bè và gia đình, hoặc những người giống và khác với mình. Thân mến.

“Tôi đang sống với người bạn thân nhất của mình. Tôi không trả tiền thuê nhà cho bất kỳ ai khác và có quyền sở hữu bình đẳng trong ngôi nhà”, cô gái 22 tuổi nói.

Minh Phuong (Theo Ingười trong cuộc)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *